Chuyên đề

Giấc ngủ cho ta những gì?

Ngủ không đủ giấc, ngủ chập chờn, gặp ác mộng, khó quay trở lại giấc ngủ khi tỉnh giấc giữa đêm… là những vấn đề khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại đầy áp lực này. Người mắc phải một hoặc nhiều triệu chứng vừa nêu thường rất khó tập trung, luôn cảm thấy mệt mỏi và trí nhớ suy giảm dần. Tại sao lại như thế? Để trả lời câu hỏi ấy, chúng ta hãy thử tìm hiểu về lợi ích của việc ngủ sâu, ngủ đủ giấc.

Thứ nhất và quan trọng nhất, giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập, trí nhớ và tâm trạng của chúng ta.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, một người có thể học một nhiệm vụ tốt hơn nếu họ được nghỉ ngơi đầy đủ. Họ cũng có thể nhớ tốt hơn những gì họ đã học nếu họ có một đêm ngon giấc sau khi học xong. Ngoài ra, mức độ cải thiện trí nhớ và tâm trạng liên quan trực tiếp đến thời gian ngủ; cụ thể là những người ngủ 8 giờ sẽ có mức độ cải thiện tốt hơn những người chỉ ngủ 6 hoặc 7 giờ. Các nghiên cứu khác cho thấy, nghỉ ngơi đầy đủ vào đêm trước khi thực hiện một nhiệm vụ khó khăn về tinh thần sẽ hiệu quả hơn chỉ ngủ trong một khoảng thời gian ngắn hoặc chờ ngủ cho đến khi nhiệm vụ hoàn thành.

Nhiều nghệ sĩ và nhà khoa học nổi tiếng khẳng định họ đã có những hiểu biết sáng tạo trong khi ngủ. Và điều này đã được khoa học chứng minh, rằng giấc ngủ là cần thiết để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Chính xác những gì xảy ra trong khi ngủ để cải thiện khả năng học tập, ghi nhớ và hiểu biết sâu sắc của chúng ta vẫn chưa được biết một cách chính xác hay có kiểm chứng thực tiễn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trong khi ngủ, cơ thể chúng ta hình thành hoặc củng cố đường đi của các tế bào não cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ này. Quá trình này cũng có thể giải thích tại sao giấc ngủ lại cần thiết cho sự phát triển trí não thích hợp ở trẻ sơ sinh.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu ngủ khiến quá trình suy nghĩ của chúng ta bị chậm lại, dễ bị nhầm lẫn, khó tập trung và chú ý hơn. Các nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng thiếu ngủ dẫn đến việc ra quyết định sai lầm và chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Nói một cách đơn giản là chúng ta không thể phản ứng nhanh, chính xác khi thiếu ngủ thì không thể nào ta phát huy được khả năng sáng tạo của mình, đó là điều hiển nhiên.

Thế nên, ngay cả khi không có một ngày đầy thử thách về tinh thần và thể chất phía trước, chúng ta vẫn nên ngủ đủ giấc để tạo cho mình một tâm trạng thoải mái. Hầu hết mọi người cho biết họ thường cáu kỉnh, nếu không muốn nói là rất buồn, khi thiếu ngủ. Những người thường xuyên bị thiếu ngủ, do không dành đủ thời gian trên giường hoặc bị rối loạn giấc ngủ, có nguy cơ bị trầm cảm cao.

Thứ hai, giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến trái tim của chúng ta.

Giấc ngủ cho phép tim và hệ thống mạch máu của bạn được nghỉ ngơi ở mức cần thiết. Trong giấc ngủ không REM, nhịp tim và huyết áp của chúng ta dần chậm lại khi bước vào giấc ngủ sâu hơn. Trong giai đoạn REM 3, cơ thể của chúng ta hình thành, củng cố đường đi của các tế bào não cần thiết để cơ thể được nghỉ ngơi tốt nhất. Quá trình này có thể giải thích tại sao giấc ngủ lại cần thiết cho sự phát triển trí não ở trẻ sơ sinh. 

Giấc ngủ khiến hoạt động của tim và nhịp thở tăng, nhưng đồng thời lại giảm huyết áp. Những thay đổi này thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Nếu không ngủ đủ giấc, việc giảm huyết áp hàng đêm để tác động đến sức khỏe tim mạch không xảy ra. Lâu dần, việc ngủ không sâu, mất ngủ sẽ dẫn đến những bệnh liên quan tim mạch như xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch và tăng nguy cơ đột quỵ.

Thứ ba, giấc ngủ ảnh hưởng đến nội tiết tố của chúng ta.

Khi còn nhỏ, chúng ta thường được thông tin rằng cần ngủ đủ giấc để phát triển và cao lớn. Điều đó hoàn toàn đúng. Giấc ngủ sâu kích hoạt nhiều hormone tăng trưởng, góp phần vào sự phát triển cơ ở trẻ em; sửa chữa các tế bào, mô ở trẻ em và người lớn. Giấc ngủ ảnh hưởng đến việc giải phóng các hormone sinh dục, góp phần vào quá trình dậy thì và khả năng sinh sản. Do đó, những phụ nữ làm việc vào ban đêm, thiếu ngủ có thể tăng nguy cơ sẩy thai.

Một thông tin đúng nữa là ngủ đủ giấc sẽ giúp chúng ta không bị ốm hoặc hồi phục nhanh hơn nếu bị ốm. Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta tạo ra nhiều hormone tế bào giúp hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Thiếu ngủ có thể làm giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường của cơ thể. Một người thiếu ngủ sẽ bị giảm phản ứng đối với bệnh cúm. 

Ngủ không đúng giờ, ngủ không đủ giấc sẽ phá vỡ việc kiểm soát sử dụng năng lượng của cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy, khi những người đàn ông trẻ, khỏe mạnh chỉ ngủ 4 giờ mỗi đêm trong 6 đêm liên tiếp, lượng insulin và lượng đường trong máu của họ tương ứng với người đang mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn những người ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm.

Hệ thống lại một cách ngắn gọn, chúng ta có thể thấy rằng giấc ngủ góp phần rất quan trọng trong việc cải thiện, giữ gìn sức khỏe – từ trí não, đến tim mạch và cả nội tiết tố. Giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất của con người; thế nên, chúng ta hãy điều chỉnh cuộc sống sao cho phù hợp nhất, đảm bảo cả thời gian và chất lượng giấc ngủ để luôn có một cơ thể khỏe mạnh.

Cùng thực hành các bài tập “chăm sóc giấc ngủ” trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Giấc ngủ

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

T.T.T

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.