Chuyên đề

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định giá trị bản thân hiệu quả

Giá trị cốt lõi là gì và tại sao chúng ta cần tự khẳng định giá trị cốt lõi của bản thân?

I. Giá trị cốt lõi của bản thân là gì?

Giá trị cốt lõi có thể là bất cứ điều gì – lòng trắc ẩn, sự cống hiến trong công việc, tính trung thực, khiếu hài hước… Miễn chúng có thật thì chúng đều là giá trị cốt lõi của chúng ta. Khẳng định giá trị cốt lõi của bản thân là phương thức để chúng ta dừng việc trì hoãn của mình lại, dừng cảm giác chán nản trước những khó khăn, dừng thái độ thiếu tự chủ… Có nghĩa, phương pháp này giúp chúng ta hiểu đúng và áp dụng sức mạnh nội tại để giải quyết mọi vấn đề đang gặp phải.

Khẳng định bản thân bằng giá trị cốt lõi

II. Xác định giá trị cốt lõi của bản thân

Vào đầu những năm 1980, Tiến sĩ Roy Baumeister đã phát triển một ý tưởng hết sức táo bạo. Ông cho rằng, ý chí của con người có thể cạn kiệt nếu không biết cách sử dụng; và chúng ta hoàn toàn có thể “tập thể dục” để tăng cường ý chí của mình. 

Các nhà nghiên cứu Brandon J. Schmeichel và Kathleen Vohs đã phát hành một bài báo vào đầu năm 2009 tóm tắt những phát hiện của một loạt thí nghiệm trên Tạp chí Nhân cách và Xã hội Tâm lý. Trong những thí nghiệm này, các đối tượng đã “cạn kiệt” cái tôi của họ; và sau đó cố gắng chống lại sự cạn kiệt này bằng cách sử dụng phương pháp tự khẳng định. Kết quả cho thấy những người áp dụng phương pháp tự khẳng định có một sức mạnh đáng kể trong quá trình phát triển khả năng tự chủ.

Chương trình khẳng định bản thân này rất hữu ích trong việc giảm thiểu xu hướng trì hoãn mà chúng ta thường mắc phải khi đối diện với một vấn đề được cho là quá sức. Để bắt đầu phương pháp này, người hướng dẫn sẽ yêu cầu chúng ta chọn lọc một trong những giá trị cốt lõi của bản thân – những thứ đơn giản và có thật – và viết mô tả về giá trị này.

Khẳng định bản thân bằng giá trị cốt lõi

Đừng chọn thứ gì đó chỉ vì nó khiến ta giống như một vị thánh. Bài thực hành này không phải để giành chiến thắng trong một cuộc thi viết luận cho “con người tốt nhất”. Chúng ta đang cố gắng để khẳng định những phần sâu sắc nhất và ý nghĩa nhất trong con người mình. Thế nên, việc thành thật với bản thân khi ghi nhận một giá trị cốt lõi là điều rất cần thiết.

Hãy nghĩ xem giá trị ấy quan trọng với chính bản thân ta và với những người khác ra sao. Và giá trị ấy tạo ra khác biệt nào trong cuộc sống của chúng ta… Ví dụ như chúng ta chọn giá trị “trung thực”, ta cần phải hình dung và viết ra được những lợi ích mà giá trị này đem đến cho cuộc sống của chính mình và cả những người xung quanh. Cố gắng viết thật chi tiết, mô tả càng cụ thể những lợi ích mà giá trị này mang lại càng tốt.

Bạn có thể viết rằng, “giá trị trung thực khiến tôi trở thành một người đáng tin cậy; từ đó, người khác có thể tìm đến tôi để chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Cũng chính giá trị trung thực này khiến tôi biết mình cảm thấy rất dễ chịu khi có thể san sẻ khó khăn với người khác, cho dù đôi khi chỉ là im lặng lắng nghe…”.

III. Ý nghĩa của giá trị bản thân

Nếu sự trung thực của chúng ta là thứ khiến người khác cảm thấy có thể tin tưởng để tựa vào, để chia sẻ, thậm chí là để khóc cười đúng với cảm xúc của họ…, thì rõ ràng, đó là một giá trị cốt lõi đem lại giá trị tích cực mà chúng ta vốn có. Và, từ đó, chúng ta có thể thấy rằng, ta là người mạnh mẽ. Bởi không bất kỳ ai yếu đuối lại có thể trở thành chỗ dựa cho người khác được! Và, việc tự khẳng định này giúp chúng ta nhìn một cách rõ ràng về sự mạnh mẽ của bản thân. Hãy tin vào điều đó! Hãy thành thật với chính mình về điều đó!

Khẳng định bản thân bằng giá trị cốt lõi

Như một phần bổ sung cho phương pháp này, chúng ta hãy thể hiện những giá trị cốt lõi của bạn thân trong cuộc sống của mình. Nếu có niềm tin mạnh mẽ về tính trung thực, chúng ta cần nỗ lực trung thực và phát huy tính trung thực ở mọi hành vi ứng xử với người khác. Điều này cũng được hiểu là một hành động tự khẳng định mình. Theo thời gian, chúng ta có thể thấy rằng, sự tự khẳng định này thật sự hữu hiệu trong việc gia tăng khả năng kiểm soát bản thân. Và nếu cứ tiếp tục thực hành giá trị cốt lõi của bản thân trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ có thể duy trì sức mạnh ý chí.

Cũng tương tự như giá trị trung thực, chúng ta có thể mở rộng phương pháp thực hành tự khẳng định này ở nhiều giá trị cốt lõi khác vốn có trong mình – như tính khiêm tốn, sự tự chủ, khiếu hài hước, lối sống uy tín… Càng thực hành nhiều phương pháp này bao nhiêu, chúng ta càng hiểu rõ mình bấy nhiêu – hiểu về sức mạnh nội tại, hiểu về sự mạnh mẽ của bản thân. Và đó chính là cơ sở để chúng ta tự tin đối đầu trước những khó khăn mình gặp trong cuộc sống.

IV. Tổng kết

Buông xuôi là một ví dụ về thất bại trong việc kiểm soát bản thân mà chúng ta cần tìm cách để chống lại. Bằng việc khẳng định sức mạnh ý chí của bản thân thông qua các giá trị cốt lõi, chúng ta có thể khẳng định khả năng của mình để hành động. Có nghĩa là, chúng ta thật sự có khả năng, thật sự mạnh mẽ nên sẽ không trì hoãn khi phải giải quyết vấn đề, không chạy trốn khi gặp khó khăn và không buông xuôi khi chịu quá nhiều áp lực.

AN Space lược dịch

Cùng tìm hiểu những kiến thức hay, kim chỉ nam trong đời sống bằng cách vào trang Khai sáng trên Ứng dụng AN Space ngay tại đây.

Bài viết liên quan

Lịch an tháng 12

Lịch AN Tháng 12

Lịch AN tháng 12 trao đến bạn những gợi ý nhỏ để nhìn lại hành

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.