Chuyên đề

11 Biểu Hiện Của Người Mạnh Mẽ Theo Tâm Lý Học

Sở hữu một tinh thần mạnh mẽ giúp bạn vững vàng đi qua những thử thách trên đường đời, và có cuộc sống hạnh phúc hơn.
Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu nào dựa trên tâm lý học cho thấy bạn là người có tinh thần mạnh mẽ:

1) Biểu hiện của người mạnh mẽ: Phục hồi nhanh sau thất bại

Cuộc sống đôi khi ném bạn xuống, nhưng bạn giống như một quả bóng cao su đàn hồi hay như một con lật đật, bật dậy ngay sau những thất bại.
Khả năng phục hồi không phải là tránh căng thẳng mà là thích nghi và hồi phục ngay sau đó. Các nhà tâm lý học nhấn mạnh tầm quan trọng của tính linh hoạt trong nhận thức, điều tiết cảm xúc và phát triển quan điểm tích cực trong việc tăng cường khả năng phục hồi.
Mỗi trở ngại bạn gặp phải không hề là lý do khiến bạn phải lo lắng nhiều mà là một cơ hội học tập và cải thiện bản thân.

Biểu hiện của người mạnh mẽ (ảnh minh họa)
Biểu hiện của người mạnh mẽ (ảnh minh họa)

2) Bạn đón nhận sự thay đổi

Thay vì hoảng sợ, bạn đối mặt với những thách thức của cuộc sống và thích nghi như một nhà vô địch. Khả năng thích ứng bắt nguồn từ sự linh hoạt về tinh thần – khả năng chuyển đổi suy nghĩ thay vì bị dính chặt với những quan điểm hoặc định kiến.
Nói cách khác, bạn có thể điều chỉnh suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của mình để ứng phó với những tình huống mới.
Các nhà tâm lý học nhấn mạnh rằng khả năng thích ứng là yếu tố then chốt để có thể vững vàng đi qua những thử thách phức tạp của cuộc sống hiện đại.

3) Bạn có khả năng tự nhận thức

Theo tâm lý học, tự nhận thức là sự hiểu biết có ý thức về tính cách, cảm xúc, động cơ và mong muốn của chính mình. Đó là nền tảng cho sự phát triển cá nhân và trí tuệ cảm xúc.
Bạn biết rõ bản thân, điểm mạnh, điểm yếu của mình. Điều gì mình thích và không thích. Và chấp nhận bản thân một cách vô điều kiện.
Nhiều người trau dồi khả năng tự nhận thức bằng cách thực hành chánh niệm, viết nhật ký và lắng nghe phản hồi từ người khác để hiểu sâu hơn về bản thân.
Nhưng có nhiều cách, thậm chí đơn giản hơn, để tự nhận thức về bản thân. Bạn có thể thử bất kỳ cách nào mà bạn thấy phù hợp.

4) Bạn có trách nhiệm

Các nhà tâm lý học nhấn mạnh rằng việc chịu trách nhiệm về hành động của mình sẽ thúc đẩy sự tin tưởng trong các mối quan hệ và góp phần phát triển bản thân.
Bằng cách chấp nhận trách nhiệm giải trình, bạn thừa nhận sai lầm, sửa đổi và hướng tới sự thay đổi tích cực.
Giả sử bạn đang phụ trách một dự án nhóm và có một tính toán sai lầm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Thay vì chỉ trích, bạn công khai thừa nhận sai lầm, chấp nhận sự sơ suất. Với hành động này, bạn đặt nền tảng cho việc giải quyết vấn đề và tìm ra giải pháp.

5) Bạn sẵn sàng đón nhận phản hồi

Tư duy phát triển tin rằng các khả năng có thể được cải thiện thông qua sự cống hiến và làm việc chăm chỉ. Và việc cởi mở với những phản hồi là đặc điểm chính của lối tư duy này.
Những lời phê bình mang tính xây dựng sẽ giúp bạn phát triển và cải thiện.
Khi bạn áp dụng tư duy phát triển, bạn bắt đầu coi thử thách là cơ hội để học hỏi.
Bạn muốn mọi người đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng và bất kỳ trở ngại nào bạn gặp phải, bạn hãy dùng nó làm bước đệm để cải thiện bản thân, hướng đến phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình.

6) Bạn luôn tích cực

Bạn luôn tích cực (ảnh minh họa)
Bạn luôn tích cực (ảnh minh họa)

Tích cực có nghĩa là bạn lạc quan và nghĩ về tất cả những mặt tốt đẹp dù cho có đang đối mặt với khó khăn chăng nữa.
Bạn tập trung vào điểm mạnh và những phẩm chất tuyệt vời tạo nên con người của bạn.
Khi nhận thấy mình đang suy nghĩ tiêu cực, những người có tinh thần mạnh mẽ sẽ nhanh chóng “lái” suy nghĩ sang hướng tích cực hơn.

7) Bạn có thái độ biết ơn

Những người có tinh thần mạnh mẽ đánh giá cao những điều nhỏ nhặt đem lại niềm vui đơn giản, vì lòng biết ơn gắn liền với việc gia tăng hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống.
Các nhà tâm lý học cho rằng việc bày tỏ lòng biết ơn sẽ giúp não bộ tập trung vào những khía cạnh tích cực của mọi vấn đề.
Hãy nghĩ về lúc bạn bất ngờ được ai đó giúp đỡ khi đang phải đối mặt với một tình huống khó khăn.
Khi bạn thực sự đánh giá cao và ghi nhận lòng tốt của họ, bạn sẽ nhận được, ít nhất, là một cảm giác ấm áp và tích cực.
Thường xuyên đưa lòng biết ơn vào cuộc sống là cách để hạnh phúc hơn.
Đó không chỉ là một thái độ, đó là một phương pháp thực hành đơn giản có thể mang lại những thay đổi tích cực lâu dài trong cách bạn nhìn nhận và trải nghiệm cuộc sống.

8) Bạn là người có mục tiêu

Các nhà tâm lý học nhấn mạnh tầm quan trọng của động lực nội tại, được thúc đẩy bởi các giá trị và lợi ích cá nhân, trong việc đạt được các mục tiêu dài hạn.
Nếu bạn không có lý do cho những việc mình làm, rất có thể bạn sẽ không đạt được mục tiêu và ước mơ của mình.

9) Bạn xử lý căng thẳng tốt

Căng thẳng là một phần của cuộc sống, nhưng nếu bạn có tinh thần vững vàng, bạn sẽ quản lý nó thay vì để cho nó làm chủ bạn. Một người có tinh thần mạnh mẽ không gục ngã trước áp lực mà thay vào đó thể hiện sự kiên cường bằng cách đối mặt với thử thách với một cái đầu tỉnh táo, học hỏi kinh nghiệm và trở nên mạnh mẽ hơn.
Hãy nghĩ về một người có tinh thần mạnh mẽ mà bạn biết – một người bạn, một thành viên trong gia đình hoặc ai đó bạn ngưỡng mộ.
Khi cuộc sống khiến họ căng thẳng, người mạnh mẽ sẽ không tập trung vào những suy nghĩ và hành vi có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.
Thay vì buông thả bản thân trong những thói quen xấu như xem phim 24/24 giờ, ăn vặt vô độ hoặc cáu kỉnh với mọi người xung quanh, bạn đến phòng tập thể dục để đổ mồ hôi và giải tỏa căng thẳng.
Hoặc bạn cũng có thể dành vài phút để tĩnh lặng bằng cách hít thở sâu, thiền định hay chỉ đơn giản tận hưởng khoảnh khắc yên tĩnh.

10) Bạn có thói quen lành mạnh

Những người mạnh mẽ sẽ chăm sóc tinh thần và cơ thể của mình. Về mặt tâm lý, việc duy trì những thói quen lành mạnh không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có lợi ích về mặt tinh thần; bởi vì giữa sức khỏe thể chất và sức mạnh tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ.
Đó là lý do tại sao tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và chế độ ăn uống cân bằng không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe thể chất mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ khả năng phục hồi tinh thần.

11) Bạn yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết

Mạnh mẽ về mặt tinh thần không có nghĩa là bạn phải tự mình giải quyết mọi việc. Trên thực tế, việc nhận ra khi nào bạn cần giúp đỡ là dấu hiệu của người có trí tuệ cảm xúc cao.
Về mặt tâm lý, tìm kiếm sự giúp đỡ là sự thừa nhận tầm quan trọng của các kết nối xã hội.

Tóm lại, nếu bạn nhận ra mình có một số dấu hiệu trên đây thì xin chúc mừng: Bạn đang đi đúng hướng trong cuộc sống và bây giờ bạn chỉ cần đảm bảo rằng mình luôn duy trì được sự mạnh mẽ đó. Và, nếu có thể, hãy giúp đỡ người khác để họ cũng có được “tinh thần chiến binh” giống như bạn.

(Theo Hack Spirit
Kiều Giang lược dịch)

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Biểu hiện của người mạnh mẽ (ảnh minh họa)

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Biểu hiện của người mạnh mẽ (ảnh minh họa)

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.