Chuyên đề

18 thói quen hạnh phúc làm thay đổi cuộc sống của bạn

Ôm chặt hơn – Mỉm cười nhiều hơn – Cười to hơn – Yêu lâu hơn!

Nếu ngay bây giờ bạn không lựa chọn hạnh phúc, thì còn chờ đến khi nào? Hạnh phúc không đến một cách tình cờ – mà là một sự lựa chọn. Hạnh phúc là một khả năng mà bất kỳ ai cũng có thể phát triển với những thói quen phù hợp. Và 18 thói quen tích cực dưới đây sẽ giúp bạn hạnh phúc nếu bạn nghiêm túc làm theo.

1. Trân trọng những gì bạn đang có

Sự biết ơn nuôi dưỡng hạnh phúc. Biết ơn mang lại giá trị và sự trân trọng cho những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Bạn càng đánh giá cao những gì mình có thì bạn sẽ càng thấy mình có sẵn rất nhiều điều kiện để hạnh phúc. Trước khi đi ngủ và ngay khi thức dậy, bạn hãy nghĩ về ba điều bạn trân trọng nhất trong thời điểm hiện tại để nhận diện những điều kiện hạnh phúc đã có mặt sẵn đó cho bạn.

2. Nạp năng lượng cho bản thân vào mỗi buổi sáng

Buổi sáng thiết lập nên giai điệu cho một ngày mới. Vì vậy, hình thành thói quen tốt vào buổi sáng sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo, tràn đầy năng lượng và sẵn sàng đón nhận ngày mới.

Các hoạt động bạn có thể làm vào buổi sáng như ngồi thiền, tập yoga, viết ra danh sách những điều bạn thích, xem video truyền cảm hứng hoặc nghe một bài hát bạn yêu trước khi ra khỏi nhà. Đơn giản, hãy chuẩn bị cho mình một khởi đầu tuyệt vời!

Ứng dụng AN Space có thể sẽ giúp ích cho bạn. Với các bài tập vận động, yoga, thiền dễ dàng thực hiện và được hướng dẫn bởi các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Đặc biệt, bạn còn có thể viết Nhật ký ngay trong ứng dụng với một phương pháp mới lạ và tích cực. Bạn có thể tải ứng dụng ngay tại đây:

DOWNLOAD AN SPACE

3. Chấp nhận những điều xảy đến với bản thân

Không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra đúng như kế hoạch. Có thể bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng khi kế hoạch thay đổi hoặc khi xe buýt đến muộn hơn so với thường ngày. Nhưng chống lại, tức giận không thể thay đổi bất cứ điều gì. Điều đó chỉ khiến tâm trạng của bạn ngày càng đi xuống. Khi bạn bắt đầu chấp nhận những điều xảy ra như nó vốn là, bạn giải tỏa bản thân khỏi những đau khổ không đáng có. Hãy bắt đầu thực hành chấp nhận! Điều chỉnh tình huống mới, không thúc đẩy những điều bất như ý bằng những cảm xúc tiêu cực.

4. Sống trong hiện tại

Khoảnh khắc hiện tại là thời điểm mà tất cả đang xảy ra. Hiện tại là nơi duy nhất mà bạn có thể hạnh phúc, và đó là nơi duy nhất đáng để bạn có mặt. Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nhận ra khoảnh khắc ngay lúc này, ngay tại đây có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, suy nghĩ tích cực hơn và hành động hiệu quả hơn.

Bất cứ khi nào bạn đến một địa điểm mới, hãy để năm giác quan của bạn tiếp xúc với 5 yếu tố – âm thanh, khung cảnh, cảm giác, mùi hương và mùi vị – để sống trọn vẹn trong hiện tại.

5. Lắng nghe với sự chú tâm

Hãy lắng nghe với sự tập trung và lòng trắc ẩn. Món quà tuyệt vời nhất bạn có thể hiến tặng cho mọi người là sự quan tâm trọn vẹn mà bạn dành cho họ. Đây là một nguồn hạnh phúc mạnh mẽ, vì nó tạo ra mối liên kết bền chặt giữa bạn và những người xung quanh. Cho dù đó là đồng nghiệp, đối tác hay một người hoàn toàn xa lạ trên đường phố, hãy quyết định “có mặt” nhiều hơn trong tất cả các cuộc trò chuyện của bạn.

6. Trải nghiệm tạo nên kỷ niệm

Tài sản vật chất có thể làm thỏa mãn chúng ta trong một khoản thời gian ngắn hạn, nhưng trải nghiệm mới là thứ khiến chúng ta hạnh phúc lâu dài. Chỉ mua những thứ bạn thực sự cần hoặc quá yêu thích, để dành tiền cho những trải nghiệm sẽ khiến bạn “Aaah”, “Ohhh” “Wow” và không ngừng mỉm cười mỗi khi nhớ về.

7. Hãy mơ lớn!

Ước mơ sẽ thúc đẩy chúng ta tiến về phía trước. Ước mơ làm sống động trái tim, đánh thức tâm trí và cho chúng ta lý do để sống. Cho phép bản thân mơ lớn, hành động và tin tưởng rằng điều đó sẽ trở thành hiện thực. Chỉ cần mỗi ngày bạn cố gắng tiến bộ thêm 1%, bạn sẽ sớm hiện thực hoá ước mơ của mình.

8. Bước tới ước mơ của bạn

Hiện tại của bạn có giống với tương lai mà bạn đang mơ ước không? Nếu không, hãy dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho những gì bạn muốn có sự phát triển. Hãy bắt đầu bằng những bước nhỏ mỗi ngày để nâng tầm bạn tới với những gì bạn muốn. Bởi vì “hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân”.

9. Phát triển tư duy dư dả thaythiếu thốn

Cách chúng ta trải nghiệm thế giới phụ thuộc vào nhận thức của chúng ta về cuộc sống. Khi bạn sống thiếu thốn, bạn bảo vệ và tích trữ. Khi bạn cho đi, điều đó báo hiệu rằng bản thân bạn đã có nhiều hơn cho chính mình. Bạn không cảm thấy mình có đủ tình yêu? Trao đi yêu thương cho những người xung quanh. Bạn không cảm thấy mình kiếm đủ tiền? Hãy dành tặng một ít tiền cho những người vô gia cư.

10. Dành thời gian nạp lại năng lượng

Mặc dù, chúng ta đang sống trong một xã hội khuyến khích làm nhiều hơn, cho nhiều hơn và có nhiều hơn nhưng chúng ta cũng cần có thời gian để sạc lại năng lượng cho bản thân. Hãy nghỉ ngơi một chút! Một giấc ngủ ngắn, 10 phút hít thở sâu hay một bài tập vận động đơn giản. Những gì không được lên kế hoạch thường không được thực hiện. Vì vậy, bạn hãy lập kế hoạch để nghỉ ngơi. Cơ thể chúng ta là để yêu thương, đừng để chúng chìm trong mệt mỏi và căng thẳng kéo dài.

11. Dành thời gian để chơi

Sống không phải là một nghĩa vụ. Bạn không đến đây để sửa một cái gì đó bị hỏng hoặc để hoàn thành một danh sách dài những việc cần phải làm. Bạn đến đây vì niềm vui và sự kỳ diệu khi được sống. Dành ít nhất mười lăm phút mỗi ngày để vui chơi và biến khoảng thời gian đó trở thành một điều tất yếu trong cuộc sống.

12. Ở cạnh những người tích cực

Thái độ là một điều rất dễ lây lan. Nếu ai đó mỉm cười với bạn, có thể bạn cũng sẽ mỉm cười đáp lại. Và nếu ai đó thô lỗ, thì có thể bạn cũng sẽ đáp lại một cách thô lỗ. Hãy ở cạnh những người có thái độ sống, cách cư xử mà bạn muốn tiếp xúc. Khi được thân cận với một người có năng lượng hạnh phúc, tích cực và trân quý cuộc sống thì thái độ và cách suy nghĩ của bạn cũng sẽ được thay đổi theo hướng tích cực.

13. Chậm lại!

Lão Tử nói, “Tự nhiên không vội vàng, việc gì cũng hoàn thành.” hay Khổng tử có câu “dục tốc bất đạt”. Nhanh hơn không có nghĩa là tốt hơn. Bận hơn không có nghĩa là thành công hơn. Đừng vội vàng trong cuộc sống! Hãy chậm lại. Đặt trái tim và năng lượng của bạn vào những gì bạn đang làm, tập trung vào điều đó và chỉ duy nhất điều đó.

14. Chủ động xoa dịu bản thân

Điều quan trọng không phải là những điều xảy ra trong cuộc sống mà là cách chúng ta lựa chọn để đối diện với điều ấy. Để đưa ra quyết định tốt hơn, chúng ta cần trở thành người “cứu hộ” của chính mình, xoa dịu bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Khi bạn cảm thấy tâm trạng không ổn, hãy làm những điều bạn nghĩ sẽ giúp ích cho cảm xúc của mình, đến khi bạn tìm ra được hoạt động phù hợp. Bạn có thể thử thiền, đi bộ, viết nhật ký, dọn dẹp phòng…

15. Buông bỏ

Buông bỏ không phải là một điều dễ dàng, nhưng đó là cách duy nhất để những điều mới mẻ và tốt đẹp hơn có thể xuất hiện trong cuộc đời của bạn. Nếu bạn muốn một điều tốt đẹp hơn đến với mình, bạn phải dọn dẹp những suy nghĩ tiêu cực, nỗi buồn, để có chỗ cho niềm vui và hạnh phúc có mặt. Thực hành buông bỏ những gì không thực sự cần thiết như: hay phàn nàn, so sánh bản thân với người khác, sự tiêu cực, những sai lầm trong quá khứ hoặc lo lắng về tương lai.

16. Tha thứ thường xuyên hơn

Tha thứ không bào chữa cho hành vi; nó giải phóng bạn khỏi bức bối, tức giận và những cảm xúc tiêu cực khác. Có thể ai đó đã đến muộn, cư xử thô lỗ hoặc quên gọi lại cho bạn, hãy tạo thói quen tha thứ cho mọi người, dù là những điều nhỏ nhặt nhất. Tha thứ cho người khác thực chất là hành động thương yêu bản thân.

17. Sống trong thế giới thực

Điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay liên tục kêu gọi sự chú ý của chúng ta dành cho mạng xã hội. Ngày nay, chúng ta kiểm tra email, tin nhắn, mạng xã hội liên tục, điều này xuất phát từ nỗi sợ bỏ lỡ FOMO. Nhưng thế giới kỹ thuật số là một phần bổ trợ cho cuộc sống thực của chúng ta, chứ không phải ngược lại. Vì vậy, hãy dành thời gian có mặt trọn vẹn tại nơi bạn đang ở và cập nhật trạng thái, hình ảnh trên Facebook sau.

18. Chăm sóc bản thân

Cơ thể, tâm trí và linh hồn của chúng ta luôn được kết nối với nhau. Khi bạn thay đổi tích cực một trong ba yếu tố trên thì cả ba sẽ có ảnh hưởng đến nhau. Hãy xây dựng cho mình những thói quen tốt mỗi ngày để cải thiện tình trạng sức khoẻ của bạn một cách toàn diện. Chẳng hạn như chuẩn bị một bữa ăn ngon, tập thể dục hoặc xem một bộ phim hay. Bạn cần nhớ: Chăm sóc cho bản thân là chăm sóc cho thế giới.

Nếu bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hãy tải và sử dụng miễn phí 7 ngày ứng dụng AN Space – một ứng dụng thông minh hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện Thân Tâm Trí. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Lời kết

Không chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của chính mình là bạn đang vô trách nhiệm với bản thân. Dựa vào các sự kiện và hoàn cảnh bên ngoài để hạnh phúc sẽ dẫn đến sự khốn khổ. Bởi vì, khi cuộc sống không diễn ra như dự định, mọi thứ đổ vỡ, thì hạnh phúc của chúng ta cũng tan tành theo.

Hạnh phúc không phải là có tất cả các mảnh ghép đúng vị trí. Hạnh phúc không phải là một cuộc sống không gặp bất trắc hay đạt được một mục tiêu nhất định, mà đó chính là bạn có thể tận hưởng cuộc sống của chính mình bất kể điều gì xảy đến. Bạn xứng đáng được sống một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ và bình an.

Theo Tinybuddha – Huyền Trang lược dịch

 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

18 thói quen

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

18 thói quen

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.