Chuyên đề

7 lý do để hạnh phúc ngay cả khi mọi thứ chưa hoàn hảo

“Hạnh phúc không có nghĩa là mọi thứ đều hoàn hảo. Nó có nghĩa là bạn đã quyết định nhìn VƯỢT RA KHỎI những điểm không hoàn hảo ”.

hạnh phúc, hoàn hảo, sống khỏe, tinh thần, mối quan hệ tốt

Dường như cuộc sống không phải lúc nào cũng như bạn mong muốn. 

Nhưng thực tế, thế giới cũng sẽ không thay đổi nếu bạn có nhiều tiền hơn, một căn nhà mới, một công việc tốt hơn hoặc một chiếc xe đẹp hơn. Giấy gói khác nhau, nhưng món quà bên trong vẫn vậy.

Cách bạn cảm nhận về bản thân, mức độ mở lòng với những người xung quanh, những trải nghiệm mới và tần suất bạn chọn mỉm cười đơn giản chỉ vì cảm thấy dễ chịu — không điều nào trong số này phụ thuộc vào hoàn cảnh sống của bạn cả. 

Nếu bây giờ bạn cảm thấy chán nản, bế tắc, bất mãn với những sự chưa hoàn hảo trong cuộc sống của mình, sau đây là 7 lý do để hạnh phúc và hãy mỉm cười lên. 

  1. Tận hưởng khoảnh khắc “ ngay bây giờ” bởi hiện tại là một món quà

Nếu bạn luôn hướng về ngày mai để tìm kiếm hạnh phúc, thì rất có thể, bạn cũng sẽ tiếp tục làm như vậy khi đã đạt được điều mình hằng mơ ước. 

Nghe có vẻ lạ, nhưng khả năng đánh giá cao những điều xảy ra xung quanh không liên quan gì đến những gì bạn thực sự có. Đó là cách bạn đo lường những điều tốt đẹp trong cuộc sống tại bất kỳ thời điểm nào.

Thực hành mong muốn và biết ơn những gì bạn đang có. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy ngọt ngào hơn khi sau này, bạn thực sự có được mà bạn hằng mong muốn. 

Hãy nhìn xung quanh — điều gì ở ngay trước mắt, ngay lúc này mà bạn có thể hưởng thụ?

2. Tìm lý do để hạnh phúc bây giờ có thể có lợi cho tương lai của bạn.

Tiến sĩ Dacher Keltner của Đại học California tuyên bố bà có thể dự đoán tương lai của một người bằng cách đánh giá độ bền nụ cười của họ. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các bức ảnh kỷ yếu của 111 nữ sinh được chụp từ năm 1958 đến năm 1960.

Các cuộc kiểm tra sau đó cho thấy những phụ nữ thể hiện cảm xúc tích cực hơn trong những bức ảnh đó trở nên tập trung hơn về mặt tinh thần, có nhiều cuộc hôn nhân thành công hơn và tận hưởng cảm giác hạnh phúc hơn.

Trích dẫn từ bài báo: “Trong khi cảm xúc tích cực có xu hướng mở rộng suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực có xu hướng thu hẹp nó và kìm hãm sự phát triển… Phát hiện của Tiến sĩ Keltner và các đồng nghiệp của ông, được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội , là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự khác biệt về mức độ thể hiện cảm xúc của mỗi người trong suốt cuộc đời sẽ quyết định sự thành công của họ.”

3. Điều chỉnh niềm vui có thể cải thiện sức khỏe của bạn

Christopher Peterson, Tiến sĩ tại Đại học Michigan, người đã nghiên cứu mối liên hệ giữa sự lạc quan và sức khỏe trong hơn 20 năm, cho thấy những người lạc quan có hệ miễn dịch mạnh hơn những người tiêu cực. Điều này có thể là do họ có xu hướng chăm sóc bản thân tốt hơn.

Hãy chọn để hạnh phúc ngay bây giờ và bạn sẽ có nhiều ngày khỏe mạnh hơn để tận hưởng cuộc sống.

4. Hạnh phúc bền vững, lâu dài phụ thuộc vào khả năng để tâm và yêu những điều nhỏ bé

Kể cả bạn có được mọi thứ mình muốn, bạn vẫn sẽ phải tuân theo những thăng trầm trong cuộc sống. Chỉ khi bạn học cách tận hưởng những điều nhỏ bé, hạnh phúc mới song hành cùng bạn. 

Hãy nghĩ về những điều khiến bạn vui vẻ nhất — chẳng hạn như dành thời gian cho thú cưng của bạn, lắng nghe tiếng mưa hay chạy trên bãi biển. Hãy tập trung vào những điều đó ngay bây giờ và để chúng làm tươi sáng cả ngày của bạn. 

Bằng cách đó, cho dù có bất cứ thay đổi gì đi chăng nữa, bạn cũng sẽ có nhiều niềm vui đơn giản để vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. 

5. Mỗi ngày là một cơ hội mới để trở nên tốt hơn ngày hôm qua

Nhiều người hay bị ám ảnh bởi sự hoàn hảo. Nếu họ không phải là người giỏi nhất trong một lĩnh vực nào đó, họ sẽ không thể ngủ được vào ban đêm. Họ liên tục không hài lòng và thất vọng về bản thân.Thực ra, trở nên vĩ đại không làm họ cảm thấy tốt như họ tưởng, bởi vì ngay cả khi không hoàn hảo ta vẫn luôn có thể trở nên tốt hơn mỗi ngày. 

Chỉ khi ta coi những việc mình làm là cơ hội để trở nên tốt hơn từ ngày này sang ngày khác, ta mới có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui sống. Thật tuyệt khi đặt ra và đạt được một mục tiêu mới mỗi ngày, chẳng hạn như tập trung tốt hơn và dậy sớm hơn, tập thể dục lâu hơn, thay vì ám ảnh về sự hoàn hảo, căng thẳng.

Bằng cách tập trung vào những cải thiện và mục tiêu nhỏ, bạn sẽ dần tiến tới những ước mơ lớn hơn của mình. Và bạn cần tôn trọng hành trình và cách bạn đang làm mọi việc.

6. Bạn có thể trở thành người bạn muốn trở thành ngay bây giờ, bất kể hoàn cảnh của bạn như thế nào.

Bạn có thể nghĩ rằng cuộc sống cần phải thay đổi đáng kể thì bạn mới có thể trở thành con người bạn muốn. Bạn không thể cho đi trừ khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Hoặc bạn không thể kiếm được người yêu cho đến khi bạn trở nên xinh đẹp hơn. 

Sự thật là bạn có thể làm những điều đó bất cứ lúc nào.

Nếu bạn không có nhiều tiền để chia sẻ, hãy trao cho mọi người tình thương và lòng trắc ẩn. Lắng nghe khi bạn bè gặp khó khăn. 

Nếu bạn chưa có người yêu, hãy học cách yêu thương chính mình. Khi bạn yêu mình đủ nhiều, bạn sẽ cảm thấy mình thật xinh đẹp và dễ thương. Chỉ khi bạn biết yêu chính mình thì người khác mới yêu bạn.

Bạn sẽ không bao giờ biết khi nào thời gian của mình hết, vì vậy hãy tự hỏi bản thân, “Làm thế nào tôi có thể trở thành người mà tôi muốn trở thành NGAY BÂY GIỜ?”

7. Bạn luôn có thể tìm thấy niềm vui ngay trong giây phút hiện tại

Mặc dù tất cả chúng ta có những danh sách ước mơ và mục tiêu khác nhau, nhưng điều này nên được đặt lên hàng đầu: Khả năng sống một cuộc đời có ý nghĩa và có giá trị với những người xung quanh.

Hạnh phúc là sự lựa chọn trong từng khoảnh khắc, một sự lựa chọn mà nhiều người rất khó thực hiện. Như nghiên cứu ở trên đã chỉ ra, những cảm xúc tích cực có tác động đáng kể đến sức khỏe và hạnh phúc trong tương lai của chúng ta.

Tôi không nghĩ rằng hạnh phúc là điều gì đó quá xa xỉ so với những gì bạn có. 

Hạnh phúc là cách bạn diễn giải những gì trước mắt. 

Bạn tự hào như thế nào về cách bạn sống cuộc sống của mình. 

Bạn sẵn sàng tận hưởng những thú vui đơn giả, ngay cả khi mọi thứ không hoàn hảo.

Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm tốt điều này, nhưng hôm nay hãy chọn tập trung vào những điều tốt đẹp — cả cho thế giới và bản thân — để cảm thấy hạnh phúc ngay bây giờ. Bạn đồng ý chứ?

Huyền Trang lược dịch

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

hạnh phúc, hoàn hảo, sống khỏe, tinh thần, mối quan hệ tôts

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

hạnh phúc, hoàn hảo, sống khỏe, tinh thần, mối quan hệ tôts

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.