Chuyên đề

7 thói quen khiến bạn thất bại và cách khắc phục

Bạn không cần nhiều để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc; tất cả đều nằm trong chính bạn, trong cách suy nghĩ của bạn ” – Marcus Aurelius

Chúng ta hãy biết ơn những người làm cho chúng ta hạnh phúc, họ là những người làm vườn quyến rũ, những người làm cho tâm hồn chúng ta nở hoa.” – Marcel Proust

Hoàn cảnh chắc chắn có thể khiến cuộc sống đôi lúc không hạnh phúc. Nhưng một phần – thường là một phần lớn – của sự bất hạnh đến từ suy nghĩ, hành vi và thói quen của chính chúng ta. Trong bài viết này, AN muốn chia sẻ 7 thói quen có thể tạo ra khá nhiều bất hạnh trong thế giới nhỏ bé của bạn. Đừng sợ? Bên cạnh đó, AN cũng sẽ chia sẻ những phương pháp hiệu quả giúp giảm thiểu hoặc khắc phục những thói quen này trong cuộc sống.

sức khỏe, phát triển, thói quen tốt

1. Quá cầu toàn

Hậu quả: Bạn sẽ luôn cảm thấy mình không đủ giỏi, đủ tốt và không bao giờ hoàn thành được công việc vì cố gắng làm mọi thứ trở thành hoàn hảo.

Cách khắc phục: Cho mình một deadline (hạn định) và ép bản thân phải hoàn thành đúng kì hạn.

Nhắc bản thân là: Không có gì trên đời là hoàn hảo! Sự hoàn hảo là không có thật! Hãy hướng đến sự hoàn thành hơn là sự hoàn hảo.

2. Bị chi phối bởi tiếng nói tiêu cực bên trong mình

Hậu quả: Giới hạn bản thân bởi những lời nói tiêu cực bạn tự nói với chính mình. Đó là rào cản lớn nhất ngăn bạn đến với hạnh phúc và thành công.

Cách khắc phục: Đánh lạc hướng bản thân mỗi khi có tiếng nói nhỏ trong đầu bằng cách hoạt động tích cực hơn như ra ngoài đi dạo, gọi điện cho người thân yêu, xem 1 bộ phim hài hay đọc 1 cuốn sách hay. 

3. Sống trong quá khứ hoặc tương lai 

Hậu quả: Dành quá nhiều thời gian hoài niệm với quá khứ hay vọng tưởng tới tương lai chỉ khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều khoảnh khắc tốt đẹp của hiện tại, hoặc có những sự so sánh phi thực tế dựa trên những trải nghiệm đã qua hoặc chưa tới. 

Cách khắc phục: Thực hành chánh niệm trong từng hành động, tập trung làm một việc trong một lúc. Mỗi khi bị phóng tâm, bạn có thể dùng hơi thở để đưa mình trở về với hiện tại. Tập trung đếm hơi thở vào ra, hít thở sâu là cách thực hành chánh niệm rất đơn giản mà hiệu quả.

4. So sánh bản thân với người khác

Hậu quả: Đây là thói quen huỷ hoại cuộc đời nhanh nhất, ăn mòn lòng tự trọng của bạn và khiến bạn cảm thấy bản thân trở nên vô giá trị.

Cách khắc phục: Hãy so sánh bản thân với chính mình, xem bản thân ngày hôm nay đã tiến bộ hơn hôm qua như thế nào? Và nếu chưa thì có điều gì mình có thể khắc phục để trở nên tốt hơn mình hôm qua một chút?

Hãy bao dung với những người xung quanh. Cách bạn đối xử với những người xung quanh nói lên rất nhiều về cách bạn đối xử với chính mình. Khi bạn thương yêu và giúp đỡ mọi người, tự động bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân mình. 

Tập trung vào những điểm tích cực của mọi người hay vì soi mói, phán xét những khuyết điểm của người khác. Khi làm vậy, bạn cũng sẽ dần học cách suy nghĩ tích cực hơn về chính mình.

5. Luôn nhìn vào những điều tiêu cực 

Hậu quả: Sống tiêu cực không chỉ khiến bạn trở nên bất hạnh, mất đi  niềm vui sống mà còn kéo tâm trạng của những người xung quanh xuống cùng bạn. 

Cách khắc phục: Mỗi khi gặp phải những điều bất như ý, hãy đặt cho bản thân 2 câu hỏi:

Điều gì mình có thể làm được ngay lúc này để khắc phục điều bất như ý này?

Nếu không thể khắc phục, liệu có một bài học tích cực nào mình có thể học được sau trải nghiệm này không?

6. Giới hạn bản thân

Hậu quả: Bạn tự giới hạn bản thân vì những nỗi sợ không biết “mọi người” sẽ nghĩ gì về mình. Thực chất, hơi buồn một xíu, đó là mọi người thực sự không quá quan tâm đến bạn như bạn tưởng đâu. Mỗi ngày họ cũng có cả tá việc phải lo nên nếu thích làm gì thì bạn cứ làm đi. 

Cách khắc phục: Hãy hiểu rằng mọi người không quá quan tâm đến những gì bạn làm. Thay vì đưa sự tập trung vào việc người khác nghĩ gì về mình – hãy hướng sự tập trung ra ngoài xem mình có thể giúp gì cho mọi người xung quanh. Bằng cách này, bạn không còn quá để ý đến bản thân mà hướng đến lợi ích chung của cộng đồng. 

7. Phức tạp hoá vấn đề

Hậu quả: Hầu hết mọi vấn đề trong cuộc đời này đều tạo ra bởi trí tưởng tượng của con người. Nếu bạn nghĩ mọi thứ phức tạp, bạn chỉ đang làm cuộc đời mình trở nên rối hơn mà thôi.

Cách khắc phục: Thay vì ôm đồm làm tỉ thứ cùng một lúc, hãy xác định 3 việc nhỏ và quan trọng nhất trong ngày để làm nó. Việc chia nhỏ công việc và làm từng việc một sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn

Dọn dẹp nhà cửa: Thế giới bên ngoài là phản ánh chính xác những gì xảy ra bên trong bạn. Nếu tâm trí bạn luôn rối rắm thì bạn nên bắt đầu dọn dẹp môi trường sống bên ngoài của bạn. 

Giải quyết vấn đề ngay và luôn: Hầu hết các vấn đề thường rất nhỏ khi nó mới xuất hiện. Nhưng bằng việc dồn nén cảm xúc, chúng ta thường khiến chuyện bé xé ra to. Điều này đặc biệt đúng trong các mối quan hệ. Thay vì để bụng, hãy giao tiếp thẳng thắn và chân thành ngay khi có thể để vấn đề được giải quyết sớm.

Huyền Trang lược dịch

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

sức khỏe, phát triển, thói quen tốt

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

sức khỏe, phát triển, thói quen tốt

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.