Chuyên đề

Bạn có đang bỏ lỡ kết nối quan trọng nhất trong đời – gia đình?

Chúng ta khao khát được kết nối với mọi người – được thấu hiểu và yêu thương vì chính con người thật của mình, nhưng chúng ta lại bỏ lơ những người gần gũi, thân cận nhất, ta bỏ lỡ những kết nối quan trọng nhất của cuộc đời mình.

Nhịp sống hối hả, bận rộn của xã hội hiện đại dường như đang khiến cho con người ngày một xa cách nhau. Sự kết nối trực tiếp đang dần trở thành “xa xỉ”. Các gia đình ngày nay quây quần bên nhau nhưng mỗi người đều chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại để giao lưu trực tuyến với thế giới bên ngoài, và bỏ lỡ những kết nối quan trọng nhất ngay trước mặt.

Bạn có đang bỏ lỡ kết nối quan trọng nhất trong đời - gia đình?

Dĩ nhiên, điện thoại di động không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến sự suy giảm kết nối gia đình. Có quá nhiều thứ đang thu hút sự chú ý của chúng ta, lấy đi thời gian quý giá ta dành cho gia đình. 

Các hoạt động sau giờ học, các dự án công việc, mua sắm, tụ tập bạn bè, chơi thể thao, xem ti vi… danh sách những thứ khiến bạn mất tập trung là rất dài. Bản thân những điều này không có gì xấu và mọi người đều cần thời gian để phục hồi năng lượng của mình. Tuy nhiên, rõ ràng những giây phút dành cho người thân, kết nối gia đình đang ngày càng trở nên hiếm hoi.

Chúng ta dường như đang quên mất rằng, cuộc sống này không chỉ quan trọng ở đích đến, quan trọng hơn là tận hưởng chuyến hành trình.

Chúng ta khao khát được kết nối với mọi người – được thấu hiểu và yêu thương vì con người thật của mình, nhưng chúng ta lại lờ đi những người gần gũi, thân cận nhất, ta bỏ lỡ những kết nối quan trọng nhất của cuộc đời mình. 

Mối quan hệ gia đình là nền tảng cho mọi mối quan hệ khác trong cuộc sống của mỗi người. Gia đình là nơi cho phép ta cởi mở, sống thật nhất với con người mình, nơi ta cho phép bản thân dễ bị tổn thương và biết rằng mình vẫn được yêu thương dù có thế nào. 

Khi gia đình bạn được kết nối, những khó khăn đến từ thế giới bên ngoài cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Điều thực sự quan trọng, điều chờ đợi bạn ở nhà sau một ngày dài vất vả, chính là tình yêu thương. Điều này mang lại cảm giác an toàn, sự khích lệ, sự tự tin và động lực cho bạn trong cuộc sống. 

Dưới đây là một số cách khá đơn giản và hữu ích để tăng cường sự kết nối trong gia đình, củng cố tình thân ngày càng bền chặt .

1. Quy định thời gian “không điện thoại” 

Mỗi ngày, các thành viên trong gia đình không được phép sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian nào đó – chẳng hạn từ 8 đến 9 giờ tối – để tập trung kết nối với những người ở bên cạnh bạn. 

Điện thoại di động gần như đã trở “vật bất ly thân” đối với nhiều người, nên ban đầu sẽ có khó khăn, nhưng chúng ta cần sự kiên nhẫn và quyết tâm. 

2. Chơi trò chơi với nhau 

Khi cùng nhau chơi trò chơi, chúng ta đang xây dựng mối quan tâm chung. Cùng chơi trò chơi giúp nâng cao tinh thần cạnh tranh và sự sẵn sàng cho một khoảng thời gian gắn kết vui vẻ. 

Bạn có đang bỏ lỡ kết nối quan trọng nhất trong đời - gia đình?

3. Cùng đi dạo

Hãy ra ngoài và di chuyển cùng nhau. Việc kết nối sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta cùng ở trong một không gian thoáng đãng và trong lành. Khi đi cạnh nhau, ta mở lòng và chia sẻ tâm tư của mình nhiều hơn. Thêm vào đó, đi dạo cũng là một trong những cách tập luyện tốt cho sức khỏe. 

Bạn có đang bỏ lỡ kết nối quan trọng nhất trong đời? - Gia đình

4. Bữa cơm gia đình

Hãy cố gắng duy trì ít nhất một bữa ăn chung mỗi ngày. Bữa cơm gia đình là dịp để các thành viên trò chuyện, bày tỏ sự quan tâm và tận hưởng thời gian bên cạnh nhau. 

Trong bữa cơm, mọi người có thể chia sẻ những điểm nổi bật trong ngày mình, kể những câu chuyện vui hoặc hỏi han nhau về mọi thứ.

5. Thay phiên nhau chia sẻ 

Mỗi thành viên trong gia đình đều có những sở thích và niềm đam mê riêng. Hãy dành thời gian để các thành viên thay phiên nhau chia sẻ sở thích, đam mê của mình với những người trong gia đình. Kể cả những nỗi lo ngại hay những khó khăn mà mỗi người gặp phải. Điều này không chỉ giúp các mọi người hiểu nhau hơn, mà còn giúp tạo ra một môi trường an toàn, thoải mái cho các thành viên được bộc lộ những tâm tư khó nói nhất. 

6. Trò chơi trả lời câu hỏi 

Viết một số câu hỏi kích thích tư duy lên các tờ giấy và thay phiên nhau rút ra một câu hỏi và chia sẻ câu trả lời. 

Một số câu hỏi gợi ý như sau: 

Nếu bạn có thể “làm lại” bất cứ điều gì cho ngày hôm nay, đó sẽ là gì?

Nếu bạn chỉ có thể chọn một việc để làm cả ngày, đó sẽ là gì?

Nếu bạn có thể trao cho mình một giải thưởng, nó sẽ dành cho điều gì?

Bạn biết ơn điều gì hôm nay?…

7. Đi du lịch, khám phá cùng nhau

Nếu có thể cùng nhau đến những nơi mới mẻ, “độc lạ” để kích thích trí tò mò là điều tuyệt vời nhất! Nhưng nếu điều kiện không cho phép, bạn cũng có thể chọn những khu vực gần nơi bạn sống – một nơi nào đó cả nhà chưa từng đặt chân tới. Những trải nghiệm cùng nhau là chất kết dính cho các mối quan hệ, và mọi người sẽ có thêm “đề tài” để trò chuyện cùng nhau trong nhiều tuần tới.

8. Học điều gì đó mới cùng nhau

Hãy cùng thử một công thức nấu ăn mới. Học một kỹ năng mới như làm bánh, chơi thể thao, vẽ tranh.v.v. Điều này sẽ giúp các thành viên trong gia đình cùng phát triển và có thêm thời gian thú vị ở cạnh nhau hơn.

9. Đọc sách cho cả nhà nghe

Chọn một cuốn sách mà tất cả các thành viên đều thích hoặc quan tâm, quây quần bên nhau, cử một người đọc to lên để lắng nghe và thảo luận cùng nhau.

Bạn có đang bỏ lỡ kết nối quan trọng nhất trong đời? - Gia đình

10. Dành thời gian kết nối với chính mình

Khi bạn học được cách kết nối với chính mình, bạn sẽ biết dành thời gian chất lượng hơn cho những người xung quanh. Kết nối với chính mình nghĩa là bạn đang sống trong hiện tại. Bạn thực sự “có mặt”, thay vì để tâm trí lang thang với những gì xảy ra trong quá khứ hoặc bận rộn với những dự định trong tương lai. Sự “có mặt” của mỗi người, khi chúng ta ở cùng nhau, tự thân nó là sự kết nối. Và, như thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói: “Nếu bạn yêu ai đó, món quà quý nhất bạn có thể tặng họ là sự có mặt của mình”.

KIỀU GIANG

Cùng con lắng nghe những câu chuyện trẻ em có tính nuôi dưỡng  trên app ANSpace bằng cách vào Trang Cha Mẹ hoặc Trẻ Em.

Tải và trải nghiệm ngay app AN Space:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Bạn có đang bỏ lỡ kết nối quan trong nhất trong đời - gia đình?

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có đang bỏ lỡ kết nối quan trong nhất trong đời - gia đình?

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.