Chuyên đề

Bật Mí 7 Lý Do Bạn Nên Từ Bỏ Vùng An Toàn Của Mình

Có phải bạn đang sống theo cách này: Mỗi sáng thức dậy, vội vã xuống giường, vệ sinh cá nhân, chuẩn bị mọi thứ, cho con cái đi học… Rồi lao ra đường. Ăn sáng hoặc uống cà phê ở một nơi quen thuộc. Sau đó đến công ty. Và lặp lại công việc bạn đã làm mỗi ngày. 

Sau một ngày dài vật lộn với những trách nhiệm và nghĩa vụ, bạn trở về nhà mệt mỏi và quay trở lại với chiếc điện thoại cùng chiếc giường quen thuộc. Mọi thứ đều lặp lại. Và rồi, thời gian nghỉ ngơi cuối tuần cuối cùng cũng đến. Bạn đến những quán cà phê giống nhau, đi chơi với cùng những người bạn đó và, trước khi kịp nhận ra thì đã là tối Chủ nhật. Vậy là đến lúc lặp lại toàn bộ chu kỳ nhàm chán một lần nữa.

Bật Mí 7 Lý Do Bạn Nên Từ Bỏ Vùng An Toàn Của Mình
Bật Mí 7 Lý Do Bạn Nên Từ Bỏ Vùng An Toàn Của Mình

Mọi thứ dường như trở nên quá quen thuộc. Không có điều gì mới xảy ra nữa, và bạn thậm chí không thể nhớ lần cuối cùng bạn thực sự trưởng thành hoặc tiến bộ ở trải nghiệm mới mẻ mới là khi nào – lần cuối cùng bạn cảm thấy sự hồi hộp, thao thức trong tim, cảm giác không thể so sánh được khi dấn thân vào một điều gì đó mới mẻ và mạo hiểm. 

Chúng ta thường rơi vào lối mòn sau một thời gian dài gắn bó với những thói quen cũ, ngày này qua ngày khác. Những công việc giống nhau, quãng đường đi làm, những người ta gặp hàng ngày… và những cuối tuần trôi qua giống nhau. Chúng ta có thể yêu thích công việc của mình, hoặc không. Nhưng cuộc sống của chúng ta, phần lớn, đã trở thành một thói quen như vậy, không thử thách, không sợ hãi – chỉ những công việc giống nhau, những trò giải trí lặp lại, mọi thứ giống nhau… ngày này qua ngày khác.

Giấu mình trong vùng an toàn chính là thứ đã kìm hãm sự phát triển và hạnh phúc của bạn.

Hành động bước ra khỏi vùng an toàn của mỗi người có thể khác nhau, chẳng hạn như rời bỏ công việc đầy bế tắc, đi du lịch đến một nơi xa lạ, bắt chuyện với một người mà bạn quá ngại ngùng để tương tác hay đơn giản là đa dạng hóa công việc hàng ngày của mình. 

Dưới đây là bảy lợi ích khi bạn can đảm bước ra khỏi vùng an toàn của mình: 

  1. Bạn sẽ học được nhiều điều giá trị

Bạn có nhớ khi còn là một đứa trẻ, và mỗi ngày của bạn đều là một thử thách với một điều gì đó mới mẻ không? Bạn buộc phải thử những điều mới đáng sợ mà bạn không muốn làm, và dù bạn có thành công hay không, những thứ đó giúp bạn ngày một trưởng thành trong suốt thời gian qua.

Nhưng khi lớn lên, nhiều người trong chúng ta ngày càng lùi sâu vào vùng an toàn của bản thân. 

Trong tiềm thức, chúng ta cho rằng “học tập” là một giai đoạn chỉ xảy ra khi chúng ta còn nhỏ. Điều đó thật nực cười. Quá trình học tập không bao giờ kết thúc và luôn có cơ hội để phát triển, bất kể bạn ở độ tuổi nào hay hoàn cảnh nào.

Chúng ta không thích thử những điều mới vì sợ thất bại, đôi khi thất bại không phải là điểm cuối của con đường mà là sự khởi đầu. 

Cho dù bạn thành công hay thất bại trong bất cứ việc gì bạn đang làm, điều đó sẽ có giá trị gấp trăm lần cho sự phát triển của bạn so với việc bạn chưa bao giờ dám nắm bắt cơ hội để bứt phá. 

Hoặc bạn thành công và trưởng thành hoặc bạn thất bại và trưởng thành, nhưng thử bất cứ điều gì vẫn tốt hơn là không làm gì cả.

  1. Bạn sẽ khám phá ra những đam mê mà trước đây bạn chưa từng biết đến

Mọi người thường tìm kiếm những sở thích mới, nhưng nhiều người không chỉ ngại thử những điều mới mà còn không biết tìm ở đâu. Họ hy vọng điều gì đó bất ngờ sẽ xuất hiện và cứu bản thân ra khỏi sự nhàm chán.

Nhưng thưa bạn, điều đó sẽ không xảy ra đâu. Sẽ không có gì tự rơi xuống đầu bạn. Ngược lại, bạn phải đi tìm nó.

Việc rời khỏi vùng an toàn của mình không chỉ giúp bạn thực hiện được những điều bạn luôn muốn làm mà còn khám phá những điều khác mà trước đây bạn thậm chí chưa từng biết là mình có thể thích.

Cho dù bạn có muốn tin vào điều đó đến mức nào đi chăng nữa thì việc chờ đợi một điều gì đó sẽ không đưa bạn đến đâu cả, nhưng ngay khi bạn rời khỏi vùng an toàn của bản thân, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mọi thứ bắt đầu hoạt động. 

  1. Bạn sẽ trở nên cởi mở và hiểu biết hơn

Cuộc sống có rất nhiều người vô cùng khác biệt và độc đáo, nhưng khi chúng ta mắc kẹt trong cùng một thói quen, chúng ta có xu hướng chỉ nhìn về những người giống mình. Khi đây là sự tương tác duy nhất trong cuộc sống của chúng ta, nó sẽ khiến chúng ta trở nên khép kín và tách chúng ta ra khỏi thực tế về sự phong phú và khác biệt tồn tại trong thế giới rộng lớn muôn màu. 

 Bạn sẽ trở nên cởi mở và hiểu biết hơn
Bạn trở nên cởi mở và hiểu biết hơn

Khi xung quanh bạn là những người giống nhau, những người có cùng quan điểm về mọi thứ, bạn sẽ dễ có một kiểu tư duy và bạn bắt đầu hình thành nên định kiến. 

Thoát ra khỏi vùng an toàn bằng việc gặp gỡ, tương tác với những người mới sẽ giúp bạn có suy nghĩ khác và cởi mở hơn. 

Vì thế, nếu ai đó có quan điểm mà bạn không đồng ý, thay vì ngay thuyết phục họ về quan điểm lập luận của bạn, hãy cố gắng hiểu lý do tại sao họ lại có những suy nghĩ đó. 

Tất cả chúng ta đều hình thành các quan điểm ​​của mình từ hàng loạt kinh nghiệm sống và hàng nghìn sự kiện xảy ra trong đời mình. Mọi người đều có lý do giải thích tại sao họ lại suy nghĩ theo cách họ vẫn nghĩ.

Mở rộng tâm trí của bạn để đón nhận quan điểm và lối sống của người khác và hiểu hệ tư tưởng của họ là bước đầu tiên để hiểu và thông cảm đối với hầu hết mọi người, thay vì chỉ với nhóm người mà bạn đã quen biết. 

  1. Bạn sẽ có được sự sáng suốt khi loại bỏ những phiền nhiễu trong vùng an toàn vô nghĩa

Khi chúng ta tiếp tục các công việc thường ngày, đi đến những nơi giống nhau hoặc xem cùng một ứng dụng từ ngày này qua ngày khác, chúng ta có xu hướng không vận động trí não và chỉ làm theo trí nhớ của cơ thể mà không hề nhận ra. Những thói quen này khiến chúng ta cảm thấy thoải mái và thường khiến ta buồn ngủ.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy đầu óc mình hoạt động minh mẫn hơn nhiều khi bạn chỉ cần tắt điện thoại, TV và đi khám phá điều gì đó mới mẻ. Bộ não của bạn sẽ thực sự bắt đầu hoạt động mà không cần bạn phải cố gắng.

  1. Bạn sẽ trở thành người tự tin và hòa đồng hơn

Nói chuyện với người lạ thường là một hoạt động gây lo lắng cho mọi người. Chúng ta thường xuyên lo sợ mình sẽ bị phán xét hoặc sẽ nói sai điều gì đó với nhầm người. 

Vậy nên việc tương tác với những người mà bạn thường không tương tác là một cách hay để thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn. 

Bạn sẽ trở thành người tự tin và hòa đồng hơn
Bạn trở thành người tự tin và hòa đồng hơn

Khi bạn dành thời gian để thử những hoạt động mới và trải nghiệm những điều bạn chưa từng làm trước đây, nhờ sức mạnh của việc rời khỏi vùng an toàn của mình, sự tự tin nhất định sẽ đến dù bạn có tìm kiếm nó hay không.

Chính hành động đủ dũng cảm để thử điều gì đó mà bạn chưa từng làm trước đây sẽ tự nâng cao sự tự tin của bạn và điều đó sẽ giảm thiểu một cách tự nhiên nỗi sợ hãi khi tương tác với những người bạn không quen biết.

  1. Bạn sẽ trở thành người kể chuyện giỏi hơn mà không cần cố gắng

Không có con người nào trở nên thú vị nếu không thất bại. Bạn càng thất bại, phục hồi và cải thiện thì bạn càng trở thành phiên bản tuyệt vời hơn của chính mình.

Sự tự tin và kỹ năng xã hội đến một cách tự nhiên khi bạn ra khỏi vùng an toàn. Khi bạn cố gắng rời khỏi vùng thoải mái của mình, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những điều kỳ lạ, điên rồ và tuyệt vời có xu hướng xảy ra với bạn nhiều hơn.

Bạn sẽ bắt đầu tích lũy được một kho kinh nghiệm vô cùng thú vị mà không cần cố gắng. Tất cả những thất bại và thành công của bạn bằng cách nào đó bắt đầu trở thành một câu chuyện hơn là một danh sách công việc lặp đi lặp lại.

Hãy biến cuộc sống của bạn thành một câu chuyện mà mọi người sẽ muốn xem một bộ phim về nó.

  1. Bạn sẽ khám phá những phần của thế giới mà bạn chưa từng biết đến trước đây 

Rất nhiều thể loại âm nhạc. Vô số loại thực phẩm. Hàng trăm nghề nghiệp và hàng nghìn nền văn hóa và cộng đồng khác nhau mà bạn chưa từng trải nghiệm đang tồn tại ngoài kia. Tất cả đang chờ sự khám phá của bạn.  

Khám phá và chia sẻ những đam mê mới với mọi người là một trong những niềm vui lớn nhất trên thế giới này.

Bạn sẽ khám phá những phần của thế giới mà bạn chưa từng biết đến trước đây 
Bạn sẽ khám phá những phần của thế giới mà bạn chưa từng biết đến trước đây.

Bước đầu tiên để đến được một nơi nào đó là quyết định rằng bạn sẽ không ở lại nơi bạn đang ở. Thực hiện bước đầu tiên luôn là bước khó nhất, nhưng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng một khi bạn thực hiện nó, suy nghĩ duy nhất trong đầu bạn là: “Tại sao tôi không làm điều này sớm hơn?” Mỗi giây bạn dành trên thế giới này đều quý giá và bạn không nên lãng phí một giây nào trong đó để tự hỏi liệu mình có nên làm điều gì đó hay không. Cuộc sống đang chờ đợi bạn nắm quyền cai trị.

KIỀU GIANG

Cùng tìm hiểu những góc nhìn mới, kiến thức hữu ích trên Ứng dụng ANSpace tại Trang Khai sáng.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Bật Mí 7 Lý Do Bạn Nên Từ Bỏ Vùng An Toàn Của Mình

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bật Mí 7 Lý Do Bạn Nên Từ Bỏ Vùng An Toàn Của Mình

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.