Chuyên đề

Cần có một tấm lòng

Thế giới rộng lớn là vậy, nhưng những gì ấm áp nhất chính là những điều gần gũi nhất. Cuộc đời mênh mông thế, nhưng cuối cùng, chỉ có tấm lòng, sự tử tế là đáng giá hơn tất thảy. 

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? …để gió cuốn đi”…

Câu hát giản dị của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dường như đã quen thuộc với rất nhiều người. Nhưng càng sống, càng trải qua nhiều thăng trầm, buồn vui trong cuộc đời, ta sẽ càng thấm thía. 

Có khi nào bạn nhận được một sự tử tế bất ngờ, khiến một ngày của bạn bỗng nhiên bừng sáng? Chẳng hạn như,“con ngựa sắt” của bạn tự dưng trở chứng giữa đường, một người nào đó không quen nhìn thấy và dừng lại sửa giúp. Bạn có nhận thấy rằng, khi một hành động tử tế dù là nhỏ, đến từ một người lạ, sẽ tác động tới chúng ta một cách sâu sắc, khiến ta cảm thấy ấm áp và tin vào con người hơn?

Tôi nhớ vài lần đang dò dẫm tìm đường khi đến một khu phố lạ, vừa cất tiếng hỏi liền có người chỉ đường nhiệt tình, thậm chí còn chạy xe máy dẫn tôi đi một đoạn.

Tôi nhớ một hôm mình chạy xe máy bị hết xăng giữa đường phải xuống dắt bộ, một cặp vợ chồng trẻ đã gọi tôi vào nhà, hút xăng từ xe của họ đổ vào xe tôi, để tôi có thể nổ máy chạy đến cây xăng gần nhất.

Tôi cũng nhớ có một lần chạy vội đi làm, ghé quán bên đường ăn sáng thì phát hiện quên ví, người chủ tiệm ăn hoàn toàn xa lạ đã phẩy tay và nói một cách vui vẻ :“không sao đâu, cứ ăn đi, mai mốt đến trả chị cũng được”.

Những lúc đó, lòng tôi tràn ngập biết ơn, cảm thấy cuộc đời thật đẹp khi lòng tốt vẫn luôn hiện diện. Tôi cũng thấy mình may mắn và “có phúc” nữa!

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể đem đến niềm vui, sự dễ chịu cho một ngày căng thẳng và bận rộn của chúng ta. Khi bạn vui, bạn lan tỏa niềm vui đến gia đình, bạn bè, những người bạn gặp. Bởi vì niềm vui và tâm trạng tích cực rất dễ dàng lây lan. 

Một danh nhân đã nói rằng: “Phần đẹp nhất trong cuộc đời một người là những hành động tử tế và yêu thương nhỏ bé, vô danh, không được nhớ đến”. Giống như, “sống trong đời sống cần có một tấm lòng…để gió cuốn đi”. Có lẽ đôi khi, lòng tốt của ta không được người khác ghi nhận, thậm chí chẳng được biết đến hoặc không được đáp trả. Nhưng chẳng phải, đó mới thực sự là lòng tốt, là sự tử tế, là yêu thương vô điều kiện? Cho đi mà không màng nhận lại là cách để ta mở rộng lòng mình, bao dung và nhẫn nại hơn với cuộc đời này. 

Khi bạn thấy một cái đinh hay một miểng chai trên đường, bạn dừng lại cầm vứt đi để tránh cho người sau dẫm phải. Khi bạn nhiệt tình giúp một người lạ, dù biết sẽ không bao giờ gặp lại họ. Khi bạn làm việc gì đó bằng tấm lòng, bạn dành tâm huyết cho một sản phẩm không phải để được ngợi khen mà để người sử dụng nhận được nhiều giá trị hơn. Đó là khi bạn đang cho đi một cách thầm lặng mà không cần đền đáp. 

Sự tử tế đem lại niềm vui cho cả người cho lẫn người được nhận. Chỉ là những hành động nhỏ nhặt thôi, nhưng tại sao, đôi khi vẫn khó dành cho nhau đến thể?

Là bởi vì, nếu bạn muốn cho ai đó thứ gì, trước hết bạn phải có thứ đó. Nếu bạn muốn cho đi lòng tốt, trước tiên bạn phải tập đối xử tốt với chính mình. Đó là lý do tại sao, thiền tâm từ – một hình thức thiền định – được bắt đầu bằng cách rải lòng từ cho chính mình, và sau đó mới rải đến cho người khác.

Khi bạn hạnh phúc, bạn sẽ thể hiện và lan tỏa niềm hạnh phúc đó đến những người xung quanh, khiến những người bạn gặp cũng được nhận năng lượng tốt lành từ bạn.

Để tử tế với bản thân, ta cần học cách sống tỉnh thức. Hầu hết thời gian trong ngày, chúng ta ăn uống, nói năng, hành động, di chuyển từ nơi này đến nơi kia…như một cái máy hoặc như đang mơ ngủ. Ta không thực sự chú tâm vào việc gì. Khi bạn không ý thức về bản thân, không quan sát trạng thái tâm của mình – hay nói cách khác là không nhìn thấy chính mình, thì làm sao bạn có thể thực sự nhìn thấy người khác?

Hãy đưa tâm bạn quay về với thực tại, với những gì đang xảy ra, đặt ý thức của bạn vào những việc đang làm, những gì đang diễn ra. Bạn càng thực hành điều này, bạn càng trở nên cởi mở, ấm áp và giàu lòng yêu thương.  

Nếu lúc đầu bạn thấy khó khăn để cho đi, để thực hiện những hành động tử tế, thì cũng đừng vội bỏ cuộc. Hãy nhẫn nại. Tập để ý đến những gì đang xảy ra xung quanh, chiêm nghiệm và nuôi dưỡng lòng biết ơn, để thấy rằng riêng việc chúng ta được có mặt trên hành tinh này đã là một sự diệu kỳ và may mắn. Nếu mỗi ngày trôi qua, bạn vẫn còn hít thở được, vẫn có một mái nhà để che mưa che nắng, vẫn còn cái để ăn, quần áo để mặc là bạn đã may mắn hơn rất nhiều người trên thế giới. 

Hãy bắt đầu bằng việc đối xử tốt với bản thân, tiếp đó là đối tốt với những người trong gia đình, bạn bè, người quen và sau đó hãy đem lòng tốt trao đến những người lạ. Thực ra mỗi chúng ta đều có hạt giống của điều thiện, của sự tử tế trong mình, chỉ cần ta quan tâm chăm sóc và nuôi dưỡng thường xuyên, thì hạt giống đó sẽ phát triển, đâm chồi nảy lộc. 

Cuộc sống chỉ thực sự ý nghĩa và hạnh phúc nếu ta biết yêu thương. Khi bạn trao đi những hành động giúp đỡ, khích lệ người khác, dù đó đơn giản chỉ là một nụ cười, một lời khen ngợi chân thành và đúng lúc, thì bạn cũng đang đem đến niềm vui, sự chữa lành cho tâm hồn của ai đó. Và bằng cách này, bạn cũng góp phần làm cho thế giới chúng ta trở thành một nơi hạnh phúc và đáng sống hơn.

KIỀU GIANG

Cùng tìm hiểu những kiến thức hay, có tính khai sáng trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Khai sáng

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

Bài viết liên quan

thái đọ đúng khi thiền

Thái độ khi thiền

Chúng ta thường mắc phải những vấn đề cơ bản khi hành thiền, đó là

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.