Chuyên đề

Đối diện và vượt qua nỗi sợ hãi

Sợ hãi là một trong những bản năng cơ bản của con người, là thứ cảm xúc mạnh mẽ và bén nhạy, giúp chúng ta phòng vệ, tránh xa những tình huống nguy hiểm. Nhưng phần lớn các nỗi sợ đến từ những nguy cơ không có thật mà chủ yếu là do tâm trí ta tô vẽ, tưởng tượng ra. Học cách đối diện và vượt qua sợ hãi là điều cần thiết để được tự do, hạnh phúc hơn trong cuộc sống. 

Nỗi sợ hãi tác động đến chúng ta như thế nào?

Nỗi sợ hãi khiến chúng ta mất tập trung, và thường tự bào chữa cho chính mình. Đôi lúc, ta hay giả vờ là nỗi sợ hãi không ảnh hưởng đến bản thân, ta viện lý do cho những gì mình muốn làm nhưng không dám làm. Và rồi, ta để cho cơ hội trôi tuột qua. Một câu nói ấm áp ta muốn dành cho người thương nhưng không đủ dũng khí cất lời, một mục tiêu ta khao khát đạt được nhưng quá sợ hãi để hành động, một kỹ năng mới ta rất muốn học nhưng không dám thử…Những nỗi sợ kéo ta lại, ngăn cản ta tiến lên, khiến ta cứ mãi luẩn quẩn trong vùng an toàn nhàm chán.

Thay vì trốn tránh, ta học cách coi nỗi sợ hãi như một dấu hiệu để hành động, một cơ hội để bạn vượt lên chính mình, phát triển tư duy tích cực và trở nên mạnh mẽ. 

Đôi khi ta trách móc bản thân vì đã cảm thấy sợ. Nhưng hãy nhớ rằng, trong nhiều trường hợp, sợ hãi là một phản ứng bình thường của con người. 

Sợ hãi về mặt thể chất đôi khi rất cần thiết để giữ cho chúng ta được an toàn. Nhưng điều đáng nói là sự sợ hãi về tâm lý. Những nỗi sợ dựa trên ảo tưởng hoặc sự phóng đại của tâm trí chúng ta về một số nguy cơ nào đó không có thực. 

Những nỗi sợ này ảnh hưởng nhiều hơn đến sự phát triển bản thân của mỗi người, đến cuộc sống của chúng ta. Chẳng hạn như nỗi sợ bất trắc – sợ những điều bất ngờ không mong đợi. Chúng ta thường có nhu cầu mạnh mẽ phải biết điều gì xảy ra tiếp theo, ta muốn sự chắc chắn. Nỗi sợ hãi về điều không chắc chắn ngăn cản ta thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. 

Một nỗi sợ phổ biến không kém là sợ bị phán xét. Rất nhiều khi, chúng ta vì lý do này mà không dám bộc lộ bản thân, đè nén những tình cảm, cảm xúc của mình. Hậu quả là các cảm xúc tiêu cực tích tụ lâu ngày, gây ra những chứng bệnh cho thân, và cho tâm. 

Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn từng viết: “Tiếng nói thầm kín của một người nhiều khi suốt cuộc đời không thể nào bày tỏ. Có khi bày tỏ được thì cũng chỉ là những tiếng nói dở dang. Có người giấu bặt…” . Nỗi sợ phán xét, sợ không được chấp nhận, sợ tổn thương, sợ thất bại… và nhiều nỗi sợ khác khiến nhiều khi ta “giấu bặt” tiếng lòng mình, giấu biệt con người mình, hoặc suốt đời chỉ “nói theo” người khác.  

Việc tránh những tình huống gây sợ hãi khiến bạn cảm thấy dễ chịu ngay tại thời điểm đó, nhưng nó có thể làm gia tăng sự lo lắng, sợ hãi về lâu dài. Vì khi làm vậy, bạn đang bạn tạo ra một thông điệp cho não bộ rằng, bạn không thể xử lý chúng.

Ngược lại, nếu chúng ta chọn cách đối mặt với nỗi sợ, bằng cách tiếp cận dần dần, ta đang giúp não bộ của mình làm quen với sự sợ hãi. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, bộ não phải trải qua nhiều lần tiếp xúc với nỗi sợ hãi để vượt qua nó. 

Những cách để vượt qua nỗi sợ hãi

Xác định nỗi sợ xuất phát từ đâu

Để vượt qua sợ hãi, trước hết bạn phải xác định nỗi sợ của bạn là gì? Ngồi yên lặng trong vài phút và quan sát những suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác cơ thể của bạn. Viết ra những gì bạn nghĩ sắp xảy ra, càng cụ thể càng tốt. Hãy nhớ rằng, cảm xúc xuất hiện để báo hiệu cho ta điều gì đó. Khi bạn cảm thấy sợ hãi, cảm xúc đó muốn nói với bạn điều gì? Hãy lắng nghe nó. Xem nỗi sợ như một phần thông tin thay vì mối đe dọa. Có thể nó muốn cho bạn biết những điều sâu xa hơn, chẳng hạn như là một nỗi sợ từ tiềm thức, một tổn thương chưa được chữa lành.

Bạn cũng có thể tự đặt ra một số câu hỏi cho mình, chẳng hạn như: Nếu làm việc này, tôi có thực sự gặp rủi ro? Việc này dẫn tôi đến với cái gì? Nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, nó sẽ là gì? …

Thực hành thiền chánh niệm

Bạn cũng có thể thực hành thiền chánh niệm hàng ngày hoặc tập quan sát hơi thở. Khi tâm trí tĩnh lặng, bạn sẽ thấy vững vàng hơn để đối mặt với nỗi sợ của mình. Chánh niệm giúp bạn tập trung vào hiện tại và không bị ám ảnh bởi quá khứ, tương lai hay những điều mà bạn không thể kiểm soát. Chánh niệm cũng có thể cải thiện sự tập trung của bạn và tạo ra cảm giác hạnh phúc và chấp nhận sâu sắc hơn. 

Đặt ra và vượt qua thử thách

Hãy thử thách bản thân. Một khi bạn thấy mình có thể vượt qua nấc đầu tiên trên “chiếc thang sợ hãi”, hãy thúc đẩy bản thân chuyển sang nấc tiếp theo để tiếp tục tiến bộ. 

Thông thường, quá trình vượt qua nỗi sợ sẽ diễn ra dễ dàng hơn khi bạn có đủ động lực. Và động lực ở đây chính là những mục tiêu cụ thể, hấp dẫn mà bạn luôn muốn đạt được, nó khiến cuộc sống của bạn thay đổi: Tự do hơn, mạnh mẽ hơn, hạnh phúc hơn. Động lực đủ lớn thì nỗi sợ sẽ bị đè bẹp hoặc lu mờ, lúc đó bạn sẽ có đủ nghị lực lẫn cảm hứng để hành động.

Bản năng của con người là né tránh nỗi đau, kiếm tìm hạnh phúc. Nhưng đau khổ là người thầy tốt nhất của chúng ta. Những trải nghiệm khó khăn cũng là cơ hội để trưởng thành. 

Nếu bạn khao khát làm điều gì đó nhưng sợ thất bại, hãy nhớ rằng tất cả mọi người trên hành tinh – kể cả những người bạn biết và ngưỡng mộ – đều gặp thất bại trên con đường vươn tới ước mơ của họ.

Nhà khoa học Thomas Edison đã thất bại hơn 10.000 lần để phát minh ra bóng đèn, nhưng ông không bao giờ gọi đó là thất bại mà xem đó chính là những cơ hội để học hỏi. Ngôi sao phim “biệt đội báo thù’, Mark Ruffalo, thử vai thất bại 600 lần trước khi dành được vai diễn đem lại cho ông sự đổi đời.

Cách bạn phản ứng với nỗi sợ hãi chính là điều khiến bạn trở nên khác biệt, và đặc biệt. Hãy vượt qua rào cản của chính bạn, giải phóng sức mạnh bên trong để sống cuộc đời như bạn mơ ước. 

KIỀU GIANG

Cùng tìm hiểu những kiến thức hay, có tính khai sáng trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Khai sáng

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.