Chuyên đề

Hiểu về giấc ngủ

Các nhà khoa học đã và đang tiếp tục tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, khả năng làm việc, nhận thức, tâm lý và sự trường thọ của con người. Có nghĩa, những bằng chứng khoa học đã có vốn chưa thể đưa ra cái nhìn toàn diện về giấc ngủ và tầm quan trọng của giấc ngủ. Tuy nhiên, có những kiến thức cơ bản về giấc ngủ mà chúng ta không nên bỏ qua. Sự lưu tâm này sẽ giúp bạn có giấc ngủ chất lượng hơn, đảm bảo cơ thể được tái tạo năng lượng một cách tốt hơn.

Thứ nhất, điện thoại thông minh nói riêng và những thiết bị điện tử nói chung có ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Một tin xấu đối với những người có thói quen kiểm tra điện thoại trong vòng 5 phút trước khi lên giường, đó là, ánh sáng phát ra từ thiết bị điện có thể gây mất ngủ do nó ngăn việc sản xuất hormone metatonin, làm chậm đồng hồ sinh học. Đây là nghiên cứu vừa được công bố gần đây trên Tạp chí Học viện khoa học quốc gia, thể hiện tính đáng tin của nguồn thông tin. Và, bạn thấy đấy, từ thông tin này cho thấy nhiều người trong chúng ta đang giữ một thói quen rất xấu cho giấc ngủ của mình.

Thứ hai, ngủ rất quan trọng cho trí tuệ cảm xúc.

Ngủ không đủ không chỉ khiến bạn cảm thấy rất tệ; đôi khi việc thiếu ngủ còn làm bạn không cảm nhận được nhu cầu của người khác. Một nghiên cứu của Đại học Berkeley, California đăng trên Tạp chí Khoa học thần kinh cho biết, mất ngủ giảm đáng kể khả năng đọc cảm xúc của người khác – một thành phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc.

Tác giả của nghiên cứu này – Matthew Walker – cho biết, “Hai phần ba người dân ở các nước phát triển không được ngủ đủ. Hoàn cảnh nghề nghiệp và xã hội dễ làm mất ngủ đối với những nghề như bác sĩ, nhân viên y tế, quân nhân hoặc những người mới làm cha mẹ… Và điều ấy thật sự ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận, hiểu thấu nhu cầu của những người ở cạnh họ!”.

Thứ ba, thiền có thể giúp bạn rơi vào giấc ngủ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thiền được biết đến là cách giảm mức độ căng thẳng, giảm lo lắng và trầm cảm; đồng thời kích hoạt “phản ứng thư giãn” của cơ thể. Thế nên, không có gì ngạc nhiên khi thiền có thể giúp bạn có một giấc ngủ chất lượng.

Đại học Tâm lý học Nam Calofornia phát hiện ra, một khóa học thiền 6 tuần cải thiện giấc ngủ cho người lớn tuổi. Sau 6 tuần, những người tham gia ngủ thiếp đi nhanh hơn, ít thức dậy vào ban đêm hơn và ít buồn ngủ vào ban ngày.

Thứ tư, liệu pháp hành vi nhận thức cũng có thể giúp bạn ngủ sâu hơn.

Thuốc ngủ không phải là lựa chọn duy nhất cho những người mất ngủ. Một nghiên cứu đăng trên Biên niên sử Nội y cho rằng, hãy nói với bác sĩ chuyên khoa về chứng mất ngủ để có những lời khuyên hữu ích. Bởi, dựa trên phân tích dữ liệu của hơn một nghìn người tham gia nghiên cứu về giấc ngủ, các nhà nghiên cứu thấy, hành vi liệu pháp cải thiện hiệu quả giấc ngủ gần 10%.

Thứ năm, đồng hồ sinh học của não có “nút điều chỉnh”.

Lần đầu tiên, các nhà thần kinh học tại Đại học Vanderbilt tìm thấy một phương pháp đầy tiềm năng để kiểm soát đồng hồ sinh học của não bộ. Phương pháp này có nhiệm vụ duy trì một chu kỳ ngủ – thức trong 24 giờ. Bằng cách kích hoạt một nhóm tế bào thần kinh nhạy cảm ánh sáng trong não với một chùm ánh sáng, các nhà nghiên cứu có thể điều khiển tế bào thần kinh, làm nhịp sinh học trong cơ thể thay đổi. Việc khám phá “nút điều chỉnh” này là bước đầu tiên đầy hứa hẹn cho phương pháp điều trị bệnh trầm cảm theo mùa, các vấn đề về giấc ngủ…

Thứ sáu, quá trình ngủ giúp chúng ta nhớ lại các hồi ức.

Chúng ta đã biết, khi tâm trí nghỉ ngơi, não bộ lại bận rộn củng cố và lưu giữ các ký ức. Một nghiên cứu của Đại học Exeter, Anh cho biết, ngủ không chỉ giúp chúng ta lưu giữ những kỷ niệm, mà còn cho phép chúng ta nhớ lại những kỷ niệm ấy tốt hơn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng, sau khi ngủ dậy, chúng ta có nhiều khả năng nhớ lại những sự kiện mà chúng ta không thể nhớ khi thức.

Thứ bảy, ngủ tốt cho bộ nhớ và tránh bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học tiếp tục phát hiện thêm nhiều bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ trong bộ nhớ. Một nghiên cứu của Đại học California cho biết, ngủ kém có thể khiến bộ nhớ hoạt động không ổn định và phát triển bệnh Alzheimer. Nghiên cứu mới này cũng cùng quan điểm với những nghiên cứu khác, rằng, ưu tiên cho giấc ngủ là một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để giữ cho đầu óc tỉnh táo và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Từ những thông tin có vẻ ngắn gọn này, chúng ta cơ bản có thể hình dung về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe của mình. Thế nên, hy vọng bạn có thể bắt đầu thực hành những phương pháp phù hợp để có thể ngủ đủ và ngủ sâu hơn; đảm bảo cơ thể của bạn được hồi phục đủ để đáp ứng năng lượng cho ngày hoạt động tiếp theo.

TRƯƠNG THANH THÙY

Cùng thực hành nội dung để có giấc ngủ chất lượng trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Giấc ngủ

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.