Chuyên đề

Thiền Trăng: Đánh Thức Sự Bình An Sâu Thẳm Bên Trong

Từ hàng nghìn năm qua, mặt trăng vẫn luôn là niềm cảm hứng bất tận của con người. Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển nhân loại, nhiều nền văn minh trên thế giới đã tôn thờ mặt trăng như một biểu tượng giữ sức mạnh huyền bí, chi phối con người cả về tinh thần, lẫn thể chất. Các nhà khoa học ngày nay cũng đã chỉ ra, mặt trăng là nguồn năng lượng dồi dào của vũ trụ, tạo ảnh hưởng lên trái đất ở nhiều phương diện. Và cũng giống như việc mặt trăng tác động đến thủy triều, nó cũng có thể tác động đến con người. 

Thiền Trăng: Đánh Thức Sự Bình An Sâu Thẳm Bên Trong

Trong các nền văn hóa cổ xưa, dịp trăng tròn được xem là khoảng thời gian thiêng liêng, đặc biệt đối với những người thực hành tâm linh. Người ta đã nhận thấy rằng bất kỳ hoạt động nào được thực hiện trong thời kỳ trăng tròn, sẽ được phóng đại về hiệu ứng và cường độ. Các nghiên cứu cho thấy vào những ngày trăng tròn, tai nạn diễn ra nhiều hơn, tỷ lệ sinh cao hơn và rối loạn tâm lý cũng nhiều hơn. 

Nguồn năng lượng mạnh mẽ của trăng tròn nâng cao độ nhạy bén của các giác quan của con người và giúp chúng ta đi vào bên trong dễ dàng hơn. Mặt trăng được xem là tượng trưng cho năng lượng âm, thiên về trực giác, cảm xúc, do đó vào dịp trăng rằm, cảm xúc của chúng ta dâng cao và chúng ta trở nên nhạy cảm hơn. Người ta tin rằng, cách để vô hiệu hóa những ảnh hưởng tiêu cực trong thời kỳ trăng tròn là thực hành Thiền định và các biện pháp thanh lọc cơ thể cũng như tâm hồn. 

Thiền Trăng: Đánh Thức Sự Bình An Sâu Thẳm Bên Trong

Và thực tế, rất nhiều người thuộc các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, đã thực hành thiền vào dịp trăng rằm. Chúng ta có thể tiếp nhận nguồn năng lượng cộng hưởng trong dịp này, để nâng cao sức mạnh nội tại, nếu biết giữ cho tâm trí mình tĩnh lặng. Khi trăng tròn khơi dậy những cảm xúc tiềm ẩn trong bạn, cũng là cơ hội cho bạn thấy rõ hơn mình đang bị dính mắc ở đâu và cần phải giải phóng những gì; từ đó tạo ra những thay đổi căn bản từ bên trong.  

Do đó vào dịp trăng tròn, nếu có thể, bạn hãy thực hành thiền, hoặc đơn giản là dành thời gian tĩnh lặng để ngắm trăng. Giống như một buổi chiều tắm nắng và đắm mình trong những tia nắng, việc ngắm trăng bao gồm việc “tắm” mình dưới ánh trăng và ngắm nhìn mặt trăng vào những đêm tạnh ráo. 

Ngắm trăng được xem như một phương pháp giúp bạn kết nối với chính mình, để nâng cao khả năng tự nhận thức, và quản lý cảm xúc của mình tốt hơn. 

Hãy tạo thói quen ngắm trăng và duy trì nó đều đặn. Đầu tiên, bạn chọn một không gian riêng tư có tầm nhìn không bị cản trở, nơi bạn có thể nhìn thấy toàn bộ mặt trăng. Bạn có thể nằm trên bãi cỏ, trên sân thượng hoặc đi dạo ở những nơi thoáng đãng. Ngước nhìn lên và cảm nhận sự tĩnh lặng bao la của bầu trời, ánh sáng của vầng trăng, đồng thời kết nối với sự tĩnh lặng – ánh sáng ở bên trong mình. 

Ngắm trăng cũng là một hình thức thiền, được nhiều người ở khắp mọi nơi trên thế giới thực hiện – dù họ có gọi nó là thiền hay không. Ít nhất, đó là khoảng thời gian giúp bạn thư giãn, giải tỏa căng thẳng, và cảm nhận điều gì đó đẹp đẽ, mênh mông hơn, vượt ra ngoài guồng quay của thế giới vật chất, của cơm áo, danh lợi tài, tình. 

Thiền Trăng: Đánh Thức Sự Bình An Sâu Thẳm Bên Trong

Bạn cũng có thể ngồi một mình trong không gian thoáng đãng, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mặt trăng. Sau đó, nhắm mắt lại và hít vào nhẹ nhàng. Khi bạn thở ra, hãy mở mắt và tập trung nhìn vào mặt trăng.

Cảm nhận rằng khi bạn hít thở và quan sát, bạn đang thu hút những đặc tính mát mẻ của ánh trăng vào trong mình, lấp đầy cơ thể bạn bằng ánh sáng chữa lành này. 

Một buổi thiền – ngắm trăng có thể kéo dài từ ba đến ba mươi phút.

Việc ngắm trăng cũng là cơ hội để chúng ta kết nối với thiên nhiên, điều mà các nghiên cứu đã chỉ ra, là giúp cho tinh thần con người khỏe mạnh hơn.Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn thường phải đối mặt với các vấn đề và đôi khi ta có xu hướng phóng đại chúng. Nhưng khi bạn chiêm ngưỡng thiên nhiên, cụ thể là ngắm trăng và bầu trời đêm, bạn nhận ra rằng vũ trụ này rất rộng lớn và chúng ta chỉ là một hạt cát nhỏ bên trong nó. Điều này giúp bạn nhìn nhận lại vấn đề của mình, cũng như cảm thấy thoải mái hơn với nó. 

Trong thế giới hỗn tạp và ồn ào hiện nay, chăm sóc và nuôi dưỡng tâm hồn là điều vô cùng quan trọng, không chỉ vào dịp trăng rằm. Nhưng, dù bạn tin hay không tin vào sự tác động đặc biệt của năng lượng mặt trăng lên trái đất và con người vào ngày trăng tròn, thì ngắm trăng cũng là việc giúp bạn cảm thấy thư giãn, thả trôi muộn phiền và hòa mình với thiên nhiên. 

Vầng trăng cũng hàm ý là sự tròn đầy, viên mãn, tượng trưng cho bản chất chân thực nơi mỗi người. Ánh sáng của trăng rằm không chói lóa như ánh mặt trời, mà dịu hiền, thanh mát, đánh thức sự bình an bên trong và khiến tâm tư của chúng ta trở nên nhẹ nhàng. Bạn sẽ thấy tâm hồn thanh khiết, cuộc sống đủ đầy và yêu thương nhiều hơn!

KIỀU GIANG

Thực hành thiền định theo hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao bằng cách vào trang Thiền định trên Ứng dụng AN Space ngay tại đây.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Thiền Trăng: Đánh Thức Sự Bình An Sâu Thẳm Bên Trong

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Thiền Trăng: Đánh Thức Sự Bình An Sâu Thẳm Bên Trong

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.