Chuyên đề

Thoải Mái Tinh Thần Là Gì? Cách Để Có Tinh Thần Thoải Mái

Khoa học đã đưa ra rất nhiều chứng minh về sự liên hệ mật thiết giữa sức khỏe thể chất với sức khỏe tinh thần. Nói một cách đơn giản nhất, thì chỉ khi cơ thể khỏe mạnh, chúng ta mới có thể cảm thấy vui vẻ, hào hứng và tràn đầy năng lượng được. Cùng AN tìm hiểu cách chăm sóc cơ thể để thoải mái tinh thần nhé!

1. Thoải mái về tinh thần là gì?

Thoải mái về tinh thần là trạng thái tinh thần cảm thấy đủ đầy, an nhàn và thư thái. Khi bạn cảm thấy thoải mái về tinh thần, điều này thường có nghĩa là bạn đang cảm thấy thư giãn, không lo lắng hoặc căng thẳng. Trạng thái này thường xuất hiện khi bạn đang thực hiện hoạt động mà bạn thích hoặc khi bạn có cảm giác hài lòng với cuộc sống của mình.

Bạn có thể tập thể dục và thực hành các phương pháp chăm sóc sức khỏe để tinh thần phấn chấn và thoải mái hơn. Trạng thái này quan trọng để duy trì sự cân bằng tinh thần và tạo ra cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc.

Thoải Mái Về Tinh Thần Là Gì?

2. Cách để có tinh thần thoải mái

Tuy nhiên, giữa cuộc sống bộn bề lo toan này, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sắp xếp thời gian để thể dục, thể thao. Trong hoàn cảnh đó, việc dành ra cho mình mười đến mười lăm phút, để chăm sóc cơ thể tại chỗ, trong những giờ giải lao sẽ là lựa chọn hoàn hảo; và việc chăm sóc này sẽ đem lại kết quả tích cực đến bất ngờ.

Chúng ta chỉ cần chuẩn bị cho mình một lọ dầu xoa bóp phù hợp, thậm chí là một tuýp kem dưỡng da thôi cũng được. Cho vào giỏ xách, đem đến nơi làm việc và sử dụng nó vào giờ giải lao. Nếu bạn không có đến mười lăm phút giải lao trong buổi làm việc sáng hoặc chiều, hãy thực hiện việc chăm sóc cơ thể tại chỗ này sau khi ăn trưa.

Và, khi đến giờ giải lao, hoặc sau giờ ăn trưa, hãy chọn cho mình một chỗ ngồi thật thoải mái; ngồi với tư thế mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận với bàn chân của mình. Bạn có thể ngồi trên ghế, nhưng tốt nhất là ngồi bệt trên một chiếc đệm đặt trên sàn; vì như thế, bạn sẽ không cảm thấy mỏi khi cúi xuống chạm vào chân mình. Và nếu đó là nơi mà bạn có được sự yên tĩnh cho riêng mình là tốt nhất.

Tháo giày và tháo cả vớ ra. Hãy sử dụng lọ dầu xoa bóp hoặc tuýp kem dưỡng da mà bạn đã chuẩn bị sẵn; hoặc, bạn cũng có thể thực hiện phương pháp này mà không cần đến những thứ ấy. Và cho mình vài phút, nhắm mắt lại, cảm nhận hơi thở của mình. Đó là cách để bạn kéo sự tập trung của mình vào thứ mà bạn chuẩn bị thực hiện.

Trong khoảnh khắc yên tĩnh ấy, hãy tập trung vào hơi thở, vào cảm giác của bạn, chỉ tập trung thôi, không cần phải cố gắng thay đổi bất kỳ điều gì cả. Rất có thể, sẽ có những cảm giác, những suy nghĩ không thoải mái cho lắm. Ví dụ như gió, tiếng ồn, hoặc những suy nghĩ bất chợt đến mà bạn không thể kiểm soát hay điều chỉnh. Cứ mặc kệ chúng. Bạn cần học cách thả lỏng và tập trung vào hơi thở của mình. Đừng để những tác nhân bên ngoài chi phối bạn; chính vì đã từng chạy theo những tác nhân ấy nên bạn mới cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng đấy. Thế nên, có những lúc, như lúc nghỉ giải lao mà chúng ta đang nói đến chẳng hạn, bạn cần học cách thả lỏng và chấp nhận tất cả mọi thứ đang diễn ra quanh mình.

Thoải Mái Về Tinh Thần Là Gì?

Và, bạn bắt đầu bằng việc bắt chéo một chân lên chân còn lại, đưa tay chạm vào bàn chân này. Nếu đã chuẩn bị, bạn hãy sử dụng dầu xoa bóp hoặc kem dưỡng da của mình và bắt đầu xoa bóp cho bàn chân. Từng ngón chân một, nhẹ nhàng và cảm nhận sự hiện diện rõ ràng của tình yêu thương, sự quan tâm chân thành mà bạn muốn dành cho cơ thể của mình.

Mang sự hiện diện yêu thương mà bạn đang cảm nhận từ bàn tay của mình đến tâm trí. Cảm nhận sự hiện diện yêu thương đó chạm đến cơ thể của bạn, đi vào trong trái tim của bạn… Hãy nhớ rằng, đây là thứ mà bạn cần gợi lên thông qua việc tiếp xúc với cơ thể của mình. Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng, chính bạn mới là người yêu thương, quan tâm bạn nhiều nhất, không phải ai khác cả.

Một ngón chân trên bàn chân cũng đáng được bạn yêu thương, chăm sóc. Khi cho mình tiếp xúc với từng phần nhỏ nhất của cơ thể bằng sự quan tâm, bạn sẽ cảm nhận được chính xác cách yêu thương bản thân mình. Phải rồi, hãy chăm sóc từng ngón chân của bạn, lan ra cả bàn chân, như bạn đang nâng niu, chăm sóc một đứa trẻ vậy!

Dành vài phút cho bàn chân này; và tiếp tục với bàn chân còn lại, cũng hết sức nhẹ nhàng, chậm rãi như thế, bằng tất cả sự quan tâm và tình yêu thương, hãy xoa bóp cho bàn chân của mình… Và bạn lại tiếp tục cảm nhận cơ thể mình được thả lỏng. Cảm giác ấy thật dễ chịu, đúng không?

Sau khi xoa bóp xong hai bàn chân, hãy để cả hai bàn chân trần của bạn được chạm mặt sàn. Bạn đứng dậy, cảm nhận sự mát lạnh từ mặt sàn truyền lên bàn chân, rồi cổ chân, cả hai chân…. và lan dần khắp cơ thể bạn… Hãy chậm rãi bước một vài bước nào! Bạn sẽ cảm thấy mình vững vàng hơn rất nhiều, từ từng bước chân, đến tâm trí bạn đều vững vàng.

Thoải Mái Về Tinh Thần Là Gì?

Trên những bước đi vững vàng ấy, bạn hãy thả lỏng toàn bộ cơ thể của mình, hít thở thật sâu. Thật vô lý khi bạn từng nghĩ rằng, bản thân mình không xứng đáng với sự dễ chịu, tình cảm yêu thương, cảm giác hạnh phúc, đúng không? Chúng ta, ai cũng từng phạm sai lầm cả, thậm chí, ai trong chúng ta cũng từng một vài lần thất bại. Rất có thể do chúng ta chưa cố gắng đủ, chưa thật sự cần mẫn… Nhưng, có sao đâu chứ? Chúng ta biết nhìn lại, biết rút kinh nghiệm và luôn cố gắng hoàn thiện mình hơn. Như thế, chúng ta vốn đã rất xứng đáng để được cảm thấy bình an, hạnh phúc rồi!

Nếu suy nghĩ “tôi không xứng đáng” vẫn còn ở đó, hoặc bất thình lình quay trở lại, bạn đừng chống cự, đừng cố gắng xua đuổi ý nghĩ ấy đi. Cứ để nó được quyền ở đó, nó là một phần của bạn, nên đừng cố gạt suy nghĩ ấy đi. Cứ hít thở và thả lỏng thôi. Bạn sẽ cảm nhận được những điều tích cực vốn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của mình. Và, nương tựa vào nguồn năng lượng tích cực ấy, bạn sẽ biết mình thật sự xứng đáng. Và, ngay khoảnh khắc ấy, suy nghĩ chống cự chính mình, suy nghĩ dằn vặt bản thân sẽ tự động tan biến.

Khi đã thật sự cảm thấy dễ chịu hơn, hãy quay lại chỗ ngồi ban nãy, ngồi xuống và cùng lúc dùng hai tay xoa bóp cho cả hai bàn chân của mình, đến mắt cá, khuỷu chân, gối, đùi… Rồi, cho mình được quyền ngồi yên lặng trong vài phút, cảm nhận sự khác biệt trong cơ thể, trong tâm trí của bạn.

3. Tổng kết

Tâm trạng của bạn đã tốt lên rất nhiều, đúng không? Cơ thể của bạn thấy thoải mái, ắt tinh thần của bạn sẽ tươi tỉnh lên thôi! Thế nên, mỗi ngày, hãy dành ra cho mình ít phút để chăm sóc cơ thể, để củng cố lại tinh thần. Chỉ vài phút ngắn ngủi ấy thôi, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự trao tặng mình sự tươi mới trong dòng năng lượng mà bạn cần dùng suốt ngày.

TRƯƠNG THANH THÙY

Cùng tìm hiểu cách chăm sóc, thư giãn bản thân mỗi ngày bằng cách vào trang Thiền định trên Ứng dụng AN Space ngay tại đây.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.