Chuyên đề

4 lời khuyên giúp bạn dễ dàng ‘mời gọi’ giấc ngủ

Quay trở lại giấc ngủ vào giữa đêm sau khi tỉnh giấc không phải là một điều dễ dàng. Sau đây là bốn cách giúp bạn đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ dễ dàng hơn.

sức khỏe, giấc ngủ, lời khuyên

1. Giải toả tâm trí trước khi ngủ

Những suy nghĩ bâng quơ có thể ngấm vào, làm tiêu hao năng lượng và khiến chúng ta mệt mỏi hơn. Bất kể bạn làm gì hoặc nghĩ về điều gì suốt cả ngày, nếu bạn dành một vài phút để thiền trước khi đi ngủ, bạn đang cho phép tâm trí của mình giải phóng mọi thứ.  Hoặc thay vì ngồi thiền, bạn có thể viết nhật ký, nghe một bài nhạc nhẹ hoặc nằm buông thư và đếm hơi thở. Bất kể bạn chọn làm gì, hãy cho tâm trí của bạn một chút thời gian để trút bỏ mọi thứ ra khỏi suy nghĩ.

2. Thiền buông thư toàn thân 

Thiền buông thư toàn thân sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào một giấc ngủ sâu và chất lượng. Hãy thử phương pháp thiền buông thư có hướng dẫn để giúp thư giãn trước khi đi ngủ. Bạn thậm chí có thể thấy mình chìm vào giấc ngủ trước khi kết thúc buổi tập.

3. Lắng nghe cơ thể của bạn 

Trong khi cố gắng ngủ, có thể bạn sẽ cảm nhận được những cảm giác dữ dội dâng lên trong mình đến mức phải thức dậy. Việc bạn phải thức dậy vào nửa đêm là điều bình thường vì chúng ta biết rằng não bộ đang gửi tín hiệu thức dậy đến cơ thể. Khi chúng ta kìm hãm bản thân và ép mình nằm trên giường, chúng ta sẽ dành rất nhiều năng lượng và thời gian để chống lại thôi thúc phải thức dậy. Dù cơ thể bạn cần gì, hãy hỗ trợ nó và cho phép nó được toại nguyện.

4. Kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm của bạn

Nếu thức dậy lúc nửa đêm hoặc không thể ngủ được, bạn có thể cân nhắc chuyển sang kiểu thở giúp kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm, đây là một phần của hệ thần kinh giúp cơ thể bình tĩnh.

Trong bài tập thở này, bạn thở ra dài hơn hít vào. Đối với lần hít vào, bạn có thể thực hiện theo số lần bạn chọn và đối với lần thở ra, bạn tăng gấp đôi số đó. Có thể là 4 và 8 hoặc 5 và 10. Chọn số nhịp thở mà bạn cảm thấy thoải mái.

Thực hành thở để kích hoạt dây thần kinh phó giao cảm:

  1. Tìm một vị trí thoải mái, ngồi trên một bên giường của bạn hoặc nằm xuống.
  2. Bắt đầu hít vào năm, bốn, ba, hai, một.
  3. Thở ra từ từ trong mười, chín, tám, bảy, sáu, năm, bốn, ba, hai, một.
  4. Bạn có thể lặp lại trình tự này nhiều lần nếu cần.

Tập thở sẽ kích hoạt dây thần kinh phế vị. Dây thần kinh phế vị đi khắp cơ thể và chạm vào rất nhiều cơ quan, đi từ đáy hộp sọ đến tận ruột kết. Vì vậy, tất cả đã kết thúc và nó được gắn và truyền vào hệ thần kinh phó giao cảm.

Huyền Trang biên soạn

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

sức khỏe, giấc ngủ, lời khuyên

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

sức khỏe, giấc ngủ, lời khuyên

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.