Chuyên đề

Bình an cho người thiện tâm

Năm nào cũng vậy, đến đầu tháng 12 là cái lạnh bắt đầu thấm trên cây lá, thậm chí là thấm trên từng bàn tay, từng bước chân người. Cánh lạnh dịu dàng, ngọt mát thấm cả vào từng nụ cười người với người dành cho nhau. Lạ – quen gì cũng chào nhau bằng một câu quen thuộc, “Gần đến Noel rồi!”.

Mùa Giáng Sinh, mùa của những cây thông gắn đầy những món quà xinh xắn, mùa mà câu chuyện “Cô bé bán diêm” của Andersen cứ tự nhiên ùa về. Để con người cảm thấy mình còn may mắn được sống trong sự đủ dùng. Có theo đạo Thiên Chúa hay không, thì con người ta luôn sẽ có cùng cảm giác – dẫu ít, dẫu nhiều – an lành, dịu dàng của một mùa Giáng Sinh đang đến…

Như thể, cứ mỗi lần Noel đến, bước chân ra đường, lắng mình lại đôi chút, ai trong chúng ta có lẽ đều rồi sẽ tự hỏi, sao nhạc Thánh ca có sức mạnh lôi cuốn, thánh khiết như vậy? Sao tiếng chuông nhà thờ làm rung chuyển sự tỉnh thức của mỗi tâm hồn đến vậy? Sao lời của Chúa hơn hai ngàn năm vẫn là sự thật?…

Hoặc như thể, có đọc Kinh Tân Ước không, chúng ta rồi có lẽ đều từng có những khoảnh khắc tự hỏi mình – giữa mùa Giáng Sinh – rằng, vì sao Chúa lại có thể yêu thương con người nhiều đến vậy?

Và như thể, mỗi lần Noel đến, chúng ta đều có thể vô thức đọc rành rọt câu “Vinh danh Thiên Chúa trên trời/ Bình an dưới thế cho người thiện tâm”… Đấy, cứ thế, cái lạnh dịu dàng của Giáng Sinh, sự gần gũi của lời Thánh ca cứ nhẹ nhàng, trầm lắng đi vào cuộc sống của chúng ta như thế. Chúng ta không nhất thiết cứ phải là con Chiên của Chúa mới cảm thấy hạnh phúc khi nghe thấy, nhớ đến lời cầu nguyện bình an cho người khác, những người sống quanh mình.

Thế nên, hà cớ gì cứ phải nghĩa Noel là của riêng những ai theo Thiên Chúa giáo? Vì rõ ràng, người theo Phật giáo, Nho giáo, thậm chí là vô thần vẫn có thể cảm nhận rõ ràng sự bình an, hạnh phúc này cơ mà! Nếu đừng cố định danh, nếu để trái tim mình được quyền lên tiếng và gọi tên, hẳn, trái tim của tất cả chúng ta đều đặt tên cho mùa Giáng Sinh là mùa của an lành, của hạnh phúc! Thế nên, cứ cảm nhận như thế, cứ chấp nhận như thế đi. Chúng ta đã và đang xứng đáng được bình yên còn gì?!

Là kẻ ngoại đạo đi chăng nữa, chúng ta cũng đâu thể không chú tâm lắng nghe khúc nhạc mừng Thiên Chúa xuống trần ở mỗi mùa Noel, đúng không? Và chúng ta cũng không thể đừng băn khoăn trước câu chuyện Chúa đã từng chấp nhận làm người để chịu kiếp người ở thế gian. Bởi, câu chuyện ấy khiến chúng ta nhận ra rằng, cái chết của Thiên Chúa trong thân phận con người mới làm cho chúng ta hướng đến ánh sáng, hướng đến giá trị đích thực của sự bình an…

Có thế thì khúc nhạc “Bình an dưới thế cho người thiện tâm” mới vang lên trong lòng mỗi chúng ta, vỗ về ta, an ủi ta những lúc tưởng như ta sa ngã bởi những ràng buộc ở cõi trần này. Đó chính là sự tuyệt diệu của sức mạnh tâm linh. Bởi, giá trị thật của tâm linh không đơn thuần chỉ nằm ở đức tin. Sức mạnh ấy được định hình từ khả năng chữa lành từ những điều thiêng liêng mà con người không bao giờ có thể định nghĩa được.

Chúng ta có từng thấy cay đắng khi nghe những lời trách móc, dỗi hờn trong một ca khúc của Trịnh Công Sơn, rằng “Chúa đã bỏ loài người – Phật đã bỏ loài người…” không? Có thể có, nhỉ?! Đó là lúc ta mệt mỏi, kiệt sức giữa những bộn bề lo toan này. Đó là lúc ta tuyệt vọng không tìm thấy đường hướng để đi. Ta trách móc đấng linh thiêng vì những thất bại của mình… Thực tế, chỉ là ta chưa từng cho mình cơ hội để lắng lại, để quay về, để cảm nhận sức mạnh từ chính trong nội tâm ta.

Và nếu, trong khoảnh khắc tuyệt vọng ấy, giữa mùa Giáng Sinh an lành này, ta để lòng mình trôi theo những khúc hát chào mừng Noel, ta sẽ nhận ra rằng, Chúa hay Phật chẳng hề bỏ loài người. Chúa và Phật vì loài người mà đến với thế gian này, đến để người bình an, để người được làm người thiện tâm, an bình dưới thế.

TRƯƠNG THANH THÙY

Cùng tìm hiểu những kiến thức hay, có tính khai sáng trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Khai sáng

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.