Chuyên đề

Câu chuyện về hiện tại tuyệt vời

Chúng ta đã nghe nhiều lần cụm “sống chánh niệm”, “sống với hiện tại này”, “ở đây, ngay lúc này”… nhưng có lẽ không nhiều người trong chúng ta thật sự hiểu hết giá trị của cụm “hiện tại tuyệt vời”. AN mời bạn đọc câu chuyện dưới đây, để có thêm cơ hội hiểu sâu, biết đủ và tìm thấy phương pháp thực hành để sống trọn vẹn với từng phút giây hiện tại.

Câu chuyện về hiện tại tuyệt vời

Chuyện kể rằng,  có vị vua nọ nghĩ mãi mà không thể tự giải đáp cho mình ba câu hỏi. Ông tin rằng nếu có thể tìm được câu trả lời cho ba câu hỏi ấy thì bản thân mình sẽ mãi mãi không bao giờ thất bại. Và ba câu hỏi ấy lần lượt như sau, “Làm sao để biết được thời gian nào là thời gian thuận lợi nhất cho mỗi công việc?”; “Làm sao để biết được nhân vật nào là nhân vật quan trọng nhất mà ta phải chú trọng?”; “Làm sao để biết được công việc nào là công việc cần thiết nhất mà ta phải thực hiện?”.

Nghĩ thế, vua liền ban chiếu, hứa sẽ ban thưởng trọng hậu cho bất kỳ ai có thể trả lời được ba câu hỏi đó. Các bậc hiền thần đọc chiếu liền tìm đến kinh đô nhưng mỗi người lại dâng lên vua một câu trả lời khác nhau thế nhưng lại không có câu trả lời nào khiến nhà vua cảm thấy hài lòng cả. 

Sau nhiều đêm suy nghĩ, vua quyết định lên núi để tìm câu trả lời từ một đạo sĩ nổi tiếng là người có giác ngộ. Vì vị đạo sĩ này chưa bao giờ xuống núi, nơi ông ta ở chỉ có những người dân nghèo; ông ta thậm chí không muốn tiếp những người quyền quý; thế nên nhà vua đành cải trang làm thường dân để đến núi gặp vị đạo sĩ nọ.

Khi đi đến chân núi, vua ra lệnh cho vệ sĩ đứng đợi, còn vua trong y phục một thường dân, một mình lên tìm đạo sĩ. Nhà vua nhìn thấy ông Đạo đang cuốc đất trước am. Khi trông thấy người lạ, ông Đạo gật đầu chào rồi tiếp tục cuốc đất; nhưng có vẻ vì đã già yếu nên những nhát cuốc của ông nặng nề vô cùng. Nhà vua đi lại chỗ ông Đạo và nói: “Tôi đến đây để xin ông Đạo trả lời giúp ba câu hỏi, làm thế nào để biết đúng thì giờ hành động, đừng để cơ hội qua rồi sau phải hối tiếc? Ai là những người quan trọng nhất mà ta phải chú ý tới nhiều hơn cả? và công việc nào quan trọng nhất cần thực hiện trước?”.

Ông Đạo lắng nghe xong nhưng không trả lời, chỉ vỗ vai nhà vua và cúi xuống tiếp tục cuốc đất. Nhà vua nói: “Ông Đạo mệt lắm rồi, đưa cuốc cho tôi để tôi cuốc thay ông một lát!”. Vị Đạo sĩ cảm ơn, trao cuốc cho nhà vua rồi ngồi xuống đất nghỉ mệt. Cuốc xong được hai vòng đất thì nhà vua ngừng tay và lập lại câu hỏi. Ông Đạo vẫn không trả lời, chỉ đứng dậy và đưa tay ra đòi cuốc, miệng nói: “Bây giờ Ngài nghỉ ngơi đi, đến phiên tôi cuốc”. Nhà vua nghe thấy thế thì im lặng, cúi xuống tiếp tục cuốc đất.

Một giờ rồi hai giờ đồng hồ đi qua, rồi mặt trời bắt đầu khuất sau đỉnh núi. Nhà vua ngừng tay, buông cuốc và nói với ông Đạo: “Tôi đến để xin câu trả lời cho những câu hỏi kia. Nếu ông Đạo không trả lời cho tôi câu nào hết thì xin cho tôi biết để tôi còn về nhà!”.

Đúng lúc đó, có tiếng chân người chạy lại. Ông Đạo quay sang nói với nhà vua: “Ngài thử nhìn xem ai đang chạy lên đây?”. Nhà vua nhìn ra thì thấy một người đàn ông râu dài đang chạy lúp xúp sau mấy bụi cây, hai tay ôm bụng, máu chảy ướt đẫm cả hai tay. Ông ta cố chạy lại và khi đến chỗ nhà vua thì ngất xỉu, nằm im bất động.

Vua và ông Đạo cởi áo người đó ra thì thấy có một vết đâm sâu nơi bụng. Vua liền rửa vết thương và xé áo của mình ra băng bó vết thương nhưng máu vẫn chảy ra, thấm ướt cả áo. Vua giặt áo và đem băng lại vết thương; cứ lặp lại như thế cho đến khi máu ngưng chảy. Lúc bấy giờ, người bị thương mới tỉnh dậy và đòi uống nước; nhà vua vội chạy đi múc nước suối cho ông ta uống.

Khi này, mặt trời đã khuất núi và bắt đầu lạnh, nhà vua và ông Đạo khiêng người bị nạn vào trong am và đặt nằm trên giường của ông Đạo. Ông ta nhắm mắt nằm im. Nhà vua cũng kiệt sức sau một ngày vừa leo núi, vừa cuốc đất, vừa chăm cho người bị thương nên ngồi dựa vào cánh cửa và ngủ thiếp đi. Vua ngủ ngon đến nỗi khi thức dậy thì trời đã sáng; và phải mất một lúc lâu sau, nhà vua mới nhớ được là mình đang ở đâu và đang làm gì.

Nhà vua nhìn về phía giường thì thấy người bị thương cũng đang nhìn mình chòng chọc, hai mắt sáng trưng. Thấy nhà vua tỉnh giấc và đang nhìn mình thì người đàn ông nọ cất giọng yếu ớt: “Xin bệ hạ tha tội cho thần!”. Nhà vua đáp: “Ông có làm gì nên tội đâu mà phải xin tha?”. Người đàn ông đáp lời: “Bệ hạ không biết hạ thần nhưng hạ thần biết bệ hạ. Hạ thần là người thù của bệ hạ. Hạ thần đã thề sẽ giết bệ hạ cho bằng được, bởi vì ngày xưa trong chinh chiến, bệ hạ đã giết mấy người anh và còn tịch thu gia sản của hạ thần nữa. Hạ thần biết rằng bệ hạ sẽ lên núi này một mình để gặp ông Đạo sĩ nên đã mai phục quyết tâm giết bệ hạ trên con đường xuống núi. Nhưng đến tối mà bệ hạ vẫn chưa trở xuống, nên hạ thần đã rời chỗ mai phục mà đi lên núi tìm bệ hạ. Hạ thần lại gặp bọn vệ sĩ. Bọn này nhận mặt được hạ thần cho nên đã rượt đuổi và đâm hạ thần. Hạ thần trốn được, chạy lên đây. Nếu không có bệ hạ thì chắc hạ thần đã chết vì máu ra nhiều quá. Hạ thần quyết tâm hành thích bệ hạ mà bệ hạ lại cứu sống được hạ thần, hạ thần hối hận quá. Giờ đây nếu hạ thần còn sống thì hạ thần nguyện làm tôi mọi cho bệ hạ suốt đời. Xin bệ hạ tha tội cho thần”.

Thấy mình hòa giải được với kẻ thù một cách dễ dàng, nhà vua rất vui mừng. Vua không những hứa tha tội cho người kia mà còn hứa sẽ trả lại gia sản cho ông ta và cử ngay thầy thuốc cùng quân hầu đến săn sóc cho ông ta mau lành bệnh.

Sau khi cho vệ sĩ khiêng người bị thương về, nhà vua trở lên tìm ông Đạo để chào. Trước khi ra về vua còn lập lại lần cuối ba câu hỏi vẫn canh cánh trong lòng nhà vua. Vốn đang quỳ gối gieo hạt trên những luống đất đã cuốc sẵn hôm qua, vị đạo sĩ bình thản gieo hạt tiếp, đến khi xong xuôi mới đứng dậy nhìn nhà vua và ôn tồn đáp: “Vốn ba câu hỏi của Ngài đã được trả lời rồi!”.

Nhà vua hoang mang không hiểu, vì rõ ràng ông chưa hề nhận được câu trả lời nào. Vị Đạo sĩ đáp: “Hôm qua, nếu Ngài không thương hại bần đạo già mà ra tay cuốc dùm mấy luống đất này thì khi ra về đã bị kẻ kia mai phục hành thích mất rồi và Ngài sẽ tiếc vì đã không ở lại cùng ta. Vì vậy thời gian quan trọng nhất là thời gian Ngài đang cuốc đất. Nhân vật quan trọng nhất là bần đạo đây và công việc quan trọng nhất là công việc giúp bần đạo. Rồi sau đó, khi người bị thương nọ xuất hiện, thời gian quan trọng nhất là thời gian Ngài chăm sóc cho ông ta; bởi vì nếu Ngài không băng vết thương cho ông ta thì ông ta sẽ chết và hai người không có dịp hòa giải. Cũng vì thế mà ông ta là nhân vật quan trọng nhất và Ngài băng bó vết thương là việc quan trọng nhất!”. 

Trước khi chào tạm biệt nhà vua, vị Đạo sĩ nói thêm rằng: “Xin Ngài hãy nhớ kỹ điều này, chỉ có một thời gian quan trọng mà thôi, đó là thời gian hiện tại, là giờ phút hiện tại, giờ phút hiện tại quan trọng bởi vì đó là thời gian duy nhất trong đó ta có thể làm chủ được ta. Và nhân vật quan trọng nhất là kẻ đang cụ thể sống với ta, đang đứng trước mặt ta, bởi vì ai biết được mình sẽ đương đầu làm việc với những kẻ nào trong tương lai. Công việc quan trọng nhất là công việc làm cho người đang cụ thể sống bên ta, đang đứng trước mặt ta được hạnh phúc. Bởi vì đó là ý nghĩa chính của đời sống”.

Sưu tầm

Thực hành Mindfulness, thiền định để sống trọn vẹn tron giây phú hiện tại trên app AN Space bằng cách vào trang Thiền định. Tải và trải nghiệm ngay app AN Space:

– IOS:  https://apple.co/3xoPaJN 

– Android:  https://bit.ly/3aPxRK8 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

câu chuyện sống trong hiện tại

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

câu chuyện sống trong hiện tại

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.