Chuyên đề

Lắng nghe trọn vẹn

Lắng nghe với một sự chú tâm trọn vẹn là một trong những điều tốt đẹp nhất chúng ta có thể trao tặng cho người khác, là cách chúng ta thể hiện sự tôn trọng và quý mến họ. Bạn chỉ cần lắng nghe thôi, đôi khi đã mang đến niềm an ủi, sự cảm thông có giá trị hơn mọi lời nói. Tiếc là, trong cuộc sống, người nói thì nhiều, nhưng người biết lắng nghe thực sự khá hiếm. 

Một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người là nhu cầu được hiểu. Quả thực,  “được hiểu” là một cảm giác dễ chịu biết bao!. Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói rằng: “Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng họ. Thấu hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu, thì bạn chẳng thể yêu thương”. 

Và, cách tốt nhất để hiểu một người, đó là lắng nghe họ. 

Lắng nghe là một nghệ thuật. Lắng nghe người khác không chỉ là nghe điều họ nói, mà còn nghe cả những điều họ không nói. Bạn không chỉ nghe câu chuyện, bạn còn nghe cả tiếng lòng, cả tâm tư của họ. Để nghe được như thế, bạn phải có mặt trọn vẹn trong khi tiếp xúc với mọi người.

Thông thường, chúng ta ít khi nghe ai trọn vẹn. Thói quen của ta là vừa nghe vừa tìm câu trả lời. Điều này hữu ích trong những giao tiếp thuần túy trao đổi thông tin. Nhưng trong rất nhiều trường hợp khác, người nói mong bạn dành thời gian và chú tâm lắng nghe họ, đôi khi chỉ nghe mà không cần đưa ra giải pháp nào cả. Chỉ riêng việc được trút bỏ nỗi lòng với một ai đó thực sự lắng nghe mình cũng đã là một sự an ủi, làm vơi nhẹ biết bao nỗi niềm. 

Rất nhiều khi chúng ta nghe với một “cái đầu” đầy ắp những quan điểm, định kiến. Ta thường hay mặc định “thế này là đẹp, thế kia là xấu”, “như này mới đúng, như kia là sai”. Những “chương trình lập sẵn” đó luôn sẵn sàng khởi động và tạo nên những phản ứng trong tâm trí, trong khi ta nghe người khác nói. Và thế là ta không thực sự lắng nghe họ nói nữa. Thay vào đó, ta chỉ nghe thấy những lời phán xét, những tiếng nói ở trong đầu mình. 

Cách nghe này đôi khi gây ra nhiều hệ lụy, thậm chí là tai họa. Bởi vì khi nghe như thế, ta không hiểu được người nói, ta có thể đưa ra những đáp trả hoặc đánh giá không phù hợp, gây hiểu nhầm hoặc khiến cho họ tổn thương. Có biết bao nhiêu mối quan hệ gặp trục trặc, nảy sinh nhiều vấn đề, thậm chí đổ vỡ mà nguyên nhân đến từ việc giao tiếp không hiệu quả, đặc biệt là vì chúng ta không biết lắng nghe nhau. 

Để nghe với trái tim rộng mở, không định kiến, không phán xét đòi hỏi ta phải có sự luyện tập. Làm sao để khi lắng nghe một người, ta có thể nghe một cách chú tâm trọn vẹn. Khi nghe được như thế, ta sẽ hiểu nhau, thương mến nhau hơn và hạnh phúc hơn. 

Nhưng để lắng nghe người khác trọn vẹn, trước tiên ta phải học cách lắng nghe chính mình. Bởi vì, lắng nghe chính mình là điều kiện tiên quyết để có thể lắng nghe người khác.

Chúng ta thường bận tâm với nhiều thứ mà quên mất dành thời gian để lắng nghe bản thân. Khi ta có chút thời gian rảnh rỗi, ta thích tìm đến những hoạt động giải trí ồn ào, các phương tiện nghe nhìn, mạng xã hội…hơn là ngồi yên lặng để lắng nghe những gì đang diễn ra rơi thân, tâm mình. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn theo những gì bạn tiếp xúc bằng năm giác quan, dễ dàng bị ngoại cảnh tác động và chi phối. Bạn sẽ nói năng, hành xử theo phản xạ thay vì có thời gian lắng tâm để hiểu, để suy xét, để tránh sai lầm.  

Vì thế, việc lắng nghe chính mình là cần thiết để có cuộc sống tự chủ, tự do và hạnh phúc hơn. Dù bận rộn thế nào, đừng quên thỉnh thoảng dành một vài phút để ngồi yên, lắng nghe và kết nối với chính mình. Đó là khi bạn phải đối diện với những nỗi đau trên thân thể hoặc trong tâm hồn. Bạn cũng sẽ phải đối diện với sự trống rỗng, nhàm chán, vô vị và những cảm xúc không dễ chịu khác. Nhưng nhờ vậy, bạn luyện tập được sự nhẫn nại và thói quen dừng lại lắng nghe trước khi phản ứng.

Thường xuyên lắng tâm – lắng nghe, nhận biết mình, bạn sẽ hiểu bản thân hơn, hành xử sáng suốt hơn và bình an hơn.  

Học được cách lắng nghe chính mình, ta sẽ dễ dàng hơn để lắng nghe người khác và lắng nghe cả những thanh âm của cuộc sống quanh mình. Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn cũng từng “lắng nghe” như thế: 

“Im lặng của đêm, tôi đã lắng nghe

 Im lặng của ngày tôi đã lắng nghe

 Im lặng của đời tôi đã lắng nghe…

 Tôi đã lắng nghe…im lặng của tôi”.   

(Tôi đang lắng nghe – Trịnh Công Sơn)

Lắng nghe trọn vẹn là việc bạn phải học cả đời. Đôi khi, chẳng khó khăn gì để lắng nghe ai đó tâm sự những điều riêng tư, không liên quan đến bạn. Nhưng với phần đông chúng ta, lắng nghe người thân lại là việc không hề dễ dàng. Bởi vì với người thân, ta dễ bị tình cảm, cảm xúc chi phối. Khi nghe họ, “tiếng nói” trong đầu ta sẽ ồn ào hơn. Đặc biệt là khi họ than phiền, trách móc ta thì ta càng dễ bị mất kiên nhẫn và sẵn sàng phản ứng theo thói quen, một cách thiếu suy nghĩ. 

Lắng nghe trọn vẹn là dành cho người khác thời gian, sự quan tâm, sự thấu hiểu và tình thương của bạn. Đó là cũng cách bạn kết nối sâu sắc với chính mình, với mọi người và với cuộc sống. Đó cũng là khi bạn được rèn luyện sự nhẫn nại và lòng bao dung, những phẩm chất mà có chúng, cuộc đời bạn sẽ bình yên, hạnh phúc đồng thời đem lại an vui, hạnh phúc cho người khác.

 

KIỀU GIANG

Cùng tìm hiểu những kiến thức hay, có tính khai sáng trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Khai sáng

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.