Chuyên đề

Lắng nghe âm thanh của nội tâm

Bạn đã từng nghe âm thanh vọng ra từ nội tâm của mình chưa? Là tiếng nói cứ thì thầm với bạn, nào những phân tích hành động của chính bạn, nào những đánh giá hành động của những người xung quanh. Tốt có. Xấu có. Và âm thanh ấy có đôi lúc tạm dừng lại, cũng có đôi lúc cứ vang lên không ngừng. Bạn cảm giác như mình không thể kiểm soát chúng. Bạn thỉnh thoảng thấy thích thú với những âm thanh này. Nhưng đôi lúc chúng thật phiền nhiễu, thật đáng sợ.

Thật ra, ai trong chúng ta cũng nghe thấy những thanh âm đấy cả. Đó là thanh âm của cõi lòng, của nội tâm. Là một phần trong chính chúng ta quan sát mọi thứ và đưa ra lời nhắc nhở để ta đi đúng hướng hơn. Chỉ là, ta chưa hiểu đúng nên mới thấy âm thanh ấy làm phiền mình. Thế nên, vấn đề là ta có biết lắng lại để nghe thật rõ âm thanh nội tâm của mình hay không?!

Trước nhất, chúng ta thử nhận diện xem, thanh âm từ cõi lòng tác động đến cuộc sống của chúng ta như thế nào. Có thể, suốt một quãng thời gian dài, bạn xem thanh âm cõi lòng như kẻ thù đáng sợ vì chúng cứ đeo bám mọi lúc mọi nơi. Khi có cảm giác ấy, chúng ta luôn sống trong nỗi sợ hãi. Dù cho có rất nhiều người thương yêu bên cạnh mình, nhưng ta vẫn cảm thấy chông chênh và choáng ngợp. Chính “kẻ thù” vô hình trong ta tạo nên những xúc cảm của cuộc đời.

“Kẻ thù” ấy nói rằng “Bạn không tử tế! Bạn thật không hay ho gì cả! Bạn không nên nghĩ về điều này hay điều khác! Mặc dù mọi người nói họ rất quan tâm đến bạn, nhưng tất cả đều là giả dối. Họ sẽ làm bạn tổn thương và rời xa bạn vì bạn không tử tế!”. Những thanh âm như thế thật đáng sợ. Chúng ta thậm chí không hề biết có một người đồng hành đáng sợ ngay trong chính bản thân mình. Những nghĩ suy cứ lạc lối trong tâm ý một cách vô thức mặc cho ta cảm thấy đau khổ và kiệt quệ.

Cũng vì những âm thanh tiêu cực ấy mà ta không thể sống thật với bản thân. Chúng ta nhận thấy mình sống giả dối với những xung quanh, với cả những người dành cho ta tình thương yêu chân thành nhất. “Kẻ thù” vô hình mà chúng ta đang nhắc đến trở thành “người thứ ba” trong mọi mối quan hệ mà ta thiết lập – gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… “Người thứ ba” nói rất nhiều về niềm tin sai lầm, về mối quan hệ không thật, về những điều xấu người khác có thể đem đến cho cuộc sống, thành công của chúng ta. Và cứ như thế, chúng ta rơi vào đau khổ.

Nhưng sự thật là chúng ta không cần căm ghét, tức giận hay chối bỏ những thanh âm ấy. Đó là tiếng nói trong nội tâm của chúng ta mà. Tại sao ta phải chối bỏ chúng? Cứ bình thản lắng nghe. Cứ chấp nhận sự hiện diện của chúng trong ta. Hãy tự đặt câu hỏi thử, tại sao mình lại nói với chính mình những điều ấy?

Khi có thể đặt câu hỏi là chúng ta đã thật sự cảm nhận và chấp nhận sự hiện diện của những thanh âm ấy. Chúng ta sẽ từ từ tìm ra ngôn ngữ để có thể trò chuyện với chính mình. Và như thế cũng có nghĩa chúng ta bắt đầu hiểu và tự động viên bản thân nhiều hơn. Cứ như thế, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi lớn trong mình, sẽ có thể tự đưa ra quyết định mà không còn hoang mang. Hãy học cách tự thưởng cho mình để cảm thấy mạnh mẽ hơn. Đánh giá đúng bản thân mình, ngợi khen chính mình là cách giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập với những người khác. Bởi, đó là lúc ta biết mình không còn phụ thuộc vào bất kỳ điều gì nữa. Ta biết mình không còn bị tổn thương vì có thể tin tưởng vào sự an toàn mà những người xung quanh trao tặng.

Thật sự là bạn có thể tin tưởng người thân trong gia đình. Họ là những người đối đãi với bạn tốt nhất mà không mối quan hệ nào có thể sánh bằng. Nên, nếu bạn sai lầm, vấp ngã hay thất bại, đừng tự hỏi người thân có đánh giá, có xem thường bạn không. Sự tin tưởng sẽ dẫn bạn đến việc cởi mở tâm sự; và chắc chắn bạn sẽ nhận được sự sẻ chia chân thành.

Khi đã tin rằng mình an toàn, bạn không phải tự hỏi bạn bè có vì thành công của bạn mà đến với bạn, rồi ra đi khi bạn thất bại không? Không! Sự tin tưởng khiến bạn biết rõ rằng, tình bạn không được xây dựng bởi vị thế của bạn trong xã hội.

Và, quan trọng nhất, sự tin tưởng ấy khiến bạn biết rằng, đồng nghiệp không phải là những người ganh đua, tị hiềm với thành công của bạn. Họ là những người cộng sự sẵn sàng cùng bạn làm thêm giờ để hoàn thành đúng tiến độ. Họ cũng là những người vì sự cố nào đó của bạn mà gánh việc để bạn yên tâm giải quyết việc cá nhân. Họ là những người vui mừng khi công việc trôi chảy. Họ là những người bạn đồng hành cùng bạn trên con đường đi đến thành công.

Sự thật là thanh âm từ cõi lòng, từ nội tâm của chúng ta thỉnh thoảng nhắc ta phân biệt rõ giới hạn trong từng mối quan hệ. Thanh âm ấy cũng có những lúc nhắc nhở ta đừng biến mình thành cả tin. Nhưng trên hết, có những thanh âm tuyệt vời dẫn chúng ta đến với sự cởi mở, thái độ hợp tác để cùng người khác thành công; chỉ là, ta chưa nghe thấy và tưởng những âm thanh tích cực ấy không tồn tại. Thế nên, nếu muốn trọn vẹn với người thân, muốn mãi vô tư với bạn bè, muốn xem mọi đồng nghiệp là cộng sự tuyệt vời, trước nhất, chúng ta phải học cách lắng nghe và hiểu đúng mọi thanh âm từ nội tâm của chính mình.

TRƯƠNG THANH THÙY

Cùng tìm hiểu những kiến thức hay, có tính khai sáng trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Khai sáng

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.