Chuyên đề

Hãy thiền… để thế giới hạnh phúc hơn 

Thiền định giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân mình, hiểu điều gì góp phần tạo nên đau khổ và hạnh phúc. Và điều đó thực sự không phụ thuộc nhiều vào những điều kiện bên ngoài. Những “chất liệu” tạo nên khổ đau hạnh phúc vốn có sẵn bên trong bạn. 

Hãy thiền… để cho thế giới hạnh phúc hơn 

Lợi ích của thực hành thiên định mỗi ngày

Bạn không bao giờ nhận ra những suy nghĩ nơi mình đang ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào cho đến khi bạn dành thời gian để lắng nghe chúng. Suy nghĩ tác động đến cảm xúc, tâm trạng, lời nói, hành vi của chúng ta, ngấm ngầm lan tỏa đến môi trường sống chung quanh mình.

Phần lớn thời gian trong ngày, chúng ta ăn uống, đi lại, nói năng, phản ứng với mọi việc xảy đến… theo quán tính. 

Thói quen của tâm trí là luôn lang thang về quá khứ, mơ tưởng đến tương lai, “gặm nhấm” một điều gì đó đến quên mất hiện tại. Chúng ta suy nghĩ trong vô thức, hầu hết thời gian không nhận ra mình đang nghĩ. Cuộc sống hiện đại khiến tâm trí ta luôn bận rộn, luôn bỏ qua các cảm giác của mình. 

Thực hành thiền định rèn cho ta sự chú tâm, ghi nhận các giác quan, cảm nhận và trải nghiệm các khoảnh khắc một cách trọn vẹn hơn. Đó là việc chúng ta tỉnh thức, nhận biết bản thân và những gì xảy ra chung quanh mình. Đó là cách làm dịu đi những suy nghĩ lan man bất tận đang chiếm giữ tâm trí chúng ta mọi khoảnh khắc hàng ngày.

Thiền có thể giúp cải thiện cuộc sống của hầu hết mọi người. Đặc biệt là đối với những ai đang gặp vấn đề về tinh thần và thể chất. 

Thiền định giúp giải tỏa căng thẳng như thế nào?

Nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe bắt nguồn từ căng thẳng và lo lắng. Biểu hiện ban đầu là đau nhức không rõ nguyên nhân, nhức đầu dai dẳng, căng cơ, đau bụng, mệt mỏi suy nhược hoặc mất ngủ. 

Nếu căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến các chứng bệnh như đau dạ dày, huyết áp cao, bệnh tim, béo phì và tiểu đường…

Bằng việc thực hành thiền – đưa ý thức của bạn trở lại với hơi thở, với các cảm nhận của cơ thể, với những gì đang xảy ra ngay tại khoảnh khắc này – bạn không để mình bị “cuốn” theo các vấn đề để rồi miên man suy nghĩ về chúng. Bạn sẽ không mất nhiều năng lượng để phản ứng với thực tại. Thay vì bác bỏ vấn đề hoặc phủ nhận sự tồn tại của nó, thiền giúp bạn học cách nhận diện, chấp nhận bất kỳ điều gì xảy đến với bản thân mình và nhẫn nại với chúng. Bạn cũng sẽ học được cách buông xuống thái độ kiểm soát đối với những gì không thể kiểm soát và giảm bớt những lo lắng, căng thẳng vô ích. 

Ngoài ra khi chúng ta thiền, nhịp thở, huyết áp và chức năng của tất cả các cơ quan trong cơ thể đều được điều hòa. Và điều đó cũng giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Nhịp sống của xã hội hiện đại khiến con người ta thường xuyên trong tình trạng hối hả, gấp gáp, suy nghĩ nhiều, đầu óc luôn bận bịu. Thân tâm không được chăm sóc sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Nhiều người học cách trốn chạy hoặc xoa dịu các cảm xúc của mình bằng thức ăn, bằng các chất gây nghiện, bằng việc mua sắm.v.v.

Những cách này về lâu dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy. 

Thiền định giúp chúng ta thay đổi những gì?

Với thiền định, bạn nhận thức rõ điều gì đang xảy ra, bạn sẽ không “làm rối” mọi việc mà thay vào đó là sáng suốt và nhẫn nại hơn; cũng như hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động cùng bản chất của các cảm xúc lẫn suy nghĩ.

Cảm xúc và suy nghĩ của bạn giống như những đám mây trên bầu trời. Chúng đến, đôi khi ào ạt và khiến cho mọi thứ tối sầm lại, nhưng rồi chúng sẽ rời đi, tan biến. Sâu trong bạn là sự tĩnh lặng – như khoảng không bao la vô tận của bầu trời. 

Hiểu được điều này là bước quan trọng giúp bạn có tâm thái an nhiên với những gì xảy đến – và rời đi – trong cuộc sống của mình.  

Trong thiền định, bạn được trải nghiệm cảm giác bình yên, hạnh phúc mà không lệ thuộc vào những điều kiện bên ngoài. Năng lượng của sự bình yên chế tác được khi thiền sẽ giúp bạn đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng hơn, xoa dịu những nỗi đau thể xác lẫn tinh thần nơi bạn. 

Thiền định giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân mình, hiểu điều gì góp phần tạo nên đau khổ và hạnh phúc. Và điều đó thực sự không phụ thuộc nhiều vào những điều kiện bên ngoài. Những “chất liệu” tạo nên khổ đau hạnh phúc vốn có sẵn bên trong bạn. 

Mỗi người trong chúng ta đều có những suy nghĩ thiện và bất thiện. Thiền giúp chúng ta nhìn thấy rõ điều đó nơi mình, mà không “ảo tưởng” rằng mình tốt đẹp hay xấu xa hơn người khác. Với thiền, ta cũng nhận biết được các cảm xúc như ham muốn, giận dữ, ghen tị… khiến ta khổ sở, mệt mỏi. Và rằng, nếu buông được những “phiền não” đó, ta sẽ thấy bình an, hạnh phúc hơn. Ta đồng thời nhận ra, tình yêu thương, sự tử tế, lòng biết ơn… sẽ mang đến cho ta niềm vui, hứng khởi, tâm trạng tích cực. Từ đó, chúng ta sẽ chủ động đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn. 

Và khi bạn đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn, bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn. Ngược lại cũng đúng: khi bạn hạnh phúc hơn, bạn sẽ đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn.

Thiền, không chỉ là việc bạn dành ra ba mươi phút hay một giờ đồng hồ mỗi ngày ngồi xếp chân và quay về quan sát hơi thở. Đó còn là việc bạn sống cuộc sống hàng ngày với ý thức đặt vào mỗi việc mình làm, mỗi khoảnh khắc bạn có. Khi ấy, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý cảm xúc của mình. Và khi ấy, bạn đang biến thế giới của chính mình và thế giới nơi bạn sống thành một nơi bình an, hạnh phúc hơn

KIỀU GIANG

Cùng thực hành Thiền định trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Thiền định

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN 

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

hãy thiền... để thế giới hạnh phúc hơn

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

hãy thiền... để thế giới hạnh phúc hơn

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.