Chuyên đề

Thiền Là Gì? Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền Cho Người Mới Bắt Đầu

Thiền định giúp chúng ta giảm mức độ căng thẳng, cải thiện sự tập trung, kết nối tốt hơn với bản thân và những người xung quanh. Sau đây, AN chia sẻ với bạn những điều cơ bản về thiền.

1. Thiền là gì?

Thiền là khả năng đưa thân thể hợp nhất với tâm trí để tiếp xúc trọn vẹn với sự sống đang có mặt trong phút giây hiện tại. Ý thức và chú tâm được vào những gì đang xuất hiện, đang diễn biến bên trong ta và xung quanh ta. Thiền là một kỹ thuật thay đổi ý thức đã được chứng minh là có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe tâm lý.

Thiền đã được thực hành trong các nền văn hóa trên khắp thế giới trong hàng nghìn năm. Gần như mọi tôn giáo, bao gồm Phật giáo, Ấn Độ giáo, Cơ đốc giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo, đều có truyền thống sử dụng các phương pháp thiền định. Nhiều người thực hành thiền một cách độc lập với bất kỳ niềm tin hoặc thực hành tôn giáo tâm linh nào. Thiền cũng có thể được sử dụng như một kỹ thuật tâm lý trị liệu.

2. Ngồi thiền bao lâu thì có tác dụng?

Thiền đơn giản là quan sát và tập trung vào hơi thở nhưng đó cũng là một thử thách. Điều quan trọng nhất là bạn phải có sự cam kết thực hành thiền mỗi ngày, ngay cả khi chỉ trong năm phút ngắn ngủi. Khoảnh khắc quan trọng nhất trong quá trình thực tập thiền là khi bạn quyết định ngồi xuống và bắt đầu chú ý vào hơi thở. Bởi vì ngay giây phút đó, bạn đang nói với chính mình rằng bạn tin vào sự thay đổi, bạn tin tưởng vào việc chăm sóc bản thân và bạn đang biến niềm tin ấy thành hiện thực. Bạn không chỉ nghĩ về chánh niệm và lòng trắc ẩn như một mớ lý thuyết, mà thực sự biến điều đó thành hiện thực.

Nghiên cứu gần đây của nhà thần kinh học Amishi Jha đã phát hiện ra rằng 12 phút thiền định được thực hiện điều đặn 5 ngày mỗi tuần có thể bảo vệ và củng cố khả năng chú ý của con người.

3. Khi ngồi thiền thì nên nghĩ gì?

Chúng ta thường có những câu chuyện nhỏ luôn chạy trong đầu như: “Tại sao sếp của tôi muốn gặp tôi vào ngày mai?” “Đáng lẽ tôi nên đi đến phòng tập thể dục ngày hôm qua” hoặc “Tôi cần phải thanh toán một số hoá đơn, tại sao giá điện lại tăng nhỉ?” Đây là những điều ngược lại với thiền định. Tâm trí của chúng ta thường lang thang khắp nơi, suy tư về những điều chưa tới ở tương lai hoặc tiếc nuối về quá khứ mà không thực sự có mặt trong giây phúc hiện tại. Điều đó làm tiêu tốn rất nhiều năng lượng trong một ngày của chúng ta.

Chúng ta thực hành thiền để học cách nhận biết khi nào tâm trí của mình bắt đầu lang thang với những suy nghĩ vô nghĩa. Tóm lại, thiền giúp chúng ta kết nối lành mạnh hơn với bản thân và những người xung quanh. Đây là một số cách để bạn có thể bắt đầu hành trình thiền của mình:

  • Đặt lời nhắc bằng những vật dụng xung quanh bạn. Bạn có thể đặt thảm yoga hoặc đệm thiền ở giữa sàn nhà để nhắc nhở mình tập luyện khi đi ngang qua.
  • Làm mới lời nhắc của bạn thường xuyên. Giả sử bạn quyết định sử dụng giấy ghi chú để nhắc nhở bản thân về một ý định mới. Điều đó sẽ có tác dụng trong khoảng một tuần, sau đó bộ não sẽ khiến thói quen cũ của bạn quay trở lại. Hãy thử viết những ghi chú mới hoặc trang trí hài hước, bắt mắt. Điều này sẽ có ích cho bạn trong việc làm những điều mới mẻ trong cuộc sống.
  • Bạn có thể thử tạo cho mình một loạt các điều kiện mới theo mệnh đề “Nếu cái này, thì cái kia” để tạo lời nhắc và dễ dàng giúp bộ não vào trạng thái hành động có chủ đích. Ví dụ, bạn có thể nghĩ ra “Nếu cửa văn phòng, thì hãy hít thở sâu”, như một cách nhắc nhở bạn thực hành chánh niệm trước khi bắt đầu ngày làm việc của mình. Hoặc, “Nếu điện thoại đổ chuông, hãy thở một hơi trước khi trả lời.” Mỗi hành động có chủ đích và sự chú tâm sẽ dần dần suy nghĩ và hành động của bản sẽ được soi rọi bởi sự tỉnh thức.

Những gì chúng ta làm là hướng đến lối sống chánh niệm, chứ không phải một quá trình giúp bạn xóa sạch hoặc ngăn chặn những suy nghĩ liên tục được tạo ra trong tâm trí. Chúng ta đang tập đưa sự chú tâm vào hơi thở và quay trở lại với hơi thở khi nhận thấy tâm trí của mình đã đi lang thang.

4. Lợi ích của việc ngồi thiền?

Thiền không phải là một phương pháp có thể chữa trị cho tất cả các bệnh, nhưng chắc chắn sẽ trao cho bạn một không gian cần thiết để thân và tâm được nghỉ ngơi, thư giãn. Đôi khi, đó là tất cả những gì chúng ta cần để giúp bản thân cảm thấy thoải mái hơn. Để thực hành thiền, bạn chỉ cần một chút kiên nhẫn, một tình thương dành cho bản thân và một chỗ ngồi thoải mái.

5 lý do thiền mang lại những những giá trị sâu sắc cho cuộc sống của bạn:

  • Thấu hiểu được nỗi đau của bản thân
  • Giảm căng thẳng, lo âu
  • Kết nối tốt hơn với chính mình và mọi người xung quanh
  • Cải thiện sự tập trung
  • Giảm những suy nghĩ vẩn vơ, vô nghĩa

5. Hướng dẫn ngồi thiền cho người mới bắt đầu

Để biết được cách ngồi thiền, các phương pháp điều hòa hơi thở khi thiền mời bạn lắng nghe và thực hành bài hướng dẫn Hiểu về Thiền để có cái nhìn sâu sắc và thấu đáo hơn về Thiền.

6. Tổng kết

Trong thiền chánh niệm, chúng ta đang học cách chú ý đến hơi thở vào và thở ra, quan sát khi tâm trí bắt đầu có những cảm xúc, suy nghĩ đi lên. Thực hành quay trở lại với hơi thở sẽ thiết lập được sự chú tâm và chánh niệm. Khi chú ý đến hơi thở, chúng ta đang học cách quay trở lại và hiện diện trọn vẹn trong khoảnh khắc hiện tại để neo bản thân vào đây, bây giờ mà không phán xét.

AN Space

Cùng tìm hiểu và thực hành thiền định theo hướng dẫn bằng cách vào trang Thiền định trên Ứng dụng AN Space ngay tại đây.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Thiền Là Gì? Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền Cho Người Mới Bắt Đầu

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Thiền Là Gì? Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.