Chuyên đề

Hóa giải mâu thuẫn với đồng nghiệp

Khá nhiều những tỷ phú, triệu phú thế giới đưa ra phát ngôn hoặc để lại trong sách của họ quan điểm, sự thành bại của một người phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ mà họ có.Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một phần nhỏ trong mạng lưới mối quan hệ vừa nhắc, đó là mối quan hệ với đồng nghiệp.

Từ đây, chúng ta sẽ có cái nhìn thấu suốt hơn về tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp để tạo dựng thành công.

Hóa giải mâu thuẫn với đồng nghiệpNhững mối quan hệ tích cực ở nơi làm việc với đồng nghiệp và cấp trên sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc và cảm thấy hài lòng hơn trong công việc. Họ không chỉ hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn mà họ còn hướng dẫn, tạo động lực thúc đẩy bạn làm việc. 

Việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với đồng nghiệp sẽ tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả, mang nhiều tính kết nối khiến công việc diễn ra thuận lợi hơn. Và chính từ đây, tinh thần hợp tác trở nên tích cực hơn, tạo ra nhiều lợi ích trước mắt và trong cả tương lai.

Và, bạn cũng nên biết rằng, khi bản thân nghiêm túc nghĩ về việc xây dựng mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp, là bạn cũng đang tự giúp bản thân sống và giao tiếp theo hướng tích cực hơn.

Hóa giải mâu thuẫn với đồng nghiệp

1. Hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Tiêu biểu nhất, trong mọi kỹ năng để xây dựng và phát triển một mối quan hệ, thì việc hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi vì, chỉ khi thấu hiểu được bản thân, bạn mới có thể đưa ra được đánh giá đúng xem mình có gì và cần gì trong mối quan hệ mới. Từ đó, bạn sẽ biết cách trau dồi kỹ năng giao tiếp, lắng nghe hiệu quả và giải quyết xung đột một cách nhẹ nhàng hơn. Như thế chẳng phải, bạn vừa xây dựng mối quan hệ tốt, vừa cố gắng để tăng trí thông minh cảm xúc của mình đấy sao?

2. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Chưa hết, khi muốn mối quan hệ ấy phát triển tích cực, bạn nhất thiết phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp; bởi gao tiếp là cầu nối tuyệt vời trong việc xây dựng mối quan hệ giữa bạn và người khác, dù là xã giao hay thân thiết. Và trong quá trình rèn luyện này, bạn sẽ có cơ hội thực hành lắng nghe tích cực. Có nghĩa bạn sẽ lắng nghe quan điểm của đồng nghiệp, sau khi thấu hiểu thì bắt đầu chia sẻ chân thành về ý kiến của bản thân với một thái độ tôn trọng. Chắc chắn bạn sẽ tạo ấn tượng rất tốt với những đồng nghiệp quanh mình.

3. Dành thời gian cho đồng nghiệp của mình

Muốn xây dựng các mối quan hệ tích cực nơi làm việc, bạn thật sự cần dành thời gian cho đồng nghiệp của mình. Hãy thử tranh thủ giờ ăn cơm trưa, trước và sau giờ làm việc, trò chuyện, giao lưu với đồng nghiệp xem sao. Những lúc giao lưu như thế, hãy luôn biết cách đặt câu hỏi và lắng nghe. Lắng nghe quan điểm của đối phương và đặt câu hỏi nếu thắc mắc sẽ giúp bạn hiểu thêm về họ. Những câu hỏi bên lề về cuộc sống cá nhân, mục tiêu và kỳ vọng về nghề nghiệp còn thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho họ. 

Hóa giải mâu thuẫn với đồng nghiệp

Nếu để ý hơn, bạn sẽ thấy rằng, trong quá trình xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn dần trở thành một người sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ. Bởi thực tế là bạn chỉ đang đối xử với mọi người theo cách mà bạn muốn họ đối xử với bạn. Và việc sẵn sàng giúp đỡ đúng thời điểm thể hiện rất rõ sự tử tế và thân thiện của chúng ta.

4. Ngỏ lời để người khác có cơ hội hỗ trợ bạn

Và như thế, bạn không nên quên rằng, ngỏ lời để người khác hỗ trợ bạn cũng là cơ hội để bắt đầu một mối quan hệ mới tại nơi làm việc. Bản thân bạn cũng cần nhận được sự hỗ trợ của đồng nghiệp để công việc diễn ra thuận lợi hơn. Như cách bạn giúp đỡ người khác, một mối quan hệ hai chiều cho – nhận sẽ giúp mối quan hệ phát triển tích cực và thoải mái hơn.

Xây dựng mối quan hệ cũng giúp bạn tạo ra được những giá trị cho bản thân, đúng chứ? Ngược lại, những người khác cùng cần nhận thấy được điều tương tự. Giá trị tích cực ở đây không chỉ nằm một phía, hoặc của bạn, hoặc của họ – mà là cả đôi bên. Bạn cần thể hiện cho họ biết họ tạo ra giá trị tích cực cho bạn và bạn cũng sẵn lòng làm điều ấy với họ.

Ai cũng có những ưu điểm riêng của mình, ai cũng muốn được nghe những lời khen, động viên. Hãy xây dựng mối quan hệ lành mạnh, tích cực bằng cách thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ với đối phương. Và hãy phát triển mối quan hệ trên nên tảng của sự tôn trọng và những giá trị tích cực mà hai bên có thể dành cho nhau.

Trên hết, bạn thấy đấy, xây dựng mối quan hệ tích cực, lâu dài với đồng nghiệp không chỉ tạo ra thuận lợi cho bạn trong công việc. Quá trình xây dựng mối quan hệ ấy khiến bạn trở thành một người thấu hiểu hơn, tinh tế hơn và tích cực hơn rất nhiều.

TRƯƠNG THANH THÙY

Cùng tìm hiểu những kiến thức hay, có tính khai sáng trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Khai sáng

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Hóa giải mâu thuẫn với đồng nghiệp

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Hóa giải mâu thuẫn với đồng nghiệp

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.