Chuyên đề

Làm thế nào để phát triển trí thông minh cảm xúc?

Khi nói đến tôn vinh những điểm mạnh, trí não và sự dũng cảm thường vượt trội hơn sự nhạy cảm và khả năng phục hồi cảm xúc. Khi xem xét một ví dụ về trí thông minh, hầu hết mọi người sẽ nhắc đến ai đó được biết đến với danh hiệu thiên tài như Albert Einstein. Tuy nhiên, trí thông minh còn vượt ra ngoài một bộ não hoàn thiện. Con người có nhiều loại trí thông minh khác nhau, bao gồm khả năng nhận thức và phân tích cảm xúc.

Làm-thế-nào-dể-phát-triển-trí-thông-minh-cảm-xúc-của-bạn-1

Xác định các loại trí thông minh đặc biệt đã giúp chúng ta phát hiện ra rằng trí tuệ cảm xúc thường là một điểm mù. Ví dụ, chúng ta có thể có một người bạn rất thông minh, nhưng lại có những mối quan hệ lộn xộn; hoặc ai đó kiếm được hàng triệu đô la, nhưng vẫn không cảm thấy hạnh phúc. Những người này thông minh trong các bộ kỹ năng khác, nhưng họ thiếu trí tuệ cảm xúc.

Trong đoạn phim hoạt hình ngắn School of Life, nhà triết học Alain de Botton giải thích, “Trí thông minh cảm xúc là phẩm chất cho phép chúng ta đối mặt với sự kiên nhẫn, sáng suốt và trí tưởng tượng về nhiều vấn đề mà chúng ta phải đối mặt trong mối quan hệ tình cảm với bản thân và với người khác.”

Trí tuệ cảm xúc trong hành động

Trí tuệ cảm xúc thiết lập giai điệu cách chúng ta phản ứng với cảm xúc của người khác và của chính mình, cũng như cách chúng ta xử lý những thăng trầm trong cuộc sống.Những người có trí thông minh cảm xúc cao sẽ không tin tưởng vào những sự bốc đồng đầu tiên của họ.

Alain de Botton lưu ý rằng trong đời sống xã hội “chúng ta có thể cảm nhận được  hiện diện của trí tuệ cảm xúc bằng sự nhạy cảm với tâm trạng của người khác và sẵn sàng nắm bắt những điều bất ngờ xảy ra với cảm xúc bên trong mình. Ví dụ, một người hiểu rằng cơn giận dữ của chị gái họ chỉ ngụy trang cho sự đau khổ bên trong hoặc  là một lời cầu cứu, đó chính là người thông minh về mặt cảm xúc.

Khi nói đến việc hiểu bản thân, de Bottonex giải thích trí tuệ cảm xúc “thể hiện ở sự hoài nghi về cảm xúc của chúng ta.” Những người có trí thông minh cảm xúc cao sẽ không tin tưởng vào những cảm giác đầu tiên của họ. Đây cũng là điều quyết định cách mọi người phản ứng với thất bại – những người có trí thông minh cảm xúc cao có nhiều khả năng đối mặt với thất bại và phục hồi hơn là bỏ cuộc.

Làm thế nào chúng ta có thể đạt được trí thông minh cảm xúc?

Để có được trí thông minh cao hơn, điều quan trọng là phải nắm vững giáo dục cảm xúc. Bởi vì chúng ta đã không coi trọng việc giáo dục cảm xúc, nhân loại “đã ngày càng phát triển về mặt kỹ thuật, trong khi vẫn giữ được mức độ thông thái của những ngày đầu tiên” de Botton nói. Nếu không thực hành giáo dục cảm xúc, chúng ta sẽ phát triển thành “những người được trang bị công nghệ cho chính mình”.

Nếu bạn không sở hữu trí tuệ cảm xúc một cách tự nhiên, đừng tuyệt vọng! de Botton nói, “trí tuệ cảm xúc không phải là một tài năng bẩm sinh. Đó là kết quả của giáo dục, đặc biệt là giáo dục về cách hiểu bản thân, cảm xúc của chúng ta nảy sinh từ đâu, tuổi thơ ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào và cách để chúng ta có thể điều hướng nỗi sợ hãi và mong muốn của mình.”

Trí tuệ cảm xúc không phải là một tài năng bẩm sinh. Đó là kết quả của giáo dục, đặc biệt là giáo dục về cách hiểu bản thân, cảm xúc của chúng ta nảy sinh từ đâu, tuổi thơ ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào và cách chúng ta có thể điều hướng tốt nhất cho nỗi sợ hãi và mong muốn của mình.

“Phương tiện trung tâm để chuyển giao trí tuệ cảm xúc là văn hóa, từ cấp độ cao nhất đến cấp độ phổ biến nhất của nó,” de Botton giải thích. “Văn hóa là lĩnh vực có thể nghi thức hóa và liên tục thúc đẩy sự hấp thụ trí tuệ.” Vì vậy, văn hoá cũng có ảnh hưởng và có khả năng giúp cải thiện trí thông minh cảm xúc. 

Để tìm hiểu thêm về trí tuệ cảm xúc, hãy làm theo hướng dẫn này để biến đấu tranh cảm xúc thành trí tuệ bên trong.

Video: What is emotional intelligence

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

shutterstock_1494960017-min

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

shutterstock_1494960017-min

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.