Chuyên đề

Quiz Test Trắc Nghiệm Trầm Cảm Online Miễn Phí

Bạn đang tìm kiếm bài Quiz test trắc nghiệm trầm cảm để đánh giá tình trạng sức khỏe tinh thần của mình, hãy thử thực hiện bài test trắc nghiệm trầm cảm BDI bên dưới để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe tinh thần của bản thân. Bài test trầm cảm này sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân, và triệu chứng, cũng như mức độ trầm cảm của bạn theo thang điểm BDI, cùng với một số cách chữa trầm cảm đơn giản nhất mà AN Space tổng hợp được. Hãy cùng tìm hiểu về trầm cảm qua bài viết dưới nhé.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một tình trạng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi cảm giác buồn bã, vô vọng kéo dài và mất hứng thú, niềm vui trong các hoạt động yêu thích. Trầm cảm không chỉ là cảm giác chán nản hay có một ngày tồi tệ mà đây là một căn bệnh nghiêm trọng và dễ trở thành mãn tính. Trầm cảm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, các mối quan hệ và sức khỏe tổng thể của một người.

Trầm cảm là gì? | Bài test trắc nghiệm trầm cảm online
Trầm cảm là gì? | Bài test trắc nghiệm trầm cảm online

Nguyên nhân chính của trầm cảm

Nguyên nhân gây nên trầm cảm thường phức tạp và là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Dưới đây là một số yếu tố chính dẫn đến trầm cảm:

1. Yếu tố sinh học:

Di truyền: Tiền sử gia đình có người bị trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Hóa chất não bộ: Sự mất cân bằng trong các chất dẫn truyền thần kinh (như serotonin, dopamine và norepinephrine) ảnh hưởng đến khả năng truyền tín hiệu giữa các tế bào não có thể đóng vai trò gây ra trầm cảm.
Nội tiết tố: Thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như chức năng tuyến giáp, thời kỳ mang thai, mãn kinh.
Thuốc: Một số loại thuốc, đặc biệt khi sử dụng lâu dài, có thể gây ra tác dụng phụ là trầm cảm.
Lạm dụng chất gây nghiện: Sử dụng ma túy hoặc rượu với nồng độ cao thường xuyên.

2. Yếu tố tâm lý:

– Suy nghĩ tiêu cực: Suy nghĩ tiêu cực dai dẳng, tự hạ thấp chính mình và có cái nhìn bi quan về mọi việc.
– Đặc điểm tính cách: Một số đặc điểm nhất định trong tính cách, chẳng hạn như tâm lý bất ổn, dễ bị kích động, tức giận hoặc tự ti, có thể khiến cá nhân dễ bị trầm cảm hơn.

3. Yếu tố môi trường:

Sự kiện căng thẳng trong cuộc sống: Trải qua những trải nghiệm đau thương, như mất người thân, mất việc hoặc ly hôn.
Căng thẳng mãn tính: Chịu căng thẳng kéo dài, liên quan đến công việc hoặc một cuộc xung đột cá nhân đang diễn ra bên trong.
Nghịch cảnh thời thơ ấu: Chấn thương thời thơ ấu hoặc có những trải nghiệm không tốt đẹp từ nhỏ có thể làm tăng khả năng trầm cảm ở tuổi trưởng thành.
Cô lập xã hội: Thiếu sự hỗ trợ xã hội và cảm giác cô đơn có thể là những yếu tố góp phần.

4. Tình trạng bệnh lý:

Một số tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như bệnh mãn tính, đau mãn tính hoặc rối loạn thần kinh, có thể góp phần gây ra trầm cảm.

Nguyên nhân gây nên trầm cảm ở mỗi người là khác nhau. Một số người bị trầm cảm do một nguyên nhân chính duy nhất, trong khi những người khác có thể là do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Nhận biết nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây trầm cảm là rất quan trọng để đưa ra phương pháp điều trị và hỗ trợ thích hợp cho những người bị ảnh hưởng.

Những dấu hiệu trầm cảm

Những dấu hiệu trầm cảm
Những dấu hiệu trầm cảm

Ở mỗi người, trầm cảm có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, có những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến liên quan đến trầm cảm. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang gặp phải một số triệu chứng này liên tục trong một thời gian dài, đó có thể là dấu hiệu của trầm cảm.

1. Buồn bã kéo dài: Cảm thấy buồn, trống rỗng hoặc suy sụp gần như mỗi ngày.
2. Mất hứng thú hoặc niềm vui rõ rệt đối với các hoạt động và sở thích từng yêu thích.
3. Thay đổi khẩu vị, chán ăn hoặc ăn quá nhiều dẫn đến thay đổi cân nặng đột ngột.
4. Rối loạn giấc ngủ: Thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ, khó duy trì giấc ngủ thường bị thức giấc giữa đêm hoặc ngủ quá nhiều.
5. Mệt mỏi: Cảm giác thiếu năng lượng và kiệt sức dai dẳng, ngay cả sau khi đã nghỉ ngơi đầy đủ.
6. Khó tập trung: Hay bị xao nhãng, khó khăn trong việc đưa ra quyết định và ghi nhớ mọi thứ.
7. Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi: Thường xuyên cảm thấy bản thân vô dụng, không có ý nghĩa trong cuộc sống, hoặc không đáng được yêu quý. Tự đổ lỗi cho bất kỳ thất bại hoặc khó khăn nào xảy ra, ngay cả khi bản thân không phải là nguyên nhân chính.
8. Khó chịu: trở nên dễ cáu giận và dễ nổi giận hơn bình thường. Có thể dẫn đến các tình huống xung đột và ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội.
9. Triệu chứng thể chất: Trải qua các triệu chứng không giải thích được như đau đầu, đau bụng, đau dạ dày, đau khớp, đau cơ,
10. Rút lui khỏi xã hội: Tránh tham gia các hoạt động xã hội, gắn kết gia đình và bạn bè.
11. Ý nghĩ tự sát: Có ý nghĩ về cái chết, tự sát hoặc có hành vi tự làm đau bản thân. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang trải qua những suy nghĩ này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức từ chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Không phải tất cả những người bị trầm cảm đều có biểu hiện các triệu chứng này, mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng có thể khác nhau. Điều quan trọng là những triệu chứng này dai dẳng và ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày cũng như chất lượng cuộc sống.

Người bị trầm cảm có thể tự khỏi được không?

Một số người bị trầm cảm nhẹ hoặc trầm cảm tình huống có thể tự khỏi mà không cần điều trị chính thức. Đây là một loại trạng thái trầm cảm tạm thời và ngắn hạn trải qua sau khi đối mặt với một tình huống căng thẳng, sự thay đổi lớn trong cuộc sống, hoặc sự mất mát đau buồn. Tuy nhiên, đối với nhiều người bị trầm cảm lâm sàng với các triệu chứng kéo dài và ảnh hưởng đến cuộc sống, việc phục hồi mà không cần điều trị là một thách thức.

Phục hồi sau trầm cảm thường phụ thuộc vào một số yếu tố:

1. Mức độ nghiêm trọng: Mức độ nghiêm trọng của bệnh trầm cảm đóng một vai trò quan trọng. Các trường hợp trầm cảm nhẹ có thể cải thiện theo thời gian, các chiến lược tự lực và sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình, nhưng trầm cảm từ trung bình đến nặng thường cần có sự can thiệp của chuyên gia.
2. Thời lượng: Nếu chứng trầm cảm đã kéo dài trong một thời gian dài thì sẽ ít có khả năng tự khỏi. Trầm cảm mãn tính hoặc tái phát thường sẽ cần điều trị.
3. Nguyên nhân cơ bản: Nếu trầm cảm liên quan đến hoàn cảnh sống cụ thể, người đó có thể hồi phục một cách tự nhiên khi hoàn cảnh được cải thiện. Tuy nhiên, nếu có các yếu tố cơ bản như khuynh hướng sinh học hoặc di truyền, việc điều trị là cần thiết.
4. Hỗ trợ: Sự hỗ trợ mạnh mẽ cùng các phương pháp đối phó kịp thời có thể hỗ trợ quá trình phục hồi. Sự hỗ trợ tinh thần, khích lệ từ bạn bè và gia đình là vô cùng quan trọng và có giá trị lớn.
5. Tự chăm sóc bản thân và thay đổi lối sống: Quan tâm chăm sóc bản thân và vận động sẽ giúp cải thiện tâm trạng, góp phần phục hồi.

Trầm cảm lâm sàng là một tình trạng sức khỏe tâm thần phức tạp và trong nhiều trường hợp, rất cần được điều trị chuyên nghiệp. Các phương pháp điều trị trầm cảm có thể bao gồm liệu pháp tâm lý (trò chuyện), dùng thuốc hoặc kết hợp cả hai. Chuyên gia sẽ đưa ra chẩn đoán thích hợp và xây dựng kế hoạch điều trị cá nhân.

Kinh nghiệm điều trị trầm cảm

Kinh nghiệm điều trị trầm cảm
Kinh nghiệm điều trị trầm cảm

Những người bị trầm cảm có thể thực hiện một số bước để cải thiện tình trạng khi nỗ lực phục hồi. Dưới đây là một số bước mà những người bị trầm cảm có thể cân nhắc:

1. Tham khảo ý kiến ​​​​Chuyên gia Tâm lý: Liên hệ với nhà trị liệu, cố vấn, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần để có kế hoạch chẩn đoán và điều trị thích hợp. Họ có thể cung cấp liệu pháp và nếu cần thiết, kê đơn thuốc giúp kiểm soát các triệu chứng.

2. Thuốc: Thuốc chống trầm cảm có thể có hiệu quả cao trong việc kiểm soát các triệu chứng trầm cảm, nhưng cần một mất một thời gian để thuốc phát huy hết tác dụng.

3. Trị liệu: Tham gia trị liệu, như liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT) hoặc trị liệu cá nhân. Trị liệu có thể giúp các cá nhân giải quyết nguyên nhân gốc rễ của chứng trầm cảm, phát triển các chiến lược đối phó và hỗ trợ về mặt tinh thần.

4. Tự chăm sóc: Kết hợp các phương pháp tự chăm sóc bản thân vào thói quen hàng ngày của bạn: tập thể dục thường xuyên, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng thông qua các kỹ thuật thư giãn như thiền hoặc tập thở sâu.

5. Hỗ trợ xã hội: Kết nối với bạn bè và gia đình. Sự cô lập có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trầm cảm, vì vậy hãy tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt tinh thần và tham gia vào các hoạt động xã hội, ngay cả khi cảm thấy khó khăn.

6. Đặt mục tiêu thực tế: Chia nhiệm vụ thành các mục tiêu nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Đạt được những mục tiêu nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho bạn.

7. Chánh niệm và thư giãn: Thực hành các kỹ thuật mindfulness và các bài tập thư giãn để kiểm soát căng thẳng và giảm tác động tiêu cực của những suy nghĩ trầm cảm.

8. Hạn chế sử dụng rượu và ma túy: Sử dụng quá nhiều rượu hoặc ma túy có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm. Giảm thiểu hoặc loại bỏ việc sử dụng chất gây nghiện.

9. Theo dõi suy nghĩ của bạn: Hãy nhận biết những kiểu suy nghĩ tiêu cực và sự tự phê bình, đánh giá thấp bản thân. Điều chỉnh những suy nghĩ tiêu cực thành những suy nghĩ cân bằng và tích cực hơn.

10. Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp khi gặp khủng hoảng: Nếu bạn có ý định tự tử hoặc cảm thấy mình đang dần gặp nguy hiểm, hãy tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp từ bệnh viện hoặc dịch vụ y tế khẩn cấp.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng quá trình hồi phục sau trầm cảm thường là một quá trình diễn ra từ từ và có thể có những thăng trầm trong suốt quá trình. Sự kiên nhẫn và bền bỉ là rất quan trọng. Ngoài ra, những gì hiệu quả nhất với người này có thể không hiệu quả với người khác.

Test trắc nghiệm trầm cảm với công cụ BDI

Beck Depression Inventory (BDI), hay Phiên bản khảo sát trầm cảm Beck, là một công cụ đánh giá phổ biến dùng để đo lường mức độ trầm cảm của một người. Công cụ này được phát triển bởi Nhà tâm lý học người Mỹ Aaron T. Beck vào những năm 1960, BDI đã trở thành một trong những công cụ đánh giá trạng thái tâm trạng và tình trạng tâm lý phổ biến nhất trong nghiên cứu và lâm sàng.

Trắc nghiệm trầm cảm BDI được thiết kế để đo lường mức độ trầm cảm và tình trạng tâm trạng của một người. Nó không chỉ giúp xác định liệu một người có bị trầm cảm hay không mà còn đánh giá mức độ nặng nhẹ của trạng thái trầm cảm.

BDI – I gồm 21 câu hỏi, mỗi câu có số điểm từ 0-3 dựa trên cách người được hỏi trả lời. Điểm số tối đa là 63, với điểm số càng cao cho thấy mức độ trầm cảm càng nặng.

Cách tính điểm test trắc nghiệm trầm cảm

Cộng điểm theo các câu đã chọn từ 0 – 3. Tổng điểm cao nhất có thể cho cả bài kiểm tra sẽ là 63. Điều này có nghĩa là bạn đã khoanh tròn số 3 trên tất cả 21 câu hỏi. Vì điểm thấp nhất có thể cho mỗi câu hỏi là 0, điểm thấp nhất có thể cho bài kiểm tra sẽ là 0. Điều này có nghĩa là bạn đã khoanh tròn số không trên mỗi câu hỏi.

Thang điểm đánh giá mức độ trầm cảm

Bạn có thể đánh giá tình trạng trầm cảm của mình theo bảng dưới đây.
Tổng số điểm….Mức độ trầm cảm
1-10: Những biến đổi tâm trạng như vậy được xem là bình thường
11-16: Sự thay đổi tâm trạng nhẹ
17-20: Trầm cảm lâm sàng biên định
21-30: Trầm cảm trung bình
31-40: Trầm cảm nặng
trên 40: Trầm cảm cực độ

*WARNING:
BDI là một công cụ test trắc nghiệm trầm cảm hữu ích nhưng không nên tự xác định tự mình có trầm cảm dựa trên kết quả của nó. Nó không thay thế cho một đánh giá toàn diện từ một chuyên gia tâm lý. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết có dấu hiệu của trạng thái trầm cảm, nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ một chuyên gia y tế tâm thần hoặc bác sĩ để đánh giá và điều trị thích hợp.

HUYỀN TRANG (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Kinh nghiệm điều trị trầm cảm

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Kinh nghiệm điều trị trầm cảm

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.