Chuyên đề

Quản lý thời gian 

Chúng ta ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Nhưng bằng cách nào đó, một số người dường như luôn có đủ thời gian để làm mọi thứ họ muốn. Trong khi những người khác thì vội vã, bận rộn và lúc nào cũng trong tình trạng“quá tải”. Kỹ năng quản lý thời gian chính là điều tạo nên sự khác biệt này. 

Cuộc sống ngày nay luôn hối hả và bộn bề những lo toan cùng áp lực. Kỹ năng quản lý thời gian thực sự cần thiết bởi vì nếu không có nó, chúng ta sẽ hoặc là không đủ thời gian làm những việc quan trọng, hoặc ta sẽ luôn bận rộn đến mức bỏ quên bản thân. 

Sử dụng thời gian một cách hiệu quả sẽ giúp ta cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ta cần có thời gian chăm sóc bản thân, phục hồi năng lượng; ta cũng cần thời gian cho gia đình, bạn bè, cho những sở thích cá nhân lành mạnh…Ta cũng rất cần hoàn thành các phận sự của mình trong công việc. Vì thế, ta phải cân đối, sắp xếp thời gian biểu của mình một cách khoa học và hợp lý. 

Đầu tiên, bạn cần lên danh sách những việc cần làm trong ngày, trong tuần, trong tháng… Sau đó là sắp xếp thứ tự ưu tiên của chúng. Những việc nào quan trọng và cần làm gấp thì hãy đưa lên đầu danh sách. Rồi đến các nhiệm vụ ít khẩn cấp hơn nhưng vẫn quan trọng. Với một số nhiệm vụ không quan trọng lắm, bạn có thể ủy quyền hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác. Thậm chí bạn có thể loại bỏ một số việc không cần thiết ra khỏi danh sách. 

Ngày nay, nhiều người đã nhận ra rằng, để có cuộc sống hạnh phúc hơn, ta nên học cách loại bỏ những thứ thừa thãi. Bớt sắm sửa những đồ đạc không cần thiết; giảm những mối quan hệ kém chất lượng; hạn chế những “kết nối ảo” và việc lang thang trên mạng… Điều này cũng sẽ giúp ta hạn chế được việc sử dụng thời gian vào những việc không cần thiết. 

Quản lý thời gian không chỉ có nghĩa là lập kế hoạch hợp lý, mà còn có nghĩa là cải thiện hiệu quả và năng suất làm việc. Một trong những “căn bệnh” trầm kha mà nhiều người dễ mắc phải là trì hoãn.

Sự trì hoãn dẫn đến lãng phí thời gian, làm dồn ứ công việc và là một trong những nguyên nhân chính tạo nên căng thẳng. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, lý do chủ yếu khiến con người ta muốn trì hoãn là do cảm xúc và tâm trạng. Khi phải giải quyết một công việc nào đó mà chúng ta dự cảm rằng nó gây ra sự mệt mỏi, chán nản hoặc căng thẳng, phản ứng của chúng ta là trốn chạy hoặc tìm kiếm điều gì đó tạo cảm giác vui vẻ, phấn chấn hơn. Kết cục là càng trì hoãn thì bạn lại càng cảm thấy stress nhiều hơn trước. 

Để thoát khỏi bệnh trì hoãn, ta thường được khuyên là nên tập thói quen hành động ngay lập tức. Bởi vì càng chần chừ thì bạn càng có lý do để tiếp tục hoãn lại những gì bạn định làm hay cần làm. Tuy nhiên, có một giải pháp mang tính bền vững mà ta có thể luyện tập. 

Giải pháp đó là học cách sống trong hiện tại, là chú tâm trọn vẹn trong từng giây phút. Đi lại, mở cửa, đóng cửa, rửa tay, nói năng, ăn uống hay giải quyết công việc…dù làm bất kỳ việc gì bạn cũng hãy để tâm mình vào đó, chú ý, quan sát cẩn thận. 

Không chỉ quan sát các đối tượng mà bạn tiếp xúc, như sự vật, sự việc, con người… mà tâm ta cũng là một đối tượng để quan sát. Thậm chí đó là đối tượng phức tạp nhất, thú vị nhất và cũng quan trọng nhất. Một vị thiền sư từng nói rằng: “Chỉ có một cuốn sách nên đọc, đó là tâm của chính mình”.

Hãy lắng nghe cơn giận, nỗi buồn, niềm vui, sự lo lắng, sự khát khao…trong bạn. Lắng nghe khi tâm huyên thuyên những lời trách móc, đổ lỗi cho hoàn cảnh. Lắng nghe khi tâm tỏ ra nghi ngại, ngờ vực, sợ hãi… Hãy biết điều gì đang diễn ra bên trong, và nhắc mình trở về với hiện tại, đừng để tâm lang thang quá xa.  

Hãy kiên trì thực hành liên tục, để việc quan sát, cảm nhận đó trở thành thói quen, thành lối sống của bạn. 

Tại sao ta nên làm thế? Bởi vì lối sống đó giúp tâm trí bạn tĩnh lặng và sáng suốt hơn. Khi ta nhẫn nại lắng nghe và quan sát, các cảm xúc dần lắng xuống. Trí óc minh mẫn vì không bị cảm xúc chi phối, ta sẽ đưa ra những giải pháp hiệu quả. Ta cũng sẽ giảm thiểu được tâm trạng lo lắng, sợ hãi hoặc chán nản khi phải đối mặt với những nhiệm vụ của mình. Chứng trì hoãn, theo đó, sẽ được điều trị dễ dàng. Bởi vì như đã nói trên đây, phần lớn nguyên nhân của trì hoãn là do cảm xúc. 

Nếu có thể, bạn hãy dành thời gian để thiền định mỗi ngày. Nếu bạn chưa quen ngồi lâu, ban đầu bạn có thể tập trong năm hoặc mười phút. Thậm chí bạn cũng không nhất thiết phải tuân thủ theo các tư thế ngồi bán già hoặc kiết già, bạn chỉ cần ngồi hoặc nằm thật thoải mái, buông thư, quan sát hơi thở hoặc các cảm giác trên cơ thể và thả trôi mọi thứ. 

Những thực hành này cũng giúp ta cải thiện khả năng tập trung – là yếu tố quan trọng để học tập và làm việc hiệu quả. Tập trung sẽ giúp ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian, giúp ta đạt được mục tiêu của mình. Có câu: “Sức mạnh của tâm trí giống như tia nắng mặt trời. Khi chúng tập trung, chúng sẽ chiếu sáng”. 

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ internet và mạng xã hội giúp tăng cường  những “kết nối ảo”, nhưng lại làm giảm chất lượng của các mối quan hệ trong “đời thực” và khiến con người trở nên cô đơn hơn. Sự hiện diện – có mặt cho nhau đang trở nên hiếm hoi, bởi vì ta không đủ thời gian. Hoặc nếu có thời gian, ta cũng không tập trung, không chú ý, không hiện diện – thân ta ở đây nhưng tâm trí ta lại lang thang chỗ khác. 

Vậy nên, quản lý thời gian không chỉ là vấn đề sắp xếp các nhiệm vụ để làm việc hiệu quả hơn và có nhiều thì giờ rảnh rỗi hơn, đó còn là vấn đề cải thiện chất lượng sống của bạn. Khi ta học được cách chú tâm trọn vẹn vào mỗi việc mình làm, ta dành sự chú ý trọn vẹn cho những người mình tiếp xúc, chất lượng cuộc sống của ta sẽ được nâng lên. Mỗi giây phút ta trải qua đều giá trị vì ta luôn hiện diện. 

KIỀU GIANG

Cùng tìm hiểu những kiến thức hay, có tính khai sáng trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Khai sáng

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.