Chuyên đề

Phan Thanh Nhiên từ cậu bé còi xương đến danh xưng “Sherpa Việt Nam”

Sherpa là một dân tộc ở phía đông Nepal, trên vùng cao của Himalaya. Vì là người bản địa, quen với khí hậu khắc nghiệt nơi này, người Sherpa là nhóm có đủ kinh nghiệm để đồng hành với những vận động viên chinh phục đỉnh Everest.

Có một nhân vật được mệnh danh là “Sherpa Việt Nam” – người Việt Nam trẻ tuổi nhất và cũng là người Việt Nam hai lần đặt chân lên đỉnh Everest – Phan Thanh Nhiên. Lần thứ nhất là vậy, lần thứ hai cũng vậy, với Phan Thanh Nhiên, đỉnh núi Everest không phải là đích đến để anh muốn chinh phục cho bằng được; mà chính hành trình vượt ngưỡng bản thân mới khiến Nhiên muốn lao vào và đi cho bằng cùng.

Đặt chân lên đỉnh núi cao nhất thế giới khi chỉ mới 23 tuổi có viển vông không? Với đa phần chúng ta thì câu trả lời sẽ là “có”; nhưng với Phan Thanh Nhiên thì “không”! Vì sao lại như vậy? Không phải vì Phan Thanh Nhiên đã làm được rồi nên anh coi chuyện đó là đơn giản, mà phải biết rõ về thể trạng vốn có của Nhiên. Từ khi còn nhỏ, Nhiên bị còi xương, hai lần bị gãy tay và cần nhiều thời gian để hồi phục hơn một người bình thường do thể chất không đảm bảo.

Tận đến khi vào đại học, tức là gần với khoảng thời gian đăng ký tham gia chinh phục đỉnh Everest, Nhiên vẫn là một thanh niên đen nhẻm, gầy còm. Và, thêm một chi tiết nữa rất đáng lưu ý, trước khi đăng ký tham gia hành trình chinh phục Everest lần đầu, Phan Thanh Nhiên chưa từng thử qua bộ môn leo núi. Với một người không phải vận động viên chuyên nghiệp, thời gian luyện tập trước khi chính thức tham gia hành trình chinh phục Everest thường là hai năm. Đặc biệt, chúng ta cũng phải nhấn mạnh thêm một chút là mọi người phải trả chi phí rất lớn để mời những chuyên gia về huấn luyện kỹ thuật, cũng như chuẩn bị sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần rất kỹ lưỡng cho hành trình này. Phan Thanh Nhiên thì không được như vậy, anh chỉ có bảy tháng và không có đồng nào trong tay.

Quay trở lại câu hỏi ban đầu – chinh phục Everest khi mới 23 tuổi có phải là điều viển vông không? “Có” hay “không” phụ thuộc vào việc liệu chúng ta có biết cách đặt ra một mục tiêu cho mình và nhất tâm theo đuổi mục tiêu ấy. Ở thời điểm lần đầu chinh phục “nóc nhà thế giới”, Phan Thanh Nhiên không hề đặt ra mục tiêu chinh phục đỉnh Everest; anh đặt mục tiêu tự chinh phục bản thân mình.

Khi bắt đầu, Phan Thanh Nhiên cần phải vượt qua một vài “định nghĩa” đã gắn bó với chính mình quá lâu, rằng anh không phải là người có sức khỏe tốt, và rằng anh không được trang bị đầy đủ; nhưng không có nghĩa Nhiên chấp nhận chúng như khó khăn của bản thân so với những người cùng tham gia hành trình. Với anh, đó là những ngưỡng mà anh cần phải vượt qua để biết mình có khả năng làm được. Đó là ngưỡng mở ra lòng quyết tâm vượt 40km chạy vào ngày kiểm tra thể chất đầu tiên; cũng là ngưỡng thêm 40km chạy nữa vào ngày hôm sau, cho dù không bất kỳ ai yêu cầu Nhiên làm điều đó. Anh làm, vì biết đó là cơ hội để tự mình hiểu mình hơn. Anh làm vì biết bản thân mình có thể, chỉ cần tự mình tin mình.

Sau khi trở về, mang theo danh hiệu “Người Việt Nam trẻ tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest”, Phan Thanh Nhiên tâm sự rằng, “Tôi thật sự đã cố gắng. Nhưng tôi không chỉ cố bước để đến được đỉnh Everest. Tôi bước từng bước trên hành trình nhìn thấu và tự ghi nhận bản thân mình!”.

Sau gần mười lăm năm, Phan Thanh Nhiên lần nữa đặt chân lên “nóc nhà của thế giới”. Lần này, lý do chỉ đơn giản là anh muốn một lần nữa được nhìn lại chính mình, xem thử, sau một thập kỷ rưỡi, bản thân đã thay đổi thế nào. Nhiên đem theo cho mình dự định đưa Việt Nam thành quốc gia có người lên đỉnh sớm nhất năm nay. Nhưng đáng tiếc, dự định ấy không thành.

“Do gặp thời tiết bất lợi nên chuyến hành trình này của tôi không được suôn sẻ như lần trước. Đã có thời điểm tôi cảm thấy chỉ còn 10% sức lực. Nhưng cuối cùng, tôi không từ bỏ, quyết tâm mang lá cờ Việt Nam lên đỉnh Everest, vượt qua những giới hạn của bản thân mình.” – những chia sẻ đầu tiên khi Phan Thanh Nhiên trở về nước sau lần thứ hai tham gia hành trình chinh phục Everest.

Nhận thấy có đủ thể lực, Phan Thanh Nhiên quyết định đi một mạch từ chân núi lên trạm 2, trạm 4 – bỏ qua việc nghỉ chân ở trạm 1 và 3. Tuy nhiên, khi từ trạm 2 lên trạm 4, anh gặp thời tiết xấu, không thể tiếp tục hành trình, đành phải quay lại trạm 2. Dự định chinh phục Everest sớm thất bại. Khi trở về trạm 2, anh vô cùng mệt mỏi, hụt hẫng, nản chí vì dự định ban đầu không thể thực hiện. Anh thậm chí đã bỏ ăn và có những suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, sau gần một ngày nghỉ ngơi, anh quyết định tiếp tục hành trình.

Mong muốn là người đầu tiên chinh phục Everest trong năm này thất bại; nhưng đổi lại, Phan Thanh Nhiên được chính phủ Nepal chọn làm trưởng nhóm cho đoàn 8 thành viên đến từ 6 quốc gia. Bằng kinh nghiệm của mình, anh đã hỗ trợ thành công 6 thành viên trong nhóm lên được đến đỉnh. Khoảnh khắc lần thứ hai giương cao cờ Tổ quốc trên đỉnh núi cao nhất thế giới là khoảnh khắc Phan Thanh Nhiên đã chứng minh được rằng, với đam mê và quyết tâm, con người có thể vượt qua những ngưỡng mà chính bản thân mình cũng không dám hình dung tới. Everest không còn đơn giản chỉ là một đỉnh núi, mà đã trở thành cột mốc để cậu bé còi xương năm nào giờ được nhắc tới như một người bản địa Sherpa.

Cùng thực hành các bài nói truyền cảm hứng trên Ứng dụng AN Space bằng cách truy cập mục Khai sáng

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

T.T.T

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.