Chuyên đề

Phụ nữ ơi, hãy luôn an nhiên nhé!

Chúng ta thử nghĩ về những câu hỏi thế này, “phụ nữ ở một mình có buồn không?”, “phụ nữ, chạy xe đoạn đường dài thế, có ổn không?”, “phụ nữ, tự tay thay bóng đèn được chứ?”… Không phải tất cả người hỏi đều mang ý nghĩa đánh giá thấp; nhưng với tôi, những câu hỏi dẫu thật lòng quan tâm mà theo hướng này vẫn phân biệt giới vô cùng.

Phụ nữ ơi, hãy luôn an nhiên nhé!

Quỹ đạo của phái đẹp vẫn là sống – làm việc – tận hưởng cuộc sống và tỏa sáng

Chúng tôi, những phụ nữ thời hiện đại này, cũng vào lớp mầm, lớp chồi, lớp lá; cũng học bảng chữ cái a-b-c; cũng bảng cửu chương, phân số, đồ thị như đàn ông thôi. Chúng tôi vẫn có người tuột lại phía sau so với bạn cùng lứa; nhưng chẳng phải đàn ông cũng có những người không bắt kịp đám đông sao?!

Chúng tôi, những phụ nữ thời hiện đại này, cũng có ước mơ, hoài bão; cũng sống hết mình và cháy hết lòng cho đam mê. Chuyện cuộc đời luôn tồn tại thị phi là thật; nhưng, há chẳng phải, đàn ông cũng chịu nhiều dèm pha à?

Tôi không nghĩ khái niệm “bình đẳng giới” có bao hàm phần “ưu tiên phụ nữ” trong mọi hoàn cảnh, trước mọi vấn đề. Phụ nữ hẳn thích được ưu tiên, nhưng là từ người đàn ông của mình, để biết họ quan tâm mình đến nhường nào, lo lắng cho cảm xúc của mình ra sao.

Sự thật, về thể chất, phụ nữ làm sao bằng đàn ông; thế nên, để đến nơi làm việc, phải chạy xe giữa đoàn người đông đúc, chúng tôi mệt chứ. Nhưng, mệt là mệt, không có nghĩa không ổn. Chúng tôi ổn khi đó là trách nhiệm mà mình đã tự chọn đưa vai ra gánh, là một phần cuộc sống mà chúng tôi chọn sống cho bản thân mình. Mọi thứ có vẻ chỉ bất ổn khi đi chệnh với quỹ đạo mà nó vỗn dĩ nên thế. Mà quỹ đạo của phái đẹp vẫn là sống – làm việc – tận hưởng cuộc sống – và tỏa sáng theo cách riêng của mình.

Phụ nữ ơi, hãy luôn an nhiên nhé!

Phụ nữ, hãy lựa chọn hạnh phúc cho đời mình

Trong quỹ đạo ấy, có những việc phụ nữ vốn chưa từng thử làm, chưa từng nghĩ mình sẽ đặt tay làm, như thay bóng đèn, như sửa vòi nước… Có thể, bởi những phụ nữ ấy từng may mắn sống cạnh những người đàn ông biết cách chia sẻ nhiều điều trong cuộc sống, để phụ nữ thảnh thơi hơn trên hành trình theo đuổi ước mơ. Nhưng cũng như những đứa trẻ thôi, nếu cần phải làm và nếu có cơ hội được thử nghiệm, phụ nữ hoàn toàn có thể làm và thậm chí làm rất tốt những thứ khiến cuộc sống của mình trọn vẹn hơn.

Và, mỗi người có một quỹ đạo riêng. Thế nên, là phái đẹp không nhất thiết sẽ thuộc vào quỹ đạo hẹn hò – làm vợ – làm dâu – làm mẹ. Nếu gắn bó là một lựa chọn thì một mình cũng chỉ là một lựa chọn thôi; ai cũng có quyền lựa chọn điều phù hợp với bản thân mình, khiến mình thấy bình an và hạnh phúc.

Nếu một mình là lựa chọn, đâu có lý do gì để phải ngồi lại, tự hỏi mình buồn hay vui? Thậm chí, nếu đó không phải là lựa chọn, phụ nữ biết yêu bản thân là phụ nữ biết làm mình hạnh phúc với những gì mình đang có. Cô đơn cũng là một thứ sở hữu nhiều màu sắc rất riêng.

Phụ nữ ơi, hãy luôn an nhiên nhé!

Bình đẳng giới hay định kiến?

Bạn đừng hiểu lầm rằng tôi đang hạ thấp giá trị của đàn ông trong cuộc đời phụ nữ. Không! Tôi chỉ đang đưa ra nhận định, rằng, chúng ta đừng để định kiến “phụ nữ yếu đuối” chi phối khả năng đánh giá đúng tiềm năng của mỗi người. Chính định kiến ấy khiến đàn ông không thích sửa điện, sửa nước, sửa tủ kệ vẫn phải sửa. Và định kiến ấy khiến đàn ông nghĩ rằng, mọi lúc, ở cạnh mọi phụ nữ, họ cần phải lùi về. Điều ấy là không công bằng cho cả hai giới.

Tại sao đàn ông phải gánh vác kinh tế, còn phụ nữ thì không? Chúng tôi làm việc, kiếm tiền cũng là cách tự khẳng định bản thân; thế nên, việc tiêu tiền cho gia đình, cho người mình thương cũng khiến chúng tôi hạnh phúc. Tại sao đàn ông phải chịu áp lực xã hội và không được quyền than thở, yếu đuối, đặc biệt là trước người phụ nữ của mình? Chúng tôi sinh ra là để sống dịu dàng, để sẻ chia một cách ngọt ngào, để vỗ về tận tâm nhất có thể. Bắt đàn ông phải mạnh mẽ, há chẳng phải tước đi phần sẻ chia ấy của phụ nữ hay sao?

Có một lần, bức ảnh gia đình ngồi ăn phở cùng nhau dấy lên làn sóng chỉ trích người chồng vô tâm, khi bình thản ngồi ăn trong khi vợ tay bồng con, tay cầm muỗng. Nhưng tôi đã từng nhiều lần chứng kiến, cảnh những người chồng nuốt vội để dỗ đứa con bám đòi mẹ suốt ngày, hòng mong vợ được nửa bữa ăn thảnh thơi. Có phải, quan điểm đòi bình đẳng giới đã chệch hướng? Khiến con người ta dễ dàng phán xét những thứ họ chưa đủ tường tận, rõ ràng?

Nữ giới có chịu nhiều thử thách lắm không? Có chứ, cuộc sống hiện đại này đòi hỏi chúng ta phải cố gắng không ngừng – tất cả chúng ta. Đuổi theo ước mơ không với ai là dễ dàng cả. Nhưng ai cũng biết mình đang đuổi theo gì. Đó không phải đã là đủ rồi, hay sao?!

phụ nữ thì hãy tự giúp mình được sống an nhiên

8/3 là dấu mốc đặc biệt của phái đẹp. Là điểm nhấn cho lịch sử vẻ vang đấu tranh giành quyền được sống, được cống hiến. Nếu là hoa, là quà thì xin hãy bắt đầu bằng tình thương, bằng ý nghĩ thảnh thơi một chút để có mặt cho nhau, để người kia biết họ luôn có mình bên cạnh.

Tất nhiên, tôi biết, ngoài kia còn rất nhiều bóng hồng chưa từng có một ngày 8/3. Với họ, đó chỉ là một ngày bình thường như bao ngày khác, thức dậy thật sớm và sẵn sàng lao vào cuộc mưu sinh. Có những phụ nữ có người đàn ông bên cạnh mình, nhưng chưa từng nhận được một lời dịu dàng cho ngày lễ dành riêng cho phụ nữ. Tôi không nghĩ họ nên chấp nhận nó là một thực tế nghiễm nhiên. Tôi càng không nghĩ họ cần phải đấu tranh để có một bó hoa, một món quà. Tôi nghĩ, phụ nữ nào cũng thế, quan trọng nhất là biết chính xác mình đang ở đâu và mình muốn làm gì. Là phụ nữ thì tự thương mình một chút, nghĩ cho mình một chút. Là phụ nữ thì hãy tự giúp mình được sống an nhiên…

TRƯƠNG THANH THÙY

Cùng tìm hiểu những kiến thức hay, có tính khai sáng trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Khai sáng

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN 

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Phụ nữ ơi, hãy luôn an nhiên nhé!

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Phụ nữ ơi, hãy luôn an nhiên nhé!

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.