Chuyên đề

Tại sao bạn cần học cách tự kiểm soát cảm xúc ?

Giải tỏa cơn tức giận và sự thất vọng thực sự có thể giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát cảm xúc và tinh thần làm việc trong một ngày bận rộn và mệt mỏi. Nhưng bạn phải làm điều đó trong chánh niệm.

Sức khỏe, tinh thần, tự kiểm soát, cảm xúc

Nhìn bên ngoài, có thể thấy ba người dưới đây sống cách xa nhau:

  1. Stefan làm việc như một bác sĩ gia đình và quản lý một phòng khám tại đô thị sầm uất ở miền Trung Tây Hoa Kỳ.
  2. Angelique đã biến tài năng thiết kế của mình thành một công việc kinh doanh phát đạt bằng cách sử dụng hàng dệt tái chế để tạo ra quần áo và cô tiếp thị khắp Đông Nam Á.
  3. Avery chỉ đạo một tổ chức phi lợi nhuận có quy mô lớn, chủ yếu tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận thực phẩm bổ dưỡng ở các cộng đồng nghèo tại miền bắc nước Anh.

Nhưng sâu bên trong mối liên hệ giữa họ gần hơn bạn nghĩ:

  1. Cuộc hôn nhân của Stefan vừa kết thúc, điều đó khiến anh ấy mất tập trung và ít dành thời gian ở bên bệnh nhân, đồng nghiệp của mình hơn.
  2. Bất kỳ lúc nào nhìn thấy email từ một nhà cung cấp cũ đang kiện mình, Angelique hầu như không thể kìm nén cảm giác tức giận. 
  3. Việc cắt giảm tài trợ cho tổ chức sắp tới khiến Avery cực kỳ lo lắng và vô tình để tâm trạng của mình ảnh hưởng đến các nhân viên khác. 

Làm việc trong các ngành công nghiệp khác nhau, tại các châu lục khác nhau. Nhưng ba nhà lãnh đạo này có điểm chung là không có khả năng quản lý cảm xúc khó chịu và làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Mỗi người đều thiếu khả năng tự chủ về cảm xúc – một trong mười hai năng lực cốt lõi về trí tuệ cảm xúc và xã hội của chúng ta.

Kiểm soát cảm xúc là gì?

Kiểm soát cảm xúc là khả năng quản lý những cảm xúc xáo trộn và duy trì tâm thế bình tĩnh ngay cả trong những tình huống căng thẳng. Lưu ý rằng tôi đã nói “quản lý” điều này khác với việc kìm nén cảm xúc. Chúng ta cần những cảm xúc tích cực — đó là điều làm cho cuộc sống trở nên phong phú. Nhưng chúng ta cũng cần cho phép mình có không gian và thời gian để xử lý những cảm xúc khó khăn, bối cảnh thực sự rất quan trọng khi bạn muốn làm điều này. Bạn có thể lực chọn chia sẻ khoảng thời gian khó khăn của mình với người bạn thân. Khả năng tự chủ về cảm xúc giúp bạn có thể kiểm soát những cảm xúc bất ổn, giữ bình tĩnh và sáng suốt.

Tại sao việc tự kiểm soát cảm xúc lại quan trọng?

Để hiểu được tầm quan trọng của việc tự kiểm soát cảm xúc, bạn nên biết điều gì đang diễn ra trong não của chúng ta khi chúng ta không kiểm soát được. Trong cuốn sách Bộ não và Trí tuệ cảm xúc, tác giả viết: “Amygdala là radar của não bộ để phát hiện các mối đe dọa. Bộ não của chúng ta được thiết kế như một công cụ để sinh tồn. Trong cấu tạo của não, hạch hạnh nhân giữ một vị trí đặc biệt. Nếu hạch hạnh nhân phát hiện ra mối đe dọa, ngay lập tức nó có thể chiếm phần còn lại của não, đặc biệt là vỏ não trước  và chúng ta có cái gọi là không tặc hạch hạnh nhân.

Kẻ cướp thu hút sự chú ý của chúng ta, mang đến mối đe dọa hiện hữu. Nếu bạn đang ở nơi làm việc khi bạn bị xâm nhập hạch hạnh nhân, bạn không thể tập trung vào những yêu cầu của công việc. Bạn chỉ có thể nghĩ về điều đang khiến bạn phiền lòng. Trí nhớ cũng bị xáo trộn để giúp chúng ta dễ dàng nhớ những gì liên quan đến mối đe dọa, nhưng không thể nhớ rõ những điều khác. Trong thời gian bị xâm nhập, chúng ta không thể học thêm được điều mới và chỉ cư xử dựa vào thói quen – cách ta đã xử lý hết lần này đến lần khác. Chúng ta không thể đổi mới hoặc trở nên linh hoạt khi bị xâm nhập.

Hạch hạnh nhân cũng thường mắc lỗi…. Trong khi lấy dữ liệu về những gì chúng ta nhìn và nghe thấy ở một tế bào thần kinh đơn lẻ như mắt và tai, hạch hạnh nhân chỉ nhận được một phần nhỏ tín hiệu mà các giác quan đó nhận được. Phần lớn tín hiệu được chuyển đến các bộ phận khác của não, nơi mất nhiều thời gian hơn để phân tích nhưng kết quả đọc chính xác hơn. Ngược lại, hạch hạnh nhân phản ứng ngay lập tức và nó thường mắc sai lầm. Đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại, nơi mà những ‘mối nguy hiểm’ đến với tinh thần chứ không phải những mối đe dọa về thể chất. Vì vậy, chúng ta thường có xu hướng phản ứng thái quá khi một sự việc xảy ra. Và sau này khi nhớ lại ta thường cảm thấy hối tiếc.”

Nhà lãnh đạo đau khổ có ảnh hưởng như thế nào?

Nghiên cứu trên khắp thế giới và nhiều ngành công nghiệp khẳng định tầm quan trọng của việc các nhà lãnh đạo quản lý cảm xúc của họ. Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện ra rằng những nhà lãnh đạo quản lý tốt cảm xúc sẽ có kết quả kinh doanh tốt hơn. Nghiên cứu khác cho thấy rằng nhân viên nhớ rõ nhất những cuộc gặp gỡ, trải nghiệm tiêu cực mà họ đã có với sếp. Và sau những tương tác tiêu cực, họ cảm thấy mất tinh thần và không muốn dính líu gì đến sếp đó nữa.

Cách phát triển khả năng tự kiểm soát cảm xúc

Đầu tiên, chúng ta cần vận dụng khả năng tự nhận thức về cảm xúc của bản thân. Điều đó bắt đầu bằng việc chú ý đến các tín hiệu bên trong cơ thể. Chánh niệm cho phép chúng ta nhìn thấy những cảm xúc khó khăn của mình khi chúng bắt đầu hình thành, chứ không đợi đến khi hạch hạnh nhân chiếm đoạt chúng ta.

Nếu bạn không nhận thấy hạch hạnh nhân của mình đã chiếm đoạt phần lý trí trong não của bạn, bạn sẽ khó lấy lại trạng thái cân bằng về cảm xúc cho đến khi hành vi xâm nhập hoạt động. Tốt hơn hết là bạn nên ngăn chặn nó trước khi nó đi quá xa. Hãy bắt đầu bằng sự tỉnh táo, theo dõi những gì đang diễn ra trong tâm trí bạn. Hãy tự nhủ “Bây giờ tôi thực sự khó chịu” hoặc “Tôi bắt đầu khó chịu”.

Sau đó, bạn có thể thử một cách tiếp cận nhận thức như trò chuyện với bản thân. Hoặc bạn có thể can thiệp bằng phương pháp: thiền hoặc thư giãn giúp làm dịu cơ thể và tâm trí của bạn. Chẳng hạn như hít thở sâu bằng bụng, điều này rất hữu ích. Chánh niệm sẽ hoạt động tốt nhất khi bạn đã thực hành chúng thường xuyên. Hãy biến chánh niệm trở thành một thói quen mạnh mẽ của tâm trí.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Sức khỏe, tinh thần, tự kiểm soát, cảm xúc

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Sức khỏe, tinh thần, tự kiểm soát, cảm xúc

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.