Chuyên đề

Thái độ khi thiền

Chúng ta thường mắc phải những vấn đề cơ bản khi hành thiền, đó là quá chú tâm, mong muốn điều gì đó xảy ra hoặc muốn chấm dứt điều gì đó đang xảy ra. Đó là một dạng của tâm lang thang, chưa thật sự thả lỏng.

1. Thế nào là thái độ đúng khi thiền?

Khi hành thiền, thái độ đúng là không quá chú tâm, không kiểm soát hay áp chế tâm, không cố tạo điều gì, không cưỡng ép, kiềm chế hay ngăn ngừa bất kỳ cảm xúc hay suy nghĩ nào đang xảy ra. Thiền định là không cố gắng tạo ra bất kỳ điều gì, mà cũng không loại bỏ bất kỳ điều gì đang xảy ra.

thái đọ đúng khi thiền

Chúng ta chỉ biết những gì xuất hiện, chấm dứt hay đang xảy ra. Có nghĩa, chúng ta chỉ quan sát và nhận diện mà thôi. Chỉ khi nào tâm quan sát không có tham, sân hoặc lo âu, sợ sệt thì tâm thiền mới khởi sinh. Trong cuộc sống cũng vậy và trong thiền định cũng vậy, cố tạo ra điều gì là tham, cố loại bỏ những gì đang xảy ra là sân, không hay biết điều gì đang xảy ra hay đã chấm dứt là si. Còn tham – sân – si này thì ta còn chưa đạt đến sự thả lỏng thật sự cần thiết khi thiền.

Lời khuyên mà những người thực hành thiền lâu năm đưa ra cho những người mới bắt đầu là đừng kỳ vọng, đừng mong muốn, đừng lo lắng, băn khoăn. Vì tâm mong cầu, ham muốn hay lo lắng thì quá trình hành thiền sẽ gặp trở ngại. Việc thiền định là chấp nhận, thư giãn và quan sát bất kỳ điều gì xảy ra cho dù là tốt hay xấu. Đừng hành thiền với tâm mong cầu điều gì xảy ra. Mong cầu điều gì chỉ làm cho tâm thêm căng thẳng và mệt mỏi.

Bản chất chân thật nhất và sâu sắc nhất của việc thiền định sẽ không còn đúng nếu chúng ta cố gắng tạo ra kinh nghiệm mà mình mong muốn. Hãy chỉ hay biết và quan sát những gì đang xảy ra đúng với bản chất của nó. Sẽ là không công bằng nếu bạn chỉ muốn có những cảm xúc tốt và không muốn những cảm xúc khó chịu xuất hiện.

2. Thế nào là nhận diện đơn thuần?

Nhận diện sự có mặt của một hiện tượng được bắt đầu bằng chánh niệm. Nhờ có chánh niệm nên chúng ta mới có thể thấy rõ từng tâm hành đang diễn tiến trong mình, đó gọi là nhận diện đơn thuần. Nhận diện đơn thuần không mang tính chất trách móc hay chào đón vui vẻ; đó chỉ là việc nhận diện không có khen, chê hay phán xét, tức là biết một cảm giác, cảm xúc, suy nghĩ nào đó có mặt mà thôi.

Nhận diện đơn thuần cũng được gọi là nhận diện vô tư nên không đi kèm suy nghĩ, cảm xúc nào theo hướng vồ vập hay xua đuổi. Ví dụ, khi quay trở về với chính mình bằng sự chánh niệm, chúng ta đang giận thì sẽ nhận diện được rằng, mình đang giận. Bạn thấy đấy, sự nhận diện này hướng đến duy nhất một đối tượng, đó là chính mình chứ không phải là ai khác hay sự việc nào cả. Giống như với việc quan sát hơi thở mà chúng ta đã thực hành ở những ngày trước vậy. Mình thở vào thì nhận diện hơi thở vào; mình thở ra thì nhận diện hơi thở ra. Hơi thở dài hay ngắn, mình nhận diện được nó dài hay ngắn. Nếu bạn cố làm cho hơi thở ngắn đi hay dài thêm thì đó không còn là nhận diện đơn thuần nữa.

thái đọ đúng khi thiền

Bạn hãy hình dung thế này, việc nhận diện như một người lính gác cửa vậy, khi có người đi vào thì biết người đó đi vào, khi có người đi ra thì biết người đó đi ra. Bạn không ngăn cản, không chào đón cũng không xua đuổi. Cụ thể như khi bạn nghe thấy một âm thanh từ tai, nhận diện đơn thuần nghĩa là bạn biết, à, mình đang nghe thấy âm thanh này. Nhưng làm sao bạn có thể xua đuổi âm thanh ấy đi được? Và có phải, nếu bạn cứ cố gắng xua đuổi, dập tắt âm thanh ấy đi, là tự bạn làm khó, làm khổ chính bản thân mình không?

Khi thả lỏng hoàn toàn và dùng chánh niệm để nhận diện một vấn đề, sự việc hoặc cảm xúc nào đó là bạn đang giúp chúng nằm yên đó, không tăng trưởng theo chiều hướng tiêu cực. Đó là cơ sở để bạn có thể chuyển hóa mọi thứ về phía quân bình hoặc tích cực hơn. Lấy ví dụ về âm thanh như trên vừa nhắc đến, khi bạn nghe thấy một âm thanh mà chỉ nhận diện đơn thuần là mình nghe thấy, không đưa ra một chút phán xét nào thì làm sao âm thanh ấy có thể làm phiền bạn được, đúng không? Chỉ những suy nghĩ “âm thanh ấy vui vẻ làm sao”, hoặc “âm thanh ấy gây ồn ào quá” mới là tiền đề để tâm bạn bất định.

Và, trong cuộc sống thường ngày, ở tất cả mọi việc chúng ta làm, ta luôn có thể áp dụng và tăng trưởng sự chánh niệm. Đơn giản chỉ là phát huy khả năng nhận diện của mình. Khi đi, ta biết mình đang đi; khi ngồi, ta biết mình đang ngồi… Ta không để tâm mình phán xét những hành vi ấy. Đó gọi là thực hành chánh niệm trong từng phút, từng giây. Đó gọi là tăng trưởng sự nhận diện đơn thuần. Khả năng nhận diện đơn thuần càng cao thì ta càng đến gần hơn với trạng thái bình an, hạnh phúc.

Lược ghi: ANSpace

Thực hành Mindfulness, thiền định trên app AN Space bằng cách vào trang Thiền định. 

Tải và trải nghiệm ngay app AN Space:

– IOS:  https://apple.co/3xoPaJN 

– Android:  https://bit.ly/3aPxRK8 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

thái đọ đúng khi thiền

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

thái đọ đúng khi thiền

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.