Chuyên đề

6 Điều cần ưu tiên trong cuộc sống

Thật khó để tìm ra câu trả lời súc tích nhất cho câu hỏi “điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống này?”. Để trả lời, có lẽ chúng ta cần một khoảng thời gian đủ dài để liệt kê ra hằng hà sa số thứ mình quan tâm, coi trọng. Nào gia đình, nào công việc, nào sự nghiệp, nào bạn bè… Tất nhiên, những thứ này làm nên cuộc sống của chúng ta. Và việc xem trọng mối quan hệ với người khác thật đáng trân trọng, bởi nó chứng tỏ, ta không phải là người sống ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân mình.

Tuy nhiên, tình yêu lớn nhất mà chúng ta nên nói đến chính là bản thân. Sự thật, chúng ta không hề ích kỷ nếu yêu bản thân; bởi, chỉ khi yêu chính mình, chăm sóc, vỗ về cho chính mình, ta mới có đủ năng lượng để yêu thương người khác và làm những điều có ích.

Vậy, những điều mà chúng ta cần ưu tiên cho chính bản thân mình là gì? Chúng ta cần quan tâm, chăm sóc chính mình thế nào để có đủ năng lượng, đủ tinh thần theo đuổi những điều tốt đẹp?

Thứ nhất, chúng ta cần đặt ưu tiên hàng đầu cho chính mình ở việc chăm sóc sức khỏe thể chất.

Bởi, thân không khỏe thì tâm không thể an và trí không thể sáng được. Và bởi, thân không khỏe thì ta cũng không thể nuôi dưỡng, phát triển những cảm xúc tốt đẹp dành tặng cho người khác.

Để phát triển sức khỏe thể chất, có nhiều yếu tố mà chúng ta cần lưu tâm. Không phải chỉ đến phòng tập thường xuyên là đủ. Một giấc ngủ sâu, ăn uống khỏe cũng là những nhân tố rất quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua. Nếu không thích tập thể dục thì chúng ta nên phát triển một môn thể thao mình yêu thích như, bóng chuyền, cầu lông, tennis, tập yoga, thậm chí là làm vườn… Hãy tập thể dục ít hơn là làm công việc nhà và phát triển công việc đó để càng ngày yêu thích nó hơn. Làm việc nhà trong chánh niệm, trong sự tập trung cao độ giúp chúng ta khỏe mạnh không khác gì tập thể dục cả.

Chúng ta cũng hãy thử tìm hiểu và thực hành thiền. Lợi ích sức khỏe mà thiền đem lại không hề thua kém các môn thể thao khác, thậm chí còn tuyệt vời hơn. Bởi, khi thực hành thiền trong một khoảng thời gian dài, thường xuyên, chúng ta sẽ nhận ra trí nhớ của mình được cải thiện rõ rệt. Từ đó, khả năng tập trung của ta cho những công việc khác cũng tăng lên.

Thứ hai, sau sức khỏe thể chất thì sức khỏe tinh thần là điều chúng ta cần ưu tiên.

Trạng thái tinh thần của ta tác động mạnh mẽ đến tất cả mọi thứ xung quanh, từ công việc đến các mối quan hệ. Khi môi trường chúng ta sống và làm việc được bao quanh bởi những ảnh hưởng tích cực của chính ta, của những mối quan hệ chính yếu, lành mạnh có tầm ảnh hưởng rất lớn đến mọi thứ ta đang làm. Được bao bọc bởi năng lượng tích cực sẽ giúp ta thoải mái về tinh thần; từ đó năng động và sáng tạo hơn trong mọi việc.

Nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe tinh thần thật ra không hề khó. Chúng ta có thể bắt đầu bằng những thói quen tích cực; chẳng hạn như nuôi dưỡng thói quen thể hiện lòng biết ơn đối với người khác, thói quen đọc sách để nạp kiến thức, thói quen ra ngoài để cải thiện tâm trạng… 

Thứ ba, chúng ta cần ưu tiên sự giáo dưỡng.

Đừng tự dừng mình lại với một văn bằng tốt nghiệp; hãy đề cao sự giáo dục, xem nó là một quá trình rèn luyện liên tục đến suốt cuộc đời. Chúng ta đang có lợi thế khi sống trong thời đại 4.0. Nhờ có mạng lưới internet mà một thế giới đầy ắp thông tin có giá trị có thể nằm gọn trong tay. Nếu chú tâm cập nhật những thông tin này, nếu tìm thấy phương pháp để hấp thu những kiến thức ấy, thì những quyển sách, các khóa học và nhiều podcasts là những khoản đầu tư cực kỳ vô giá.

Thứ tư, cũng đừng quên ưu tiên việc phát triển chuyên môn của mình.

Nhưng đừng hiểu lầm là tự thân ta phải làm tất cả mọi thứ. Trong cuộc sống, chắc chắn sẽ có thứ mà ta không thể tự mình làm tốt. Khi ấy, thuê một người cố vấn, một huấn luyện viên để lập nên một nhóm tham khảo, hoặc tìm kiếm một phương thức hướng dẫn chuyên nghiệp theo một cách khác…, có thể khiến ta tiêu tốn một khoản tài chính rất lớn; nhưng bù lại, ta có thể thành thạo tất cả những kỹ năng đó trong một khoảng thời gian ngắn, hơn là cố ép bản thân phải hoàn thành mà mất đến cả năm. Điều này có nghĩa rằng, chúng ta phải đầu tư tài chính một cách khôn ngoan thì mới có thể phát triển chuyên môn của mình lâu dài được.

Thứ năm, chúng ta cũng cần ưu tiên chăm sóc môi trường sống và làm việc của mình.

Hoàn cảnh xung quanh nơi chúng ta sống và làm việc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và năng suất lao động của ta. Thế nên, hãy luôn luôn gọn gàng, sạch sẽ, sắp xếp mọi thứ có tổ chức. Đấy là cách tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất để bản thân luôn sẵn sàng cho một chặng đường dài.

Cuối cùng và cũng rất quan trọng, là chúng ta phải biết “ưu tiên” bản thân mình.

Như trên đã nói, khi biết “ưu tiên” bản thân, không chỉ chính chúng ta có lợi mà những người xung quanh cũng được hưởng lợi. Bởi lẽ, nếu ta quá căng thẳng hoặc quá tải, làm thế nào ta có thể truyền cảm hứng cho người người khác? “Ưu tiên” bản thân không phải một hành động ích kỷ hoặc thể hiện thái độ không quan tâm đến người khác, mà trước tiên cần phải chăm sóc bản thân mình thật tốt sau đó mới có thể chăm sóc người khác tốt hơn.

Tất cả những điều này, thoạt nghe thì tưởng rằng ta đang quá ưu ái, quá chăm chút cho bản thân mình. Nhưng thực chất, mọi sự ưu tiên từ thể chất đến tinh thần của ta đều hướng đến mục đích lớn hơn. Đó là phát triển nguồn năng lượng tích cực đủ lớn để lan tỏa ra xung quanh, để chia sẻ với mọi người.

TRƯƠNG THANH THÙY

Cùng rèn luyện sức khỏe với các bài yoga cơ bản & hít thở sâu trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Vận động hoặc Thiền định

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.