Chuyên đề

6 Việc Cần Làm Để Phát Huy Tính Hài Hước Hiệu Quả Nhất

Khiếu hài hước là một kỹ năng vô giá có thể giúp ích cho bạn trong mọi mặt của cuộc sống. Từ việc giúp bạn nhìn thấy khía cạnh nhẹ nhàng hơn của mọi việc, nâng cao tinh thần đến tạo mối quan hệ với bạn bè, khiến “người ấy” thích bạn, khiếu hài hước luôn là “vũ khí” hấp dẫn khi tương tác với ai đó.

Trong khi một số người có thể nghĩ rằng khiếu hài hước là bẩm sinh thì tin tốt là bạn có thể nuôi dưỡng và phát triển phẩm chất này. Không cần bạn phải là chú hề hoặc người pha trò, diễn viên hài chuyên nghiệp mới có thể trở nên khôi hài. Nếu bạn muốn có một số mẹo để cải thiện khiếu hài hước của mình, hãy thử những điều sau đây nhé.

1. Đi chơi và quan sát những người vui tính khác

6 Việc Cần Làm Để Phát Huy Tính Hài Hước Hiệu Quả Nhất (ảnh minh họa)
6 Việc Cần Làm Để Phát Huy Tính Hài Hước Hiệu Quả Nhất (ảnh minh họa)

Thông thường bạn mang những phẩm chất của những người mà bạn tiếp xúc thường xuyên. Bao quanh bạn với những người vui tính không chỉ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà còn nâng cao khả năng nhận biết các tình huống hài hước, từ đó trau dồi kỹ năng của bạn.
Tất cả chúng ta đều có một số người bạn mà chúng ta thấy buồn cười. Hãy tiếp tục và dành chút thời gian với họ và tìm hiểu xem họ đang làm gì để trở nên hài hước cũng như cách họ làm điều đó. Bạn có thể sẽ cười nhiều hơn, biết được những câu chuyện cười và học được những mẹo về cách họ đưa ra những nhận xét dí dỏm.

2. Xem thêm phim hài và kịch hài

Việc này quá đơn giản phải không nào?
Khi bạn đắm mình vào một chủ đề, bạn sẽ học hiệu quả hơn (chẳng hạn như một ngôn ngữ). Tương tự, bằng cách đắm mình vào sự hài hước, bạn có thể cải thiện khiếu hài hước của mình. Hãy chú ý đến cách các diễn viên hài gây cười, có thể là bằng ngôn ngữ cơ thể hoặc bằng những câu chuyện cười, những câu nói đùa. Càng xem nhiều, bạn có thể sẽ thấy rằng họ chỉ đang nói về những điều bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và bạn cũng có thể làm được điều đó, điều này dẫn đến điểm tiếp theo.

3. Cố gắng nhìn ra khía cạnh hài hước của mọi thứ

Nếu bạn thực sự muốn cải thiện tính hài hước của mình, thì hãy thử lấy điều gì đó bình thường và khiến nó trở nên hài hước hơn. Luôn có sự khôi hài đằng sau mỗi sự kiện và tình huống mà bạn gặp phải. Xem xét các sự việc bằng một góc nhìn khác là một kỹ năng sống rất có giá trị và sẽ hữu ích khi học cách trở thành một người giỏi pha trò.

Chẳng hạn, nếu bạn cảm thấy căng thẳng về một tình huống nào đó, hãy mỉm cười và bắt đầu chế nhạo nó. Hơi kỳ lạ một chút nhưng điều này sẽ khiến tâm trạng của bạn thay đổi 180 độ ngay lập tức.
Làm cho các câu chuyện đơn giản và dễ hiểu

Không có gì tệ hơn việc kể một câu chuyện cười với ai đó và khiến họ nhìn bạn với ánh mắt trống rỗng, hoặc tệ hơn là cười ngượng nghịu. Bạn không thể không cảm thấy mình thất bại khi tình huống này xảy ra. Cách tốt nhất để tránh điều này là gì? Đó là làm cho những câu chuyện cười trở nên dễ hiểu. Bạn sẽ không bao giờ biết liệu trò đùa của mình có khiến mọi người cười té ghế hay sượng trân trừ khi bạn thử nó, nhưng nếu bạn có thể kể những câu chuyện liên quan đến người nghe và phù hợp với hoàn cảnh thì bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được kết quả tích cực hơn.

4. Hãy là chính mình

6 Việc Cần Làm Để Phát Huy Tính Hài Hước Hiệu Quả Nhất (ảnh minh họa)
6 Việc Cần Làm Để Phát Huy Tính Hài Hước Hiệu Quả Nhất (ảnh minh họa)

Hãy thêm sự hài hước vào cuộc sống và cách bạn nói chuyện, nhưng đừng cố trở thành một người khác. Đây là sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải khi cố tỏ ra hài hước.

Đừng cố gắng quá sức. Nếu bạn là kiểu người nghiêm túc, bạn không cần phải trở thành người nói nhiều hoặc ngược lại. Hãy kiên định với con người thật của bạn và học cách trở nên hài hước bằng cách thêm khía cạnh hài hước đó vào con người thật của bạn. Nếu không những nỗ lực của bạn có thể trở nên buồn tẻ và nhàm chán đến mức đáng ghét. Điều quan trọng là phát triển sở trường để có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt ai đó một cách tự nhiên. Hãy để mọi thứ diễn ra theo đúng quy luật của nó, đồng thời tận hưởng những khoảnh khắc vui nhộn trong cuộc sống.

5. Tránh hài hước làm tổn hại đến ai đó

Có giả thuyết cho rằng việc sử dụng sự hài hước để gây tổn hại cho ai đó hoặc chế nhạo họ là một cách tuyệt vời để gây cười. Nhưng thực tế, đó thường là cách để khiến người khác “tăng huyết áp”. Việc chế nhạo ai đó một cách công khai thay vì riêng tư có thể khiến họ bẽ mặt và cảm thấy bị tấn công.

Biết bạn đang nói chuyện với ai là điều quan trọng để khiến họ cười, vui vẻ và không quạu. Cố gắng đọc phản ứng của họ trước sự hài hước của bạn và đưa ra đánh giá. Nếu mọi người cười một cách thoải mái, bạn có thể tiếp tục pha trò. Tuy nhiên, nếu họ im lặng trong một thời gian dài hoặc tỏ ra bị xúc phạm, có lẽ tốt nhất bạn nên chuyển sang chủ đề khác, chủ đề mà bạn tin rằng sẽ phù hợp hơn với họ.

6. Luôn hướng đến sự tích cực

Đây có thể là gợi ý quan trọng nhất trong tất cả những điều khiến bạn trở nên hóm hỉnh hơn. Ai sẽ cười trước câu nói đùa của một người đang cau mày? Sẽ không có ai đâu. Sẽ không có ai có thể hưởng ứng những câu chuyện cười của bạn nếu bạn đang tạo ra cảm xúc tiêu cực. Vậy nên, bạn phải cười nhiều hơn để thực sự có được cảm giác hài hước.

Chúng ta bắt đầu biết cười trong vài tháng đầu đời, rất lâu trước khi tập nói những tiếng đầu tiên. Số lần chúng ta mỉm cười mỗi ngày đã được chứng minh là giảm dần theo tuổi tác. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể tăng tính hài hước, vui tươi và học cách tăng con số này? Cười nhiều hơn mỗi ngày thực sự có thể tốt cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Hãy nhớ rằng đối với những người hay cười, cuộc sống là một vở hài kịch. Đối với những người khóc, đó là một bi kịch. Cả hai đều là thái độ, cách bạn nhìn nhận thế giới và bản thân mình.

Huỳnh Trâm

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

6 Việc Cần Làm Để Phát Huy Tính Hài Hước Hiệu Quả Nhất (ảnh minh họa)

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

6 Việc Cần Làm Để Phát Huy Tính Hài Hước Hiệu Quả Nhất (ảnh minh họa)

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.