Chuyên đề

9 cách vực dậy tinh thần sau một tuần khó khăn

“Hạnh phúc thực sự được sinh ra từ việc buông bỏ những gì không cần thiết.” – Sharon Salzberg

Bạn đang kiệt sức? Mọi thế lực trong vũ trụ dường như đang chống lại bạn?

Bạn muốn được thả mình trên giường và để mọi thứ cứ trôi đi; vì bạn không còn đủ sức để cố gắng nữa?

Nhưng vốn chúng ta không thể lẩn trốn khỏi hiện thực. Thực tế, cách duy nhất mà chúng ta có thể làm để mọi thứ tốt đẹp hơn đó là đối diện và giải quyết những vấn đề mà mình đang gặp phải. Đừng vọng tưởng thay đổi hoàn cảnh; hãy thực tế thay đổi chính bản thân mình – nuôi dưỡng năng lượng tích cực để đủ sức đi qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Dưới đây là 9 gợi ý để vực dậy tinh thần sau một tuần khó khăn.

1. Tự tạo không gian yên tĩnh cho chính mình

Khi đã phải đối mặt với những khó khăn, áp lực suốt cả tuần, điều cần nhất lúc này là đừng để sự hỗn loạn trùm lấy bản thân nữa. Như thế, chẳng khác nào bạn đang tự tạo thêm những căng thẳng không cần thiết cho chính mình. Hãy để bản thân được đắm trong không gian yên tĩnh; hãy cho mình được quyền hít thở thật sâu và buông thư toàn bộ cơ thể. Trong căn phòng này, bạn an toàn rồi! Thế nên, hãy nghỉ ngơi và tận hưởng sự bình yên mà bạn biết mình xứng đáng có được.

Mỗi ngày, bạn có thể dành ra 15 phút để dọn dẹp căn phòng của mình gọn gàng. Bạn biết đấy, bạn cũng hoàn toàn có thể chủ động tạo không gian yên tĩnh cho căn phòng của mình bằng cách làm tường cách âm, hạn chế các thiết bị công nghệ, bài trí ít đồ đạc nhất có thể để căn phòng trở nên thoáng đãng. Hãy chăm sóc căn phòng của mình mỗi ngày, vì đó là nơi chốn bình yên của bạn.

2. Tránh xa các cuộc trò chuyện tiêu cực, mệt mỏi

Tất cả chúng ta đều trải qua những ngày khó khăn và thi thoảng mang trong mình một chút tiêu cực là điều khá dễ hiểu. Trong hoàn cảnh đó, bạn nên tránh những cuộc trò chuyện có thể khiến bạn cạn kiệt cảm xúc.

Trong trường hợp bạn không thể rút khỏi một cuộc trò chuyện tiêu cực, hãy cố gắng chuyển sang những chủ đề tích cực; thậm chí điều đó có thể đơn giản chỉ là “thời tiết hôm nay thật đẹp”. Một cuộc trò chuyện tích cực sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng. Và biết đâu được, từ những thứ tưởng chừng rất nhỏ ấy lại có thể mang đến cho bạn niềm vui. Đừng để sự tiêu cực hút hết năng lượng của bạn!

3. Ăn mừng những chiến thắng nhỏ

Khi đang ở giữa một cơn bão, có thể bạn sẽ cần một khoảng thời gian dài để tìm thấy khoảng không gian yên bình, để nhìn thấy lại được “bầu trời quang đãng”. Nhưng, bạn hoàn toàn có thể ăn mừng những chiến thắng nhỏ; và đây sẽ là món quà vực dậy tinh thần của bạn.

“Chiến thắng” ấy có thể là hoàn thành một nhiệm vụ, bảo vệ thành công một kế hoạch, hoặc bạn có cơ sở để biết rằng mình đã đi đúng hướng. Tìm thấy những điều tích cực sẽ khiến bạn tự hào về bản thân suốt cả ngày. Và bạn hoàn toàn có thể xem đó là những chiến thắng nho nhỏ của bản thân. Suy ngẫm về chúng; và bạn sẽ thấy phấn chấn tinh thần.

4. Đặt ra giới hạn của bản thân

Bạn là người chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của chính mình. Sẽ không ai quan tâm đến bạn như cách mà bạn đang làm cho bản thân.

Tương tự như vậy, bạn là người biết rõ khi nào mình sắp kiệt sức. Bạn cần phải bắt đầu nói không trước khi chạm đến giới hạn của mình. Thói quen đặt ra giới hạn cho bản thân và đánh giá vấn đề liên quan đến những giới hạn đó sẽ giúp bạn biết cách tìm ra thời điểm và cách để cân bằng. Đôi khi, hãy dám đặt công việc xuống một lúc, cho mình được quyền thư giãn; như thế sẽ hiệu quả hơn là mặc kệ những giới hạn tạo nên sự kiệt sức. Và, hãy đảm bảo bạn luôn có giới hạn rạch ròi giữa thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi. Đừng xâm phạm vào chính giới hạn của bản thân mình.

5. Trao tặng hạnh phúc cho người khác

Bạn có biết rằng, sẽ luôn có những điều thú vị xuất hiện khi bạn quan tâm đến hạnh phúc của người khác không?

Khi bạn làm cho người khác hạnh phúc, hạnh phúc rồi sẽ quay trở lại với bạn! Bạn từng được trải nghiệm điều này chưa? Ví dụ như khi bạn viết một lời nhắn chân thành hoặc tặng ai đó một món quà nhỏ khiến họ thấy rất vui vẻ, thích thú. Hành động ấy với bạn không phải là vấn đề quá lớn hay quá khó thực hiện, nhỉ? Nhưng hơi ấm của tình yêu thương, của sự tử tế đó tràn ngập cả trái tim bạn. Đó thật sự là một điều tuyệt đẹp mà không một mỹ từ nào diễn tả được.

Thế nên, hãy gọi điện cho một người thân, nói rằng họ quan trọng như thế nào với bạn; hãy dành thời gian rảnh rỗi để mời một người bạn tốt đi ăn tối; hãy nhắn những tin nhắn dễ thương, ngọt ngào cho những ai bạn thật sự quan tâm… Những điều này sẽ tạo nên biến đổi tích cực cho một tuần của bạn và cũng có thể làm rực rỡ cả tuần của người kia.

6. Thức dậy sớm hơn hai mươi phút

Nghe có vẻ trái ngược với mong muốn của bạn, vì tất nhiên bạn muốn ngủ nhiều nhất có thể, đúng không? Nhưng bạn cần biết rằng, những gì bạn làm sau khi thức dậy sẽ tạo nên tâm trạng cả một ngày của bạn. Nếu bạn bắt đầu một ngày của mình bằng sự vội vã, hối hả thì có thể, một ngày của bạn sẽ bắt đầu xuống dốc ngay từ giây phút đó.

Khi mọi chuyện xảy ra theo một cách “điên rồ”, bạn không nên thúc ép bản thân nhiều hơn nữa. Hãy thức dậy sớm hơn một chút. Chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, ăn sáng từ từ và bước ra khỏi nhà một cách thong thả. Đừng vội vàng! Bắt đầu ngày mới trong bình yên sẽ giúp bạn có thể đi được một chặng đường dài.

7. Chấp nhận sự không hoàn hảo

Tại sao phải đòi hỏi những thứ nằm ở phạm vi hoàn hảo, nhất là khi tâm trạng của bạn đang không đủ thoải mái? Tất nhiên, một số thứ cần được hoàn thành một cách hoàn hảo, nhưng nhiều thứ khác thì không. Hãy nhớ điều này để không tự tạo thêm áp lực cho chính mình.

Bạn chỉ có 24 giờ mỗi ngày, nhưng bây giờ “chiếc đĩa công việc” của bạn đã đầy hơn nhiều so với tuần trước. Bạn cần phải chấp nhận một số việc sẽ không được hoàn thành theo cách bạn muốn. Hãy tử tế với bản thân và để một số tiêu chuẩn cao trượt đi trong khoảng thời gian khó khăn này, đặc biệt là dạng yêu cầu phải hoàn thành đúng thời hạn. Thử thư giãn và cân bằng đi đã, bạn sẽ có đủ năng lượng để hoàn thành tất cả mọi thứ thôi; chậm lại một chút, thiếu hoàn hảo một chút chưa chắc đã là vấn đề.

8. Chia sẻ với người bạn đích thực của bạn

Thật khó để trở thành một người quan sát khách quan khi bạn đang trải qua giai đoạn tồi tệ. Nếu bạn có một người bạn tốt sẵn sàng giúp đỡ trong khoảng thời gian này thì đó quả thực là một món quà vô giá. Đừng ngại ngần việc tìm kiếm sự sẻ chia, thậm chí là giúp đỡ của họ.

Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận khi lựa chọn xem người bạn nào sẽ lắng nghe mình. Nếu cảm thấy tâm trạng tụt dốc khi trò chuyện với người bạn của mình thì bạn nên dừng cuộc trò chuyện ấy lại. Trong lúc này, bạn cần một người có thể lắng nghe, đồng cảm và có thể giúp bạn thoát ra khỏi hố sâu của tâm trạng.

9. Tập trung vào những điểm tuyệt vời của chính mình

Ngay giữa cơn bão, sẽ rất khó để bạn có thể nhìn thấy bản thân mình bằng lăng kính tích cực. Nhưng chắc chắn là bạn đang ngày càng mạnh mẽ và kiên cường hơn trong khoảng thời gian khó khăn này. Bạn cần phải nhắc nhở bản thân về những phẩm chất tuyệt vời của chính mình.

Liệt kê những điểm tuyệt vời của bạn và đặt ở bàn làm việc hoặc một nơi nào đó bạn thường xuyên nhìn thấy. Đó là con người thật của bạn, không phải là phiên bản khi quá tải, căng thẳng mà bạn đang nhìn thấy trong gương.

Bạn có thể hạnh phúc ngay giữa giông bão, đó là sự thật!

Thật khó để nhìn thấy những điều tốt đẹp khi bạn đang đi qua những đoạn gập ghềnh của cuộc đời; nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta để mặc mọi thứ trôi đi một cách vô nghĩa mãi. Bạn ước cuộc sống luôn tốt đẹp; nhưng thời gian khó khăn là không thể tránh khỏi. Và khi mọi thứ không diễn ra suôn sẽ, việc duy nhất chúng ta có thể làm là học cách hạnh phúc ngay giữa giông bão. Bạn mạnh mẽ. Bạn tài giỏi. Bạn có đủ sức để vượt qua tất cả… Chỉ là, bạn cần được nghỉ ngơi một chút, thư giãn một chút, thế thôi!

Cùng tham khảo những thông tin “khai sáng” trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Khai sáng

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

Huyền Trang biên soạn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.