Chuyên đề

Mối quan hệ tốt đẹp là gì? 12 Bí quyết duy trì mối quan hệ tốt đẹp

Có lẽ, một trong những yếu tố quyết định chất lượng cuộc sống của một ai đó chính là mối quan hệ của họ với những người xung quanh. Để duy trì một mối quan hệ lành mạnh, trên tất cả, chúng ta cần phải có sự tôn trọng lẫn nhau. Trong bài viết này, AN sẽ chia sẻ với các bạn 12 cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác. 

I. Mối quan hệ tốt đẹp là gì?

Mối quan hệ tốt đẹp là một tình cảm gắn kết giữa hai hoặc nhiều người dựa trên tôn trọng, tin tưởng, hỗ trợ và giao tiếp hiệu quả. Trong mối quan hệ này, mọi người có khả năng cảm nhận và hiểu sâu hơn về nhau, tạo ra một môi trường an toàn để chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ một cách chân thành.

Sự tin tưởng trong mối quan hệ tốt đẹp là nền tảng, cho phép các bên tin cậy lẫn nhau và đối mặt với thách thức cùng nhau. Hỗ trợ và chia sẻ trong mối quan hệ này giúp mọi người cùng phát triển và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ. Giao tiếp hiệu quả giúp giải quyết xung đột một cách xây dựng và tạo ra sự thấu hiểu đối với nhau.

Mối quan hệ tốt đẹp là nguồn động viên, sự phát triển cá nhân, và hạnh phúc, tạo ra một mô hình cho các mối quan hệ khác trong cuộc sống của chúng ta.

II. Làm gì để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp?

1. Thực hành chủ động lắng nghe 

Chủ động lắng nghe có nghĩa bạn để tâm và thực sự hiện diện, kết nối trong suốt buổi trò chuyện. Nghe thấy và lắng nghe là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Khi bạn lắng nghe nghĩa là bạn đang chú tâm vào những gì bạn nghe thấy. Một số cách sau đây sẽ giúp bạn chủ động lắng nghe, bạn có thể:

  • Nhìn vào mắt đối phương khi trò chuyện
  • Đặt câu hỏi cho đối phương (Tại sao bạn nghĩ như vậy? Điều này khiến bạn cảm thấy thế nào?)
  • Nhắc lại những gì đối phương nói để thể hiện sự quan tâm ( Có phải bạn nói rằng…)

2. Tìm điểm chung

Ngay cả khi bạn tưởng như không thể tìm thấy một điểm chung nào với đối phương, hãy nhớ rằng,  mỗi người trong chúng ta đều trải qua những cung bậc cảm xúc hỷ nộ ái ố, những thay đổi, va vấp để trưởng thành. Trải nghiệm có thể khác, nhưng cảm xúc chắc hẳn sẽ có sự tương đồng. Một điểm chung chính là khởi đầu cho một mối quan hệ tốt đẹp. 

3. Tìm cách hiểu người khác

Khi đối mặt với xung đột, thay vì bám chấp vào quan điểm cá nhân của mình, hãy khơi gợi sự tò mò bên trong bạn, thay đổi góc nhìn, thậm chí là thử đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu cách suy nghĩ, cảm xúc của họ. 

 4. Thông cảm với những sự khác biệt

Bạn có thể không đồng tình với quan điểm của họ, nhưng bạn hãy tôn trọng điều đó. Mỗi người có một nền tảng phát triển và trưởng thành khác nhau. Ngay cả khi hai người lớn lên trong cùng một hoàn cảnh cũng có thể có quan điểm khác nhau vì họ lớn lên trong những gia đình khác nhau. 

 5. Giúp đỡ người khác

Bạn không cần phải làm những điều lớn lao thì mới có thể giúp đỡ người khác. Hãy luôn tìm cách để giúp đỡ những người xung quanh từ những việc nhỏ nhất như: giúp đỡ bố mẹ công việc nhà, trông con nhỏ hộ hàng xóm, lắng nghe bạn thân tâm sự, đưa đón vợ đi làm hoặc giúp bố nhổ tóc sâu.

6. Biết nói lời xin lỗi khi sai

Nếu bạn mắc sai lầm, hãy thừa nhận điều đó. Đừng cố gắng che đậy và hãy nói lời xin lỗi. Xin lỗi với thái độ chân thành thể hiện rằng bạn ghi nhận và quan tâm đến cảm xúc của đối phương. Điều này cho phép mối quan hệ giữa bạn và người ấy sẽ tốt hơn. 

7. Thể hiện sự lịch sự, lễ phép

Hãy lịch sự. Trên thực tế, đó là điều mà chúng ta dạy trẻ em từ khi còn bé. Lịch sự đơn giản là tương tác tích cực, chân thành và có chừng mực với người khác. Nói lời cảm ơn với một nụ cười là điều đơn giản nhất bạn có thể làm để thể hiện thái độ lịch sự.

8. Thể hiện lòng biết ơn

Nếu nói lời cảm ơn là một hành động lịch sự, việc thể hiện lòng biết ơn thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với người khác. Bạn nên nói với ai đó rằng bạn biết ơn về những gì họ đã làm hoặc về chính con người của họ. Bạn có thể nói  “Tôi rất biết ơn bạn đã có mặt và lắng nghe hết lòng câu chuyện của tôi” với người đã dành thời gian tâm sự cùng bạn. 

9. Ăn mừng thành tích của ai đó

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều xứng đáng được tuyên dương và yêu thương. Chúng ta không cần phải chờ đợi đến khi có những thành tựu lớn để ăn mừng. Ăn mừng từ những chiến thắng nhỏ nhất để ghi nhận sự nỗ lực của những người xung quanh là một điều tuyệt vời. Hãy cho họ biết rằng họ đã làm rất tốt, chắc chắn bạn sẽ thấy khuôn mặt của họ bừng sáng lên. 

10. Ghi nhận người khác

Việc ghi nhận chân thành những điểm tốt đẹp của những người khác khiến họ cảm thấy được trân trọng và cảm kích. Điều này sẽ giúp thúc đẩy cảm giác tích cực và tăng sự tư tin cho đối phương. Ví dụ, bạn có thể nói “Tôi thực sự thích những điều bạn chia sẻ vì nó đã giúp tôi có một góc nhìn mới” 

 11. Giữ lời hứa 

Thất hứa thể hiện sự thiếu tôn trọng và phá vỡ niềm tin giữa hai người. Điều này khiến đối phương nghĩ rằng họ không đủ quan trọng để bạn dành thời gian, tâm sức vun bồi mối quan hệ. Một mối quan hệ lành mạnh cần thì có sự tin tưởng. Vì vậy, hãy luôn giữ đúng lời hứa nhé!

 12. Chăm sóc bản thân

Hãy tôn trọng bản thân như cách bạn đối xử với người khác. Bạn không thể giúp đỡ và hỗ trợ người khác nếu bạn không thể chăm sóc cho chính mình. Nếu bạn tôn trọng những người thương yêu mình, hãy chăm sóc bản thân thật tốt vì họ luôn muốn những điều tốt đẹp nhất cho bạn. Và, hơn nữa nếu bạn thực sự yêu thương, tôn trọng dành cho đối phương, bạn sẽ muốn mang đến cho họ phiên bản tốt nhất của chính mình, đúng không? 

III. Lợi ích của việc mở rộng mối quan hệ

Xây dựng và mở rộng các mối quan hệ tốt đẹp có thể mang đến nhiều lợi ích tích tực cho cuộc sống cá nhân và sự phát triển xã hội. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc mở rộng mối quan hệ:

1. Mở rộng kiến thức và kinh nghiệm

Khi bạn kết nối với nhiều người khác nhau, bạn có cơ hội học hỏi về nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, văn hóa, và kinh nghiệm cá nhân. Điều này có thể làm phong phú thêm kiến thức và mở rộng tầm hiểu biết của bạn.

2. Cơ hội nghề nghiệp

Mối quan hệ có thể giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp mới. Đôi khi, thông qua mối quan hệ, bạn có thể tìm kiếm việc làm, tạo mối kết nối trong ngành, hoặc nhận được gợi ý về cơ hội nghề nghiệp.

3. Phát triển kỹ năng xã hội

Giao tiếp và kỹ năng xã hội của bạn sẽ được cải thiện thông qua việc tương tác với nhiều người khác nhau. Điều này có thể giúp bạn tự tin hơn trong các tình huống xã hội và giao tiếp hiệu quả hơn.

4. Tạo ra sự hài lòng và hạnh phúc

Mối quan hệ tốt đẹp mang lại sự hạnh phúc và hài lòng trong cuộc sống. Cảm giác được kết nối và có người để chia sẻ là một phần quan trọng của trải nghiệm con người.

5. Khám phá sự đa dạng

Khi bạn mở rộng mối quan hệ, bạn có cơ hội tìm hiểu về sự đa dạng của thế giới, mở rộng góc nhìn của bản thân từ đó chấp nhận các giá trị và quan điểm khác nhau.

Tóm lại, việc mở rộng mối quan hệ có thể mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống cá nhân và giúp bạn phát triển một cách toàn diện hơn.

IV. Tổng kết

Những mối quan hệ bền chặt luôn được xây dựng dựa trên sự tôn trọng và chân thành. Vì vậy, hãy trao cho nhau sự thành thật và tôn trọng hết mực. Nhưng đừng quên yêu thương, chăm sóc chính bản thân mình bản nhé. Vì chỉ khi bạn có hạnh phúc và bình an, bạn mới có thể hiến tặng năng lượng ấy cho người mình thương.

HUYỀN TRANG lược dịch

Cùng tìm hiểu những kiến thức hay, kim chỉ nam trong đời sống bằng cách vào trang Khai sáng trên Ứng dụng AN Space ngay tại đây.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Mối Quan Hệ Tốt Đẹp Là Gì? 12 Bí Quyết Duy Trì Mối Quan Hệ Tốt Đẹp

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Mối Quan Hệ Tốt Đẹp Là Gì? 12 Bí Quyết Duy Trì Mối Quan Hệ Tốt Đẹp

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.