Chuyên đề

Lợi ích của thực hành chánh niệm

Tâm trí của chúng ta thường lang thang, khiến ta mất kết nối với cơ thể và chẳng mấy chốc chìm đắm trong những ám ảnh về quá khứ hoặc băn khoăn về tương lai. Tuy nhiên, bất kể chúng ta trôi đi bao xa, chánh niệm vẫn luôn sẵn sàng có mặt để đưa chúng ta trở về với giây phút  hiện tại, nhận diện cảm xúc và tâm trạng của chính mình.

I. Chánh niệm là gì?

Chánh niệm là khả năng hợp nhất thân tâm, hiện diện trọn vẹn, nhận thức được  bản thân đang ở đâu, đang làm gì và không phản ứng thái quá hoặc choáng ngợp bởi những gì đang diễn ra xung quanh. Chánh niệm là phẩm chất có sẵn trong mỗi chúng ta, chỉ cần bạn học cách tiếp cận và thực hành.

II. Lợi ích của thực hành chánh niệm:

Thực hành chánh niệm giúp giảm căng thẳng, nâng cao hiệu suất làm việc, nhìn nhận mọi thứ một cách sâu sắc hơn thông qua việc quan sát tâm trí của chính mình và thiết lập hạnh phúc tự thân.

Thiền chánh niệm cho chúng ta một khoảng thời gian để tạm ngừng phán xét, giải phóng tâm trí khỏi sự lôi kéo chạy về quá khứ hoặc tương lai, ta có thể gửi năng lượng tình thương để sưởi ấm và ôm ấp chính mình.

8 Sự thật về chánh niệm bạn nên biết

1. Chánh niệm không phải là một khái niệm mù mờ hay xa lạ. Chánh niệm quen thuộc với chúng ta bởi vì đó là những gì ta đã làm, thứ mà ta đã trở thành. Chánh niệm có nhiều hình dạng và tên gọi khác nhau như sự chú tâm, sự chú ý…

2. Chánh niệm không phải là một điều đặc biệt được chúng ta thêm vào cuộc sống. Chúng ta có đủ năng lực để hiện diện và chánh niệm không yêu cầu ta phải thay đổi bản chất con người của mình. Nhưng chúng ta có thể trau dồi phẩm chất bẩm sinh này thông qua những bài thực hành đơn giản đã được khoa học chứng minh. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn cho cả người thân, bạn bè, hàng xóm hay đồng nghiệp của chúng ta.

3. Bạn không cần phải thay đổi. Các giải pháp yêu cầu chúng ta phải thay đổi bản chất con người hoặc trở thành một người khác với những gì vốn có đều sẽ thất bại hết lần này tới lần khác. Chánh niệm là nhận ra và vun bồi những hạt giống tốt đã có sẵn trong mỗi chúng ta.

4. Chánh niệm có khả năng trở thành một điều có thể thay đổi xã hội. Và đây là lý do tại sao:

5. Bất kỳ ai cũng có thể thực hành được. Thực hành chánh niệm là vun bồi những phẩm chất tốt đẹp của con người và không yêu cầu bất cứ ai phải thay đổi niềm tin của họ. Mọi người đều có thể được hưởng lợi ích và rất dễ để thực hành.

6. Chánh niệm là một lối sống. Chánh niệm không phải là một nghi thức. Chánh niệm đem lại sự chú tâm cho mọi thứ chúng ta làm — và nó giúp giảm bớt những căng thẳng không cần thiết. Dù chỉ giảm một chút căng thẳng, lo âu thôi cũng đã khiến cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

7. Chánh niệm dựa trên khoa học và thực chứng. Chánh niệm không thuộc về đức tin hay tôn giáo. Cả khoa học và kinh nghiệm thực chứng đều đã chứng minh những lợi ích tích cực của chánh niệm đối với sức khỏe, hạnh phúc, công việc và các mối quan hệ của chúng ta.

8. Chánh niệm thúc đẩy sự thay đổi. Khi chúng ta phải đối phó với những thách thức và biến động phức tạp của thế giới, chánh niệm có thể giúp chúng ta phản ứng hiệu quả, linh hoạt hơn cho những vấn đề khó giải quyết.

III. Hướng dẫn thực hành chánh niệm

Mời bạn lắng nghe và thực hành bài hướng dẫn “Hiểu về chánh niệm” của AN Space

III. Tổng kết

Chánh niệm không phải là tất cả mọi thứ trong tâm trí. Thiền định chánh niệm đều bắt đầu và kết thúc trong cơ thể. Chúng ta cần dành thời gian để chú ý đến không gian, những gì đang diễn ra xung quanh và những điều đó bắt đầu bằng việc cảm nhận về cơ thể của chúng ta. Hành động ấy sẽ giúp bạn xoa dịu, vì cơ thể luôn muốn được thư giãn nếu chúng ta cho nó cơ hội.

Thiền hít thở để thực tập chánh niệm, phương pháp này được thiết kế để giảm căng thẳng, lo lắng, cảm xúc tiêu cực, giúp cơ thể hạ nhiệt khi sự giận dữ bùng phát và rèn luyện kỹ năng tập trung của bạn.

Cùng tìm hiểu và thực hành thiền định theo hướng dẫn bằng cách vào trang Thiền định trên Ứng dụng AN Space ngay tại đây.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

lợi ích của chánh niệm

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

lợi ích của chánh niệm

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.