Chuyên đề

Bước chân trị liệu

“Tâm trí có thể đi ngàn hướng, nhưng trên con đường đẹp đẽ này, ta bước đi trong bình yên. Với mỗi bước, gió thổi. Với mỗi bước đi, một bông hoa nở rộ. ” – Thích Nhất Hạnh –

Tắm rừng (hay shinrin-yoku) nổi lên ở Nhật Bản vào những năm 1980 như một phương pháp điều trị cho những nhân viên công nghệ bị kiệt sức và là một cách để tạo nên sự kết nối giữa con người và thiên nhiên.

Hòa mình vào không gian rừng núi rộng lớn, lấp đầy cơ thể với nguồn năng lượng thuần khiết của vũ trụ và để năm giác quan – xúc giác, thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác tiếp xúc sâu sắc với nguồn năng lượng thiên nhiên để tâm hồn được chữa lành. 

Shinrin-yoku tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc về thực hành thiền định. Phương pháp này hướng dẫn các bài tập di chuyển có chánh niệm. Khoa học đã chứng minh những ảnh hưởng tích cực của chánh niệm đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của con người. 

Đi bộ chánh niệm (hay còn gọi là thiền hành) có thể được thực hiện ở bất cứ đâu, miễn bạn muốn làm điều đó. Khi thiền hành, một con đường nhộn nhịp cũng có thể trở nên yên bình như khi bạn đi trong rừng cây hoang sơ. Đó là điều kỳ diệu của chánh niệm – không quan trọng bạn đang ở trong môi trường nào; điều quan trọng là tâm trí của bạn có đang hiện diện ở giây phút hiện tại hay không.

Trong bài viết này, AN Space chia sẻ đến bạn những kiến thức và phương pháp thiền hành cùng những lợi ích đối với sức khỏe tâm lý và thể chất.

Trước khi tiếp tục, chúng tôi nghĩ bạn có thể thực hành các bài tập chánh niệm thông qua ứng dụng AN Space. Các bài tập đơn giản, kết hợp khoa học hiện đại và tinh hoa trí tuệ cổ xưa sẽ giúp bạn nuôi dưỡng cảm giác bình yên nội tại và cung cấp các công cụ để nâng cao khả năng chánh niệm trong cuộc sống hàng ngày. 

Thiền hành là gì?

Thiền hành là thực tập thiền khi đi bộ. Trong cuộc sống bận rộn hằng ngày, chúng ta luôn bị một áp lực thúc đẩy phải tiến về phía trước. Ta thường phải rảo bước thật nhanh mà không có mục đích. Mục đích của thiền hành là ý thức vào mỗi bước chân thảnh thơi chứ không mong cầu phải tới đích. Mỗi bước chân là sự sống, mỗi bước chân là an lạc. Vì vậy, ta hãy đi mà không bị một mục đích nào kéo về phía trước. 

“Hãy bước đi như thể bạn đang hôn trái đất bằng bàn chân của mình ”  – Thích Nhất Hạnh –

Giáo sư Mark Williams và Tiến sĩ Danny Penman trong cuốn sách Mindfulness: A Practical Guide to Finding Peace in a Frantic World đã nói: “Hạnh phúc là nhìn những thứ giống nhau bằng cái nhìn khác nhau.” Và họ đã đúng!

Thay vì để quãng đường đi đến cửa hàng trở nên nhàm chán và vội vã, bạn có thể biến chuyến đi đó trở thành một bữa tiệc thư giãn cho các giác quan. 

 18+ lợi ích của thiền hành

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị chúng ta nên đi bộ hàng ngày. Bởi vì, đi bộ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh: tim mạch, huyết áp cao, đột quỵ, tiều đường type 2, hội chứng chuyển hoá, ung thư ruột già, ung thư vú, cải thiện khả năng hô hấp và duy trì được cân nặng mong muốn. Đối với sức khỏe tâm thần, vận động hỗ trợ giảm trầm cảm, căng thẳng, cải thiện tâm trạng.

Mặc dù bạn có thể thiền hành ở bất cứ đâu, nhưng khi được thực tập trong tự nhiên, chẳng hạn như với Shinrin-yoku điều đó sẽ mang lại giá trị lớn cho sức khoẻ tinh thần lẫn thể chất. Một đánh giá của 127 tài liệu nghiên cứu đã xác định rằng ‘tắm rừng’ là liều thuốc giải độc cần thiết cho những của cuộc sống hiện đại (Hansen, Jones, & Tocchini, 2017).

Thiền hành cải thiện: 

  • Chức năng hệ thống miễn dịch
  • Hệ tim mạch
  • Hệ hô hấp
  • Trầm cảm và lo âu
  • Thư giãn tinh thần
  • Cảm giác “kinh hãi”

Vì vậy, nếu bạn muốn duy trì sự giàu có về tinh thần và thể chất, hãy tiếp tục đi bộ trong chánh niệm, dù ở vùng nông thôn bình dị hay môi trường đô thị nhộn nhịp thì hoạt động này vẫn nên được tiếp tục duy trì.

Làm thế nào để thực hành điều đó?

Bài hướng dẫn “Bước chân an lạc” do AN Space thiết kế sẽ giúp có phương pháp đúng đắn để thực hành đi bộ trong chánh niệm

 

Hãy thử một lần! Lắng nghe và làm theo hướng dẫn của AN Space có thể giúp bạn bước đi thảnh thơi, vững chãi hơn. Bạn có thể bước đi như hôn lên Đất mẹ và tận hưởng khoảnh khắc bình yên ở đây và bây giờ.

AN hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn phương pháp để cải thiện cuộc sống hàng ngày. Từ đó, giúp bạn thiết lập nếp sống khỏe – sống an, đây là mục đích mà AN luôn muốn hướng tới “vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc”.

Theo dõi những thông tin bổ ích được chúng tôi cung cấp mỗi ngày fanpage AN Space

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.