Chuyên đề

Đánh bay sự trì hoãn với “quy tắc 5 giây”

Bạn có từng đặt ra cho mình mục tiêu để vươn tới: Thổ lộ tình cảm với người bạn thầm thương, đặt chân đến xứ sở mà bạn hằng mơ ước? Hay là mong muốn cải thiện sức khỏe, mở rộng sự nghiệp, phát triển bản thân…? Thế nhưng bạn vẫn, hết lần này đến lần khác, lỡ hẹn với chính mình? 

Có phải bạn thường do dự, trì hoãn hành động? Đôi khi, trong những thời khắc quyết định, đứng trước cơ hội để làm một việc quan trọng nào đó, bạn bỗng thấy mình mất hết dũng khí, tâm trí đầy hoài nghi hoặc sợ hãi. Kết quả là viện cớ, buông xuôi, bỏ lỡ mục tiêu ban đầu.

Đánh bay sự trì hoãn với “quy tắc 5 giây”

Đây là vấn đề mà nhiều người gặp phải chứ không riêng bạn. Bởi vì nỗi sợ hãi những điều mới mẻ khiến tâm trí chúng ta bật chế độ “cảnh giác” và ngăn cản chúng ta hành động. 

Trong trường hợp đó, bạn có thể áp dụng một kỹ thuật để đánh lừa não bộ. Đó chính là “quy tắc 5 giây”, được phát hiện bởi Melanie Robbins – hiện là một luật sư, MC truyền hình xuất sắc, tác giả và diễn giả nổi tiếng người Mỹ. 

1. Quy tắc 5 giây

Quy tắc này nói rằng: Trước những thôi thúc hành động của bản năng hay trực giác, trong vòng 5 giây, ta buộc phải di chuyển cơ thể (nói cách khác là hành động), nếu không não bộ sẽ ngay lập tức phá hoại ý tưởng đó.

Cụ thể như sau: 

 Vào khoảnh khắc bạn cảm thấy bản thân đang do dự, không đủ tự tin đối mặt với thử thách – chẳng hạn bạn đang muốn tỏ tình với người thương hoặc phát biểu một ý kiến quan trọng trước đám đông – hãy đếm thầm “5…4…3…2…1”. Việc đếm thầm sẽ át đi cảm xúc lo sợ và tiếng nói ngờ vực trong đầu bạn lúc này. Hãy nhớ là đếm ngược thay vì đếm xuôi,  vì nếu bạn đếm xuôi “1…2…3…4…5…” bạn sẽ muốn đếm đến 6, 7, 8… và cứ đếm mãi thay vì dừng lại đúng lúc. 

Ngay khi đếm ngược đến số 1, lập tức hành động. Hãy chuyển động cơ thể. Đừng quên: Việc chuyển động cơ thể là phần quan trọng nhất của quy tắc. Vì khi cơ thể bạn vận động, tâm lý bạn sẽ có sự chuyển biến theo. 

2. Tại sao chúng ta nên áp dụng “quy tắc 5 giây?”

Bởi vì não bộ của con người sẽ kích hoạt cơ chế tự vệ mỗi khi chúng ta đứng trước những tình huống bất ngờ hoặc mới mẻ, thể hiện bằng cảm xúc nghi ngờ, sợ hãi, và tâm lý “né tránh”. Cơ chế này có thể được hình dung như một người mẹ có thói quen bảo bọc con cái quá mức, luôn tìm cách bảo vệ con khỏi những nguy cơ, ngăn cản con khám phá những điều mới mẻ. 

Mặt trái của việc này là nếu chúng ta răm rắp nghe theo những lời cảnh tỉnh của tâm trí, chúng ta sẽ trở nên nhút nhát, do dự, không dám vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân. 

Đánh bay sự trì hoãn với “quy tắc 5 giây”

Vậy thì, nếu đúng vào lúc tâm trí bạn khởi động cơ chế tự vệ, bạn thực hiện quy tắc 5 giây và đếm thầm từ số 5 đến số 1, bạn đã làm được một việc quan trọng là khiến cho não bộ phân tâm. Tiếng cảnh báo trong đầu sẽ bị át đi bởi tiếng đếm. Trong 5 giây ngắn ngủi, bộ não của bạn không đủ thời gian để phân tích tình huống và báo cáo về những rủi ro có thể xảy ra, mọi suy nghĩ lý trí vụt tắt. Ngay lúc này bạn nghe theo sự mách bảo của trực giác, hành động bất ngờ, kết quả là tâm trí thoạt đầu yên lặng sau đó nảy sinh những ý nghĩ tích cực, giúp bạn hoàn tất nhiệm vụ.

Đôi khi, chúng ta do dự không phải vì sợ hãi mà vì thói quen. Trong trường hợp đó, việc áp dụng “quy tắc 5 giây” cũng vô cùng hữu ích. Nếu sử dụng quy tắc này thường xuyên, bạn sẽ đánh bay được thói quen trì hoãn, có kỷ luật bản thân tốt hơn, phát triển lòng tự tin và can đảm hơn. Bạn sẽ tạo được chuyển biến từ bên trong và tiếp tục hướng đến những mục tiêu cao hơn trong cuộc sống. 

Không nhất thiết phải đủ giỏi mới hành động. Không nhất thiết phải thật tự tin mới dám theo đuổi điều mình khao khát. Bởi vì bạn sẽ không bao giờ chuẩn bị đầy đủ hay sẵn sàng cho một việc quan trọng nào đó. Sẽ không bao giờ “sẵn sàng” 100% cho một kỳ thi quan trọng, hay sẵn sàng mọi điều kiện để bắt tay thực hiện một dự án lớn…Bởi vì, cuộc sống luôn có những yếu tố bất ngờ. Và thế giới vận hành theo cách: bù đắp, tưởng thưởng cho những người dũng cảm, dám đối mặt với thử thách, dám chấp nhận thất bại và đứng lên sau khi ngã. 

Vậy, nếu bạn đang hướng tới mục tiêu: Đi tập gym, bắt chuyện với người bạn thầm ngưỡng mộ, hay dự định khởi đầu một việc kinh doanh riêng… thì hãy nhớ rằng sẽ không có chuyện “thời cơ chín muồi” tự đến. Đừng quên “Hãy giữ lấy sự can đảm để đi theo trái tim và trực giác” (Steve Job), rồi bạn sẽ khám phá ra những điểm mạnh của bản thân và những chiến lược phù hợp để tháo gỡ khó khăn, chinh phục thử thách. 

Nhưng trên hết, bạn sẽ nếm được vị ngọt của “chiến thắng vẻ vang nhất”, đó chính là chiến thắng bản thân mình.  

KIỀU GIANG

Cùng tìm hiểu và phát triển thông minh cảm xúc thông qua trang Khai sáng tại app ANSpace

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Đánh bay sự trì hoãn với “quy tắc 5 giây”

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Đánh bay sự trì hoãn với “quy tắc 5 giây”

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.