Chuyên đề

Làm sao để hết nhút nhát và 6 Lời khuyên cho người nhút nhát

Hãy hình dung thế này: Bạn đang ở trong một căn phòng đầy người và mọi người dường như đang giao lưu và có khoảng thời gian vui vẻ ngoại trừ bạn. Bạn đang đứng ở một bên, một mình. Có rất nhiều cơ hội tại sự kiện gặp gỡ này nhưng bạn không thể tự mình bắt chuyện.

Lời khuyên cho người nhút nhát
Lời khuyên cho người nhút nhát (ảnh minh họa)

Nghe có vẻ quen quá phải không? Vậy thì có thể bạn đang mắc phải “lỗi” nhút nhát. “Lỗi” khó chịu này là một phần trải nghiệm của mọi người vào lúc này hay lúc khác. Lí do khiến chúng ta nhút nhát là do khao khát và mong muốn được hòa nhập nhưng lại sợ bị từ chối hoặc bị chỉ trích.

Sự nhút nhát có thể có tác động sâu sắc đến sự tự tin và sau đó là sức khỏe tinh thần của bạn. Khi phải vật lộn với sự nhút nhát, bạn sẽ gặp khó khăn khi tham gia vào các tương tác xã hội, thể hiện bản thân hoặc khẳng định ý kiến của mình. Điều này sẽ làm xói mòn sự tự tin của bạn theo thời gian.

Khi sự tự tin giảm sút, bạn có thể tránh hoàn toàn các môi trường giao tiếp, điều này càng làm tăng thêm sự nhút nhát và cô lập. Chu kỳ tiêu cực này có thể góp phần gây ra cảm giác tự ti, cô đơn, rối loạn lo âu và thậm chí trầm cảm, cuối cùng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Chắc chắn bạn không muốn điều này xảy ra với mình phải không và bạn cũng muốn cảm thấy bớt nhút nhát để có thể vui vẻ hơn khi giao tiếp và là chính mình khi ở cạnh người khác? Thực hiện những điều sau đây sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

1. Đừng bao giờ nói rằng bản thân mình nhút nhát

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng bạn càng nói mình là người nhút nhát thì sự rụt rè của bạn càng tăng lên? Thay vì liên tục nói về việc bạn nhút nhát, hãy thử điều chỉnh lại tâm trí bằng những lời khẳng định tích cực như “Mình tự tin”, “Mình nói năng rõ ràng và thoải mái” và “Mình có thể diễn đạt trôi chảy và hùng hồn”. Từ hôm nay, đừng nghĩ mình là người nhút nhát nữa mà hãy coi mình là người độc đáo theo cách riêng của bạn.

2. Cũng đừng để ánh đèn sân khấu ảnh hưởng đến bạn

Lời khuyên cho người nhút nhát (ảnh minh họa)
Lời khuyên cho người nhút nhát (ảnh minh họa)

Hiệu ứng ánh đèn sân khấu đề cập đến giả định ràng mọi điều bạn làm và nói sẽ được mọi người nhìn thấy, gần như thể một ánh đèn sân khấu đang chiếu vào bạn.

Sự “ảo tưởng” này là nguyên nhân góp phần gây ra sự nhút nhát hoặc lo lắng. Nếu bạn lo lắng về việc người khác chú ý và đánh giá những khuyết điểm, tật xấu của bạn thì bạn càng có nhiều khả năng đứng ngoài đám đông để có thể tự bảo vệ mình. Nhưng thực tế là hầu hết mọi người đều có xu hướng ít tinh ý hơn bạn nghĩ, một phần vì họ bận nghĩ đến ánh đèn sâu khấu của chính mình. Bạn có thể cảm thấy như mọi con mắt đang đổ dồn vào mình nhưng thường thì không phải như vậy. Bạn không tin ư? Hãy tự hỏi bản thân xem bạn biết được bao nhiêu về những người xung quanh và và họ đang làm gì vào thời điểm bất kỳ nào đó.

3. Bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ

Đặt ra những mục tiêu nhỏ là cách hiệu quả để vượt qua sự nhút nhát bằng cách dần dần xây dựng sự tự tin và kỹ năng giao tiếp của bạn. Khi bạn thiếu tự tin, việc lao vào các tình huống giao tiếp sẽ khiến bạn cảm thấy sợ hãi hoặc không thoải mái. Bằng cách đặt ra những mục tiêu nhỏ, có thể đạt được, bạn sẽ từng bước xây dựng sự tự tin và dần dần mở rộng vùng an toàn của mình.

Để đặt ra những mục tiêu nhỏ, hãy bắt đầu bằng việc xác định một tình huống giao tiếp mà bạn thấy khó khăn nhưng không quá áp đảo. Đây có thể là những việc đơn giản như chào một người lạ, trò chuyện với đồng nghiệp hoặc tham gia một câu lạc bộ hoặc nhóm mới. Khi bạn đã xác định được mục tiêu, hãy chia nó thành các bước nhỏ hơn để có thể đạt được.

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là bắt đầu cuộc trò chuyện với một người lạ, bạn có thể chia cuộc trò chuyện thành các bước sau:
– Mỉm cười và giao tiếp bằng mắt với người đó.
– Chào và giới thiệu bản thân.
– Đưa ra một tuyên bố liên quan đến tình hình hiện tại của họ “Mình thấy rằng bạn có sở thích XYZ, mình thì chưa hiểu rõ về nó” và hỏi một câu hỏi đơn giản, chẳng hạn như “Vì sao bạn thích XYZ đến vậy?” hoặc bất kỳ câu hỏi mở nào khác.

Bằng cách chia nhỏ mục tiêu của mình thành các bước nhỏ hơn, bạn sẽ dần hình thành sự tự tin. Và khi đạt được mục tiêu, dù nhỏ đến đâu hãy nhớ ăn mừng và xem đó là động lực để bạn tiếp tục hành trình của mình.

4. Đừng so sánh bản thân với những người không bao giờ ngại ngùng

Khi so sánh bản thân với người khác, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn sẽ cảm thấy quá tệ về bản thân. Có thể cuối cùng bạn sẽ nói những câu như “Tôi sẽ không bao giờ giống họ” hoặc “Cố gắng trở nên tốt hơn để làm gì?”. Điều đó sẽ hủy hoại sự tự tin của bạn nói chung.

Nếu bạn nhận thấy những người xung quanh tự tin hơn trước đám đông, đừng để điều đó làm bạn bận tâm dù chỉ là một chút. Bạn không bao giờ biết hết những gì người khác đã trải qua. Ngay cả những người tự tin nhất hoặc có kỹ năng giao tiếp tốt nhất cũng từng có lúc ngại ngùng trong đời. Có lẽ họ cũng đã phải lo lắng làm cách nào để vượt qua sự nhút nhát như bạn bây giờ.

Thay vì so sánh bản thân với người khác một cách tiêu cực, hãy lấy những người giỏi hơn bạn làm nguồn cảm hứng và động lực. Hãy luôn tự nhủ rằng “Họ làm được thì mình cũng làm được”.

5. Tập trung vào điểm mạnh của bạn và phát huy chúng

Lời khuyên cho người nhút nhát (ảnh minh họa)
Lời khuyên cho người nhút nhát (ảnh minh họa)

Tất cả chúng ta đều có những phẩm chất độc đáo và những cách thể hiện bản thân khác nhau. Nếu mọi người đều giống nhau thì thế giới sẽ là một nơi khá nhàm chán và đáng sợ.

Hãy tìm điều gì đó bạn giỏi và tập trung hết sức lực thực hiện. Một thế mạnh được công nhận sẽ nâng cao lòng tự trọng tự nhiên và cái tôi của bạn, giúp bạn nhìn nhận chính mình tốt hơn. Đó là một giải pháp ngắn hạn nhưng sẽ mang lại cho bạn sự tự tin cần thiết để phá vỡ rào cản sợ hãi mà bạn tự áp đặt cho bản thân mình.

Ví dụ, nếu bạn có tính hài hước, hãy pha vài câu đùa khi tương tác với mọi người. Tiếng cười của họ sẽ khiến bạn tự tin hơn. Nếu bạn giỏi đưa ra lời khuyên, sự nhẹ nhõm và lòng biết ơn của người khác sẽ khiến việc giao tiếp trở nên thoải mái hơn.

Hãy bớt lo lắng về điểm yếu và tập trung nhiều hơn vào điểm mạnh của bạn. Nếu bạn có thể sử dụng điểm mạnh của mình một cách hợp lý khi giao tiếp, theo thời gian bạn sẽ nhận ra rằng mình không còn cảm thấy ngại ngùng nhiều như trước nữa.

6. Thực hành thiền quán niệm hơi thở hàng ngày

Thành thiền định đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và lo lắng – nguyên nhân dẫn đến tính nhút nhát. Thông qua thiền, bạn sẽ nâng cao nhận thức về bản thân và môi trường xung quanh, có cái nhìn khách quan hơn vào trải nghiệm và cảm xúc của bản thân. Bạn sẽ tập trung vào những gì có thật hơn là những gì được tưởng tượng. Bạn sẽ giải quyết các sự kiện hiện tại, những gì có thể làm ngay bây giờ, thay vì tương lai không thể đoán trước.

Hãy ngồi hoặc nằm xuống. Tập trung nhận thức cho mọi bộ phận trên cơ thể, bắt đầu từ ngón chân và di chuyển lên cơ thể đến đỉnh đầu. Ở mọi bộ phận trên cơ thể, hãy siết chặt các cơ ở trung tâm nhận thức trong 3-5 giây, sau đó thư giãn. Lặp lại điều này cho đến khi di chuyển đến đỉnh đầu. Trong quá trình thực hiện, nhớ hít vào và thở ra đều đặn.

Đã đến lúc bước ra ngoài vỏ bọc của bạn. Đã đến lúc rèn luyện lòng can đảm của bạn. Đã đến lúc bạn phải đứng lên để người khác có thể biết về những điều thú vị của bạn thay vì cứ mãi lẫn trốn trong “ốc đảo” của riêng mình. Bạn biết không? Bạn can đảm hơn bạn nghĩ đấy!

Hãy sử dụng App Hướng Dẫn Thiền Định AN Space để có thể thực hành Thiền Định hàng ngày một cách dễ dàng.

Download App tại đây: https://anspace.app.link/app

Huỳnh Trâm

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Lời khuyên cho người nhút nhát (ảnh minh họa)

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Lời khuyên cho người nhút nhát (ảnh minh họa)

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.