Chuyên đề

Mindfulness là gì? Hướng Dẫn Luyện tập Mindfulness Hiệu Quả

I. Mindfulness là gì?

Mindfulness (chánh niệm) là nhận thức từng khoảnh khắc ở hiện tại mà không phán xét” – đây có thể xem là định nghĩa chính xác nhất để tham khảo nếu chúng ta muốn tìm hiểu để thực hành chánh niệm. Mindfulness bao gồm chú tâm quan sát cảm giác, tư duy và cảm xúc của chính mình mà không bị cuốn vào chúng. Điều này có thể đạt được thông qua thiền, luyện tập hít thở, hoặc thậm chí trong những hoạt động hàng ngày như ăn uống hoặc làm việc. Từ định nghĩa này, chúng ta có thể thấy rằng, chánh niệm là một trạng thái mà ai cũng có thể thực hiện chứ không phải là năng lực chỉ một vài người đạt được.

II. Vai trò của Mindfulness trong doanh nghiệp

Vậy, Mindfulness trong công việc là gì? Là khi chúng ta thật sự chú tâm vào công việc. Chú tâm ở đây được hiểu là hiện diện hoàn toàn, có ý thức tập trung vào nhiệm vụ hiện tại, không bị phân tâm hoặc phán xét trước bất kỳ việc gì hay trước bất kỳ ai. Với một tâm hồn thoải mái và cởi mở, chúng ta có thể mang lại lợi ích và biến đổi to lớn cho chính mình và cho những người xung quanh tại công sở. 

Một số vai trò quan trọng của mindfulness trong môi trường doanh nghiệp:

1. Giảm căng thẳng: Các công ty thường đối mặt với áp lực cao và thời hạn gấp rút. Mindfulness giúp nhân viên làm việc một cách hiệu quả hơn, bằng cách giúp giảm căng thẳng và tăng khả năng đối mặt với áp lực.

2. Tăng sáng tạo: Tập trung vào hiện tại giúp phát triển tư duy sáng tạo bởi vì bạn có khả năng thấu hiểu tốt hơn về vấn đề mà bạn đang giải quyết.

3. Cải thiện quản lý thời gian: Mindfulness giúp bạn ưu tiên công việc một cách thông minh và tránh phí hoang phí thời gian cho những thứ không quan trọng.

4. Tăng tương tác xã hội: Nhân viên có tâm trí tỉnh táo hơn trong các cuộc gặp gỡ và giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng.

Mindfulness Là Gì? Hướng Dẫn Luyện tập Mindfulness Hiệu Quả

Nhiều  nghiên cứu cho thấy rằng, chánh niệm có rất nhiều lợi ích, có tác động tích cực đến hiệu suất công việc của một cá nhân và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích tập thể. Lợi ích trước nhất phải kể đến là thực hành chánh niệm làm tăng lòng trắc ẩn, giảm sự hung hăng khiến mọi người giao tiếp với nhau nhẹ nhàng, hòa nhã hơn. Lợi ích tiếp theo là chúng ta sẽ có thể giảm căng thẳng hiệu quả nhờ hơi thở chánh niệm được giữ gìn bên trong mình. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Y học Hoa Kỳ cho thấy rằng các y tá áp dụng kỹ thuật chánh niệm khi làm việc trong 30 ngày đã có những cải thiện đáng kể về mức độ hài lòng trong công việc. Có nghĩa, càng làm việc chánh niệm bao nhiêu, chúng ta càng dễ làm hài lòng người khác và làm hài lòng cả chính bản thân mình bấy nhiêu.

III. Hướng dẫn thực hành Mindfulness

1. Tập trung vào hơi thở

Gợi ý thứ nhất, hãy tập trung vào hơi thở. Bạn hãy cho mình dừng lại một chút, hít thở thật sâu, quay về với chính mình, có mặt cho chính mình. Bằng cách rèn luyện bản thân để hiện diện nhiều hơn trong công việc thông qua chánh niệm, chúng ta học cách quan tâm đến từng việc một. Chuyển tiếp công việc theo từng nhiệm vụ cho phép chúng ta tạo cơ hội để chú ý, nhận thức và năng suất cao hơn và ít cảm thấy bị choáng ngợp với khối lượng công việc đồ sộ.

Một bài tập thở đơn giản có thể có tác động sâu sắc đến trạng thái tâm trí. Đây cũng là cách dễ thấy nhất về thực hành chánh niệm trong công việc. Bất cứ khi nào bạn bắt đầu cảm thấy căng thẳng trong ngày làm việc, hãy dành một phút để tập trung vào việc hít vào và thở ra. Chỉ cần tập trung vào hơi thở, bạn sẽ thấy bản thân bắt đầu thư giãn.

2. Nghỉ giải lao thường xuyên

Gợi ý thứ hai và không kém quan trọng, là bạn hãy nghỉ giải lao thường xuyên. Hầu hết mọi người không nghĩ rằng họ có thể dành thời gian để nghỉ ngơi chứ đừng nói đến việc nghỉ giải lao thường xuyên. Nhưng một nghiên cứu về năng suất cho thấy trong một nhóm nhân viên, 10% những người làm việc hiệu quả nhất có nhịp làm việc lý tưởng là 52 phút làm việc, sau đó là 17 phút giải lao. Các nhà nghiên cứu cho biết đó là do não hoạt động tự nhiên ở mức hoạt động cao trong khoảng một giờ và sau đó chuyển sang hoạt động thấp trong một khoảng thời gian ngắn. Và khoảng thời gian này trên thực tế là khoảng thời gian hoàn hảo để nghỉ ngơi.

Nếu bạn muốn bắt đầu kết hợp thời gian nghỉ ngơi thường xuyên vào ngày của mình, hãy thử đặt bộ hẹn giờ trên điện thoại của bạn đổ chuông mỗi giờ. Khi đồng hồ đổ chuông, hãy nghỉ ngơi. Bạn có thể nghỉ ngơi một phút tại bàn làm việc hoặc thực hiện một bài thực hành chánh niệm đơn giản như tập thở, thiền 20 phút để xả stress, hoặc ra ngoài và đi dạo. Bất kể bạn làm gì, việc nghỉ giải lao thường xuyên có thể đặc biệt hiệu quả và giúp bạn lấy lại tinh thần sau bữa trưa khi tâm trí của bạn bắt đầu mệt mỏi.

3. Kiểm tra email ít hơn

Bạn cũng có thể thực hành theo gợi ý thứ ba, là hãy kiểm tra email ít hơn. Email có thể là nguồn gây xao nhãng liên tục, khiến bạn trở thành nô lệ cho hộp thư đến của mình và quên mất các nhiệm vụ ưu tiên cao hơn. Nếu công việc của bạn cho phép, hãy tắt thông báo và chỉ kiểm tra email khi bạn thực sự có thời gian không bị gián đoạn để tập trung hoàn toàn vào nó. Khi bạn mở hộp thư đến của mình, hãy cố gắng chỉ tập trung vào những gì quan trọng và nhận thức được đâu là những email gây xao nhãng.

4. Lắng nghe chủ động

Có một gợi ý khá dễ thực hành, đó là bạn hãy chủ động lắng nghe. Hãy cố gắng có mặt đầy đủ và lưu tâm đến những gì người khác nói trong suốt ngày làm việc, thay vì chỉ tự động gật đầu khi bạn chờ đến lượt phát biểu. Bạn sẽ được hưởng lợi từ việc học cách làm yên lặng những đối thoại trong đầu trong khi tạo không gian và sự cởi mở để xử lý những gì đồng nghiệp đang cố gắng nói với bạn. Khi lắng nghe, bạn có thể củng cố mối quan hệ của mình với mọi người tại nơi làm việc.

5. Sử dụng tuyến đường đi làm để thư giãn

Bạn hãy thử sử dụng tuyến đường đi làm của mình để thư giãn và quan sát kết quả đến với mình. Điều quan trọng là phải ngắt kết nối vào cuối ngày làm việc và thiết lập các giới hạn, để bạn có thể thực sự có mặt ở nhà. Đường đi làm có thể là thời điểm lý tưởng để thực hiện quá trình chuyển đổi này. Hãy tắt điện thoại, radio, sách nói và mọi thứ gây xao nhãng khác. Hãy để ý đến những thứ xung quanh bạn và tập trung vào hơi thở. Nếu suy nghĩ về các vấn đề công việc và căng thẳng xuất hiện, chỉ cần chấp nhận và để chúng qua đi.

Bạn có thể thực hành mindfulness theo hướng dẫn dưới dây trong lúc giải lao giữa giờ làm:

 

IV. Tổng kết

Sau một khoảng thời gian thực hành chánh niệm, bạn sẽ nhận thấy mình đổi khác rất nhiều. Bạn ít căng thẳng hơn; thay vào đó, bạn thấy hưng phấn và nhiều năng lượng hơn. Chính điều này giúp khả năng tự hồi phục của thân – tâm tăng dần lên; và năng suất làm việc cũng tăng theo tỷ lệ thuận với điều này. Thế nên, mỗi ngày thức dậy, hãy nhắc nhở bản thân thực hành và giữ hơi thở chánh niệm cho mình suốt một ngày.

AN Space

 

Thực hành thiền định theo hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao bằng cách vào trang Thiền định trên Ứng dụng AN Space ngay tại đây.

 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Mindfulness là gì? Hướng dẫn luyện tập mindfulness hiệu quả

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Mindfulness là gì? Hướng dẫn luyện tập mindfulness hiệu quả

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.