Chuyên đề

Nuôi dưỡng lòng từ bi với bản thân 

Từ bi với chính mình là hướng tình thương, lòng trắc ẩn vào bên trong. Thay vì phê bình, phán xét bản thân khi chúng ta thất bại, phạm sai lầm, ta chọn tử tế và khoan dung với chính mình. Thực hành từ bi với chính mình giúp chúng ta hạnh phúc hơn, phục hồi tốt hơn trước những thách thức của cuộc sống.

Từ bi với chính mình là khi bạn luôn tôn trọng và thương yêu bản thân bất kể người khác có nói gì, hành xử thế nào với bạn. Nó có nghĩa là chấp nhận bản thân ngay cả khi bạn xấu xí, thất bại. 

Nuôi dưỡng lòng từ bi với bản thân 

Khi bạn từ bi với bản thân, bạn sẽ đối xử với chính mình giống như cách bạn đối xử với một người mà bạn yêu thương và tôn trọng. Dành cho bản thân những suy nghĩ tích cực, đối xử với chính mình bằng sự tử tế, dịu dàng và khoan dung. 

1. Dừng lại lắng nghe và vỗ về chính mình.

Như ta biết, từ bi với người khác là khi bạn cảm nhận những gì họ đang trải qua, cảm nhận được nỗi đau của họ và trái tim bạn cũng phản ứng với nỗi đau đó. Bạn sẽ thấy mình muốn quan tâm và giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn hoạn nạn; bạn sẵn sàng thấu hiểu và đối xử tốt với mọi người khi họ thất bại hay lầm lỗi, thay vì phán xét họ. 

Từ bi với bản thân cũng tương tự như thế. Mỗi khi bạn gặp khó khăn, thất bại hoặc nản lòng, bạn dừng lại lắng nghe và vỗ về chính mình, thay vì tự phê bình, hoặc phớt lờ những tổn thương đang hiện diện trong mình để tỏ ra mạnh mẽ cứng cỏi.

Nuôi dưỡng lòng từ bi với bản thân 

Hãy cho phép bản thân phạm sai lầm. Thay vì cố gắng giải thích những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của mình, chúng ta có thể thả lỏng bản thân, lắng nghe một cách nhẫn nại và đầy cảm thông, giống như cách ta làm với người khác. Chấp nhận những sai sót của chính mình và thỉnh thoảng nhắc nhở bản thân rằng, bạn không cần phải hoàn hảo để được yêu thương. 

Đừng quên, chăm sóc bản thân như cách bạn đối xử với người mà bạn yêu quý. Khi một người bạn của chúng ta đang buồn, đang bị tổn thương hoặc khó chịu, ta có thể vỗ nhẹ vào lưng họ hoặc nắm tay họ. Đây là cách để giải phóng oxytocin có tác dụng có lợi cho tim mạch, và cả cho tâm trạng của họ. Vậy, khi ta buồn, ta có thể tự nắm tay mình, vỗ về bản thân, nói với mình những lời an ủi, động viên một cách nhẹ nhàng trìu mến. 

2. Thực hành tăng khả năng tự nhận thức.

Để từ bi hơn với chính mình, bạn cũng có thể thực hành tăng khả năng tự nhận thức. Có hiểu mới thương. Điều này không chỉ áp dụng trong mối quan hệ với người khác. Khi bạn thấu hiểu bản thân là lúc bạn yêu thương chính mình một cách trọn vẹn nhất. Và để thấu hiểu bản thân, bạn cần học cách lắng nghe.

Nuôi dưỡng lòng từ bi với bản thân 

 Bất cứ khi nào có thể, hãy trở về với chính mình để lắng nghe, để cảm nhận. Hiện giờ, bên trong bạn có những cảm xúc nào? Tâm tư bạn có vướng bận bởi điều gì hay không? Lắng nghe một cách bình thản mà không đồng hóa mình với những suy nghĩ, cảm xúc bên trong, đó là cách để bạn phát triển khả năng tự nhận thức và trở nên từ bi với chính mình.  

3. Thừa nhận cảm xúc của mình.

Cũng đừng quên rằng, việc có những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, len lỏi trong đầu bạn là điều bình thường. Đừng nản lòng, cũng đừng cố gắng chống lại các suy nghĩ hoặc cảm xúc khó chịu đó. Điều tốt nhất bạn có thể làm là thừa nhận cảm xúc của mình. Và, nếu có thể lắng nghe trọn vẹn, nhẫn nại, chờ đến khi những cảm xúc tiêu cực tự động tan biến là điều tuyệt vời nhất.

Nhưng nếu không muốn làm vậy, bạn cũng có thể thử cách khác. Hãy dừng lại, tập trung hít thở sâu vài ba hơi, sau đó chú tâm quan sát hơi thở. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện “quét cơ thể”, bằng cách đưa ý thức vào các bộ phận cơ thể, quan sát từ đầu đến chân. Mục đích là để tâm trí bạn hướng sự chú ý đến nơi khác thay vì những cảm xúc tiêu cực đang diễn ra bên trong. Hoặc bạn cũng có thể đi dạo ở những nơi thoáng đãng, có nhiều cây xanh, để giải tỏa căng thẳng. 

Từ bi với chính mình là không để cho hạnh phúc của chúng ta lệ thuộc vào những nhận định, đánh giá của người khác. Khi chúng ta quá quan tâm đến suy nghĩ của người khác về mình, ta trao cho họ quyền “định đoạt” tâm trạng của bản thân. Nếu được họ đánh giá cao, ta vui sướng. Ngược lại, nếu họ chỉ trích, chê bai, thì ta đau khổ, buồn bã. Điều này thật vô lý và bất công với chính mình. Nhưng chúng ta vẫn thường như vậy. 

Đừng bao giờ để ý kiến của ai đó tác động đến hạnh phúc của bạn. Đừng bao giờ hy sinh con người của bạn chỉ vì người khác có vấn đề với nó. Không ai khác có khả năng khiến bạn cảm thấy tệ hoặc tốt, trừ khi bạn trao cho họ quyền lực đó. Bạn là người duy nhất có thể tạo ra hạnh phúc cho mình.

Và chỉ khi bạn biết từ bi với bản thân, bạn mới thực sự cảm nhận được thứ hạnh phúc vô điều kiện, không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố nào đến từ bên ngoài. 

KIỀU GIANG

Cùng tìm hiểu những kiến thức hay, có tính khai sáng trên app ANSpace bằng cách vào Trang Khai sáng.

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Nuôi dưỡng lòng từ bi với bản thân 

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Nuôi dưỡng lòng từ bi với bản thân 

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.