Chuyên đề

Quiz Test Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế OCD Online Miễn Phí

Nếu bạn gặp một số vấn đề về tâm lý, hoặc tâm lý bạn có những biểu hiện bất thường như lo âu quá mức, tính hoàn hảo, luôn nghi ngờ, sợ mất kiểm soát,… thì bạn có thể thực hiện bài quiz test rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD hay còn gọi là test OCD. Với bài test này bạn có thể phần nào đánh giá được nguy cơ mắc hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD. Cùng AN Space làm rõ hơn về chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD, và thực hiện bài test OCD bên dưới nhé.

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế
Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-compulsive disorder) hay OCD là một chứng rối loạn kéo dài. Người mắc OCD sẽ phải trải qua những suy nghĩ không thể kiểm soát, và tình trạng này tái diễn (ám ảnh) liên tục, thực hiện các hành vi lặp đi lặp lại (cưỡng chế).

Dưới đây là giải thích về từng yếu tố:

1. Ám ảnh: Những suy nghĩ, hình ảnh hoặc cảm giác không mong muốn và gây phiền toái thường xuyên tái diễn dai dẳng gây ra những cảm xúc đau khổ như lo lắng, sợ hãi hoặc ghê sợ. Nhiều người mắc OCD nhận ra rằng đây là sản phẩm của tâm trí họ và chúng vượt quá mức hoặc không hợp lý. Tuy nhiên, nỗi đau khổ do những suy nghĩ xâm nhập này gây ra không thể giải quyết bằng logic hay lý luận. Hầu hết những người mắc OCD đều cố gắng xoa dịu nỗi đau do suy nghĩ ám ảnh hoặc xóa bỏ những mối đe dọa được nhận thức bằng cách sử dụng các biện pháp cưỡng chế. Họ cũng có thể cố gắng phớt lờ hoặc kìm nén những nỗi ám ảnh hoặc đánh lạc hướng bản thân bằng các hoạt động khác. Ám ảnh thường gắn liền với lo lắng về vấn đề vệ sinh, thứ tự, sự đối xứng hoặc sợ gây hại đến bản thân, người khác.

2. Cưỡng chế: Các hành vi hoặc trạng thái tinh thần lặp đi lặp lại mà một người cảm thấy buộc phải thực hiện để đáp ứng ám ảnh của họ. Mục đích của những hành vi này là giảm lo âu hoặc khó chịu gây ra bởi ám ảnh. Các hành vi này thường tạm thời ngăn chặn hoặc giảm bớt sự khó chịu và sau đó họ sẽ lặp lại điều tương tự trong tương lai. Cưỡng chế có thể là những phản ứng quá mức liên quan trực tiếp đến nỗi ám ảnh (chẳng hạn như rửa tay quá nhiều do sợ bị nhiễm bẩn). Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, việc lặp đi lặp lại các “nghi lễ” này liên tục có thể khiến bạn không thể làm được những thói quen bình thường.

OCD là một bệnh mãn tính và ám ảnh thường can thiệp vào cuộc sống hàng ngày và khả năng hoạt động của một người. Những người mắc OCD nhận thức rằng ám ảnh và bắt buộc của họ là quá mức và không hợp lý, nhưng họ gặp khó khăn trong việc kiểm soát chúng. Điều này có thể dẫn đến nhiều cảm xúc khó chịu.

Triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến liên quan đến OCD:

Ám ảnh:

Lo âu quá mức: Liên tục suy nghĩ về những nỗi sợ hoặc các mối quan tâm, ngay cả khi chúng có vẻ không hợp lý: cực kỳ sợ bẩn, ô nhiễm môi trường…

Tính hoàn hảo: Cực kỳ lo lắng về việc có điều gì đó chưa trọn vẹn, để tâm đến trật tự, tính đối xứng hoặc độ chính xác của mọi thứ.

Nghi ngờ: Luôn cảm thấy không chắc chắn về hành động hoặc quyết định của mình, luôn tìm kiếm sự đảm bảo/khẳng định từ người khác.

Sợ mất kiểm soát: Lo lắng về việc xúc cảm hoặc suy nghĩ trở nên tiêu cực, mặc dù không có ý định thực hiện chúng như làm hại người thân, làm hại bản thân.

Lo âu quá mức: Ảnh minh họa
Lo âu quá mức: Ảnh minh họa

Cưỡng chế:

Rửa tay quá mức, làm sạch quá mức hoặc tránh xa các vật phẩm, nơi bạn cho là bẩn.

Kiểm tra lặp đi lặp lại ổ khóa, thiết bị hoặc các đồ vật để đảm bảo chúng đã được tắt.

Đếm các đồ vật hoặc thực hiện mọi việc theo số lần nhất định.

Sắp đặt đồ vật chính xác theo một quy chuẩn nhất định thường khiến mất thời gian.

Lưu trữ rất nhiều đồ và không thể loại bỏ thậm chí cả những đồ vô giá trị.

Thực hiện những suy nghĩ lặp đi lặp lại chẳng hạn như liên tục lặp lại cụm từ hoặc lời cầu nguyện trong tâm trí.

Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể biến đổi về mức độ từ người này sang người khác. Người mắc OCD thường nhận ra rằng những suy nghĩ và hành động của họ là không hợp lý, nhưng lại gặp khó khăn trong việc kiểm soát điều đó.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có chữa được không?

Rối loạn ám ảnh – rối loạn kiểm soát (OCD) thường được coi là một bệnh mãn tính, không có một phương pháp chữa trị trực tiếp như một số tình trạng y tế khác. Tuy nhiên, nhiều người mắc OCD có thể giảm nhẹ triệu chứng và quản lý bệnh một cách hiệu quả thông qua việc điều trị với phác đồ phù hợp. Mục tiêu của điều trị không nhất thiết là phải chữa trị dứt điểm OCD mà là giảm thiểu tác động của nó lên cuộc sống và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có chữa được không?
Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có chữa được không?

Cách chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Dưới đây là một số điểm quan trọng trong việc điều trị OCD:

Phương pháp điều trị hiệu quả: Phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho OCD gồm: Trị liệu nhận thức hành vi (CBT), Liệu pháp tiếp xúc và ngăn chặn phản ứng (ERP). Trong một số trường hợp điều trị bằng thuốc, thường là Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Những phương pháp này có thể giúp người bệnh quản lý triệu chứng của họ.

Kiểm soát triệu chứng: Mặc dù không có phương pháp chữa trị hoàn toàn và vĩnh viễn nhưng việc điều trị sẽ giảm đáng kể triệu chứng và cải thiện khả năng hoạt động hàng ngày của người bệnh. Rất nhiều người mắc OCD đã có sự giảm bớt đáng kể về triệu chứng sau khi điều trị.

Phòng ngừa tái phát: OCD nổi tiếng với khả năng tái phát, thậm chí sau khi đã điều trị thành công. Tuy nhiên, những người đã điều trị hiệu quả có thể nhận biết và kiểm soát khi các triệu chứng lại xuất hiện.

Lối sống và chăm sóc bản thân: Ngoài các phương pháp điều trị, tự chăm sóc bản thân và điều chỉnh lối sống rất quan trọng để quản lý OCD gồm, quản lý căng thẳng, tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc.

Tóm lại, mặc dù OCD chưa có cách chữa trị dứt điểm, nhưng có thể được kiểm soát hiệu quả và triệu chứng có thể giảm đáng kể thông qua điều trị. Rất nhiều người mắc OCD sau khi điều trị có thể tiếp tục sống hạnh phúc khi có sự hỗ trợ thích hợp.

Cách tính điểm test rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD:

Cộng điểm các câu trả lời và lấy tổng số điểm của bạn.
0 – 7: Bạn không mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.
8 – 12: Bạn có thể có nguy cơ mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế
13 trở lên: Có nguy cơ cao là bạn đang mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Bạn nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị phù hợp

WARNING: Bài quiz test rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD này không phải là chẩn đoán hoặc khuyến nghị điều trị dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu bạn tin rằng mình có thể mắc chứng OCD hoặc một tình trạng khác sau khi thực hiện bài kiểm tra này, hãy cân nhắc liên hệ với chuyên gia có chuyên môn về các triệu chứng của bạn.

Nguồn: https://psychcentral.com/quizzes/ocd-quiz

Quiz test rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD

HUYỀN TRANG tổng hợp

Xem thêm các bài test khác:

 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Lo âu quá mức: Ảnh minh họa

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Lo âu quá mức: Ảnh minh họa

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.