Chuyên đề

Đưa lối sống Mindfulness vào đời sống gia đình

“Mindfulness” hay chánh niệm là nội dung đang được quan tâm trong giai đoạn hiện nay, khi cuộc sống có quá nhiều khó khăn, áp lực tinh thần. Mindfulness có nghĩa là biết những gì mình đang làm và tập trung toàn bộ ý thức vào việc ấy. Đưa lối sống mindfulness vào đời sống gia đình sẽ giúp gắn kết tình cảm giữa các thành viên, cải thiện sức khỏe tinh thần cho mỗi người.

đưa lối sống mindfulness và đời sống gia đình

Đưa các thực hành chánh niệm “không chính thức” vào cuộc sống hàng ngày là một trong những phương pháp để các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con tập trung vào việc đang làm và biết tận hưởng giây phút hiện tại. Và từng bước như thế, cha mẹ có thể giúp con tiếp cận với phương pháp thực hành chánh niệm sâu hơn, như “thiền chánh niệm”; để con có thể phát triển bản thân một cách trọn vẹn.

Một số kinh nghiệm quý giá nhất của “chánh niệm không chính thức” đến từ việc đánh giá lịch hàng ngày của gia đình một cách đơn giản. Tức là, cha mẹ và con cái sẽ xem xét, bàn bạc và thống nhất một ngày duy nhất để tất cả các thành viên trong gia đình cùng thực hành việc quan sát, để ý những cảm giác trong cơ thể mình trước tất cả mọi hoạt động trong ngày. 

Lưu ý rằng, gia đình chỉ nên chọn một ngày trong tháng; sau đó có thể tăng dần lên thành một ngày trong tuần. Cơ bản đừng quá vội vàng, đừng thể hiện sự thúc ép với trẻ, nhất là những trẻ trong độ tuổi dưới 10. Và, nếu một hoặc các thành viên không thể ghi nhớ việc để ý đến cảm giác của cơ thể, hãy bình tĩnh nhắc nhở. Hãy ghi nhận, cho dù các thành viên chỉ có thể thực hành ở một vài việc trong cả ngày.

Trong giai đoạn bắt đầu thực hành, cha mẹ nên để ý quan sát thật kỹ, lắng nghe chia sẻ của con một cách cẩn trọng. Nếu con gặp phải những vấn đề như nhận thấy cơ thể căng lên hoặc bụng thắt lại khi nghĩ về việc phải hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào trong ngày, cha mẹ cần có mặt kịp thời. Đó là lúc các bậc cha mẹ nên truyền thông lại với con, rằng thực hành chánh niệm không phải một nhiệm vụ. Đó là một cơ hội để con cảm nhận bản thân và việc con đang làm rõ ràng hơn mà thôi!

Tại sao chúng ta không nên đưa ra lịch biểu thực hành “chánh niệm không chính thức” quá dày à? Vì xây dựng lịch biểu cho mỗi ngày là một việc làm cần thiết mà bất kỳ ai cũng nên thực hành. Tuy nhiên, với trẻ con, đây là một trong những thói quen cần thời gian dài để làm quen và biến thành yếu tố cần phải có trong cuộc sống. Đặt ra lịch biểu nghĩa là phải cam đoan hoàn thành. Nếu trẻ chưa quen với lịch biểu, sẽ bỏ sót hoặc chống đối một vài phần việc nào đó. Vô hình trung, trẻ sẽ không thể xây dựng lịch biểu cho mình như một thói quen nhất định phải có. Thế nên, hãy đảm bảo rằng cha mẹ sẽ truyền thông cho con hiểu đúng giá trị của một lịch biểu. Và hãy đảm bảo cho con đủ thời gian để xây dựng thói quen này.

Ngoài ra, dựa trên lịch biểu này, cha mẹ cũng sẽ có cơ sở để hướng dẫn con cách phân chia công việc quan trọng. Đặt giả sử, vào giờ con làm bài tập, nếu một thành viên khác đưa ra yêu cầu hoặc một lời đề nghị giúp đỡ, con sẽ nói “không” như thế nào cho hợp lý. Đây là một bài thực hành không hề đơn giản. Vì cha mẹ cần giáo dục con hai vấn đề hoàn toàn không liên quan đến nhau. Thứ nhất là tính hỗ trợ khi người khác cần sự giúp đỡ. Thứ hai là con phải biết nói không một cách hợp lý – nghĩa là đúng thời điểm, đúng hoàn cảnh với thái độ tích cực.

Những câu hỏi gợi mở, những lời động viên, nhắc nhở kịp thời là rất quan trọng trong quá trình cùng nhau xây dựng lịch biểu gia đình. Cha mẹ hãy giúp con hiểu rằng, lịch biểu là phương thức để con tiếp cận với các hoạt động cần thiết trong ngày một cách khoa học. Giúp con trở nên chu đáo hơn, chính xác hơn khi đưa ra lựa chọn. Và cũng giúp con sử dụng thời gian hiệu quả nhất.

Những câu hỏi mang tính chia sẻ sẽ giúp con thoải mái hơn khi thực hành chánh niệm, giảm nguy cơ chống đối của trẻ. Cha mẹ có thể quan sát và trò chuyện; hoặc có thể thẳng thắn đặt câu hỏi với con và cùng nhau tìm ra giải pháp nếu nhận thấy con mình chưa thật sự thoải mái với phương pháp này. Và dưới đây là một số câu hỏi gợi ý mà cha mẹ có thể tham khảo để áp dụng vào việc thực hành chánh niệm trong mọi hoạt động của gia đình.

“Đây là hoạt động mà con thật sự muốn làm, hay chỉ là việc con cảm thấy bắt buộc phải làm?”

“Con cảm thấy có bao nhiêu hoạt động trong số này làm lãng phí thời gian của mình?”

“Thế, những hoạt động khác của con – như thể thao, ngoại khóa – có bị ảnh hưởng bởi hoạt động của gia đình mình không?”

“Con nghĩ con có thể đưa những gì con học được từ việc thực hành này vào cuộc sống của con chứ?”

Cứ thế, chậm rãi và kiên trì, quan sát và động viên kịp thời, cha mẹ sẽ có thể cùng con quan sát cảm giác cơ thể từ những việc rất đơn giản, như lau bàn ghế, gấp quần áo… rồi mở dần phạm vi trách nhiệm ra. Đến một lúc, trẻ sẽ nhận thấy việc thực hành chánh niệm là một việc thú vị và dễ dàng.

TRƯƠNG THANH THÙY

Cùng thực hành các bài tập “đồng hành cùng con” trên app ANSpace bằng cách vào mục Tìm kiếm (Nhập từ khóa) => Cha mẹ & trẻ em

Tải và trải nghiệm ngay app ANSpace:

– IOS: https://apple.co/3xoPaJN 

– Android: https://bit.ly/3aPxRK8 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

đưa lối sống mindfulness và đời sống gia đình

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

đưa lối sống mindfulness và đời sống gia đình

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.