Chuyên đề

Nhật Ký Biết Ơn Là Gì? Cách Viết Nhật Ký Biết Ơn Mỗi Ngày

Lòng biết ơn chính là liều thuốc diệu kỳ để giải độc cho những tổn thương, đau khổ của con người. Có thể nói rằng, đó là con đường nhanh nhất và đơn giản bậc nhất để chạm đến bình an và hạnh phúc.

1. Nhật ký biết ơn là gì?

Bạn biết không? Giống như rất nhiều kỹ năng khác, lòng biết ơn cũng cần được thực hành và nuôi dưỡng hàng ngày. Một trong những công cụ hữu hiệu nhất để phát triển bản thân là nhật ký biết ơn. Đó không hề là một việc vặt, mà là một cách luyện tập cần thiết cho sức khỏe, tâm trí và cuộc sống. 

Viết nhật ký biết ơn là thói quen ghi lại và suy ngẫm về những (thường là ba) điều mà bạn thường xuyên cảm thấy biết ơn. Về bản chất, bạn đang điều chỉnh lại bộ não của mình để tập trung hơn vào những khía cạnh tích cực trong cuộc sống và xây dựng khả năng phục hồi trước những tình huống tiêu cực. Viết nhật ký về lòng biết ơn là một phương pháp phổ biến trong tâm lý học tích cực – nghiên cứu khoa học về hạnh phúc.

Nhật ký biết ơn

2. Cách viết nhật ký biết ơn mỗi ngày

Tôi nên biết ơn vì điều gì?

Khi tâm trạng bất an hoặc không vui, chúng ta có thể dễ dàng quên đi bao điều tuyệt vời trong cuộc sống mà ta cần biết ơn. Một bông hoa đang bừng nở tô điểm cho hiên nhà bạn, ánh nắng ban mai thật ấm áp và trong lành, tách trà thơm giúp bạn thêm thư thái để bắt đầu một ngày mới… 

Buổi tối, sau một ngày làm việc vất vả, trở về bên cạnh những người thân, ngả lưng xuống chiếc giường ấm áp, nhớ lại những niềm vui nho nhỏ trong ngày… Bạn có thấy biết ơn không?

Đôi khi những bộn bề hàng ngày cuốn ta đi, bao cảm xúc tiêu cực: lo âu, buồn chán, bực tức…sẽ khiến bạn dần quên mất biết ơn những điều bình dị trong cuộc sống. 

Nếu bạn không thể nghĩ ra bất cứ điều gì để biết ơn, hãy bắt đầu với những điều tưởng như nhỏ nhặt: Còn thở, còn sống, bạn có mái nhà che mưa che nắng; bạn có thức ăn để nuôi dưỡng thân mình hàng ngày; bạn có đủ các giác quan để nhìn, nghe, cảm nhận mọi cung bậc của cuộc sống… Và cứ thế, hãy viết hết thứ này đến thứ khác, cho đến khi bạn nhận ra rằng, thực sự có rất nhiều điều để chúng ta bày tỏ biết ơn với cuộc đời này. 

Nhật ký biết ơn

Tôi nên thực hành lòng biết ơn khi nào?

  • Buổi sáng

Mỗi sáng thức dậy, bạn có thể dành khoảng năm đến mười phút để viết ra những gì mình cảm thấy biết ơn: Một người lạ đã dắt xe hộ bạn trong bãi gửi xe chật cứng, nụ cười niềm nở của người hàng xóm khiến bạn vui lây, một lời chúc ngày mới tốt lành, lời khen ngợi chân thành của đồng nghiệp …

Bạn chỉ mất chừng năm, mười phút để viết nhật ký  trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng. Hãy để nhật ký cạnh giường và đó là việc đầu tiên bạn làm sau khi mở mắt. Đánh thức lòng biết ơn là cách tốt nhất để bạn bắt đầu ngày mới của mình. 

Hãy xem như đó là một “nghi thức” quan trọng giúp bạn bước vào ngày mới với tâm trạng tích cực. Và đừng quên làm điều đó một cách nhẫn nại, dù có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc thấy nó có vẻ vô nghĩa. 

Biết ơn là một sự cứu rỗi, làm tươi mát tâm hồn và cuộc sống của chúng ta. Bạn hẳn sẽ muốn mỉm cười, sẽ thấy tâm trạng phấn chấn hơn vì quá trình viết giúp bạn nhớ lại nhiều điều đã trải qua. Đừng ép bản thân phải viết quá nhiều, chỉ cần nhớ lại những điều nhỏ bé và viết ra… 

  • Buổi tối

Bạn cũng có thể viết nhật ký biết ơn vào buổi tối để trước khi đi ngủ, bạn sẽ hồi tưởng lại và trân trọng những gì đã xảy ra trong ngày hôm đó. Bạn hãy cứ viết ra mọi thứ ngay cả khi không thực sự cảm thấy biết ơn về chúng. Đây là một thủ thuật tâm lý: giả vờ (đang có điều gì đó) cho đến nó trở thành thực tế của chúng ta.

Hãy thực hành rồi bạn sẽ ngạc nhiên rằng tâm trạng của bạn có thể thay đổi theo chiều hướng tốt lên nhanh chóng như thế nào, từ khi bạn bắt đầu viết cho đến khi bạn viết xong.

Hãy duy trì thói quen đó hàng ngày. Ngay cả khi tâm trạng không vui, khi mệt mỏi hoặc chán chường, đừng từ bỏ mà cứ kiên trì tập luyện. Thậm chí nếu bạn không nhận thấy sự khác biệt trong tâm trạng của mình sau vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên viết nhật ký biết ơn, thì cũng đừng vội bỏ cuộc bạn nhé. Bạn đang tích lũy lòng biết ơn, và đến khi đủ về lượng, nó sẽ tạo ra sự thay đổi về chất, đem lại năng lượng tích cực cho cuộc sống của bạn. 

Nhật ký biết ơn

3. Tổng kết

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc chúng ta luôn ở trong trạng thái biết ơn có tác dụng giống như dùng thuốc giảm đau, giúp thúc đẩy quá trình tự chữa lành của cơ thể và của tâm hồn. 

Ngoài việc viết nhật ký biết ơn, bạn cũng có thể nói thầm hoặc suy niệm. Ngồi yên lặng và nghĩ về những gì bạn nhận được, để cho điều đó ngấm dần cho đến khi tâm trí bạn tràn ngập lòng biết ơn cùng cảm giác bình an và hạnh phúc.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói rằng: “Chừng nào ta còn biết ơn, chừng đó ta còn hạnh phúc”. Hãy để lòng biết ơn dâng trào từ trái tim và bạn sẽ cảm nhận điều tuyệt vời nhất mà vũ trụ đã trao tặng chúng ta: sự bình an, hạnh phúc thuần khiết, không lệ thuộc bất kỳ điều kiện nào cả.  

KIỀU GIANG

Thực hành viết Nhật ký chánh niệm mỗi ngày bằng cách vào trang Nhật ký trên Ứng dụng AN Space ngay tại đây.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Nhật ký biết ơn

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Nhật ký biết ơn

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.