Chuyên đề

Tôi đã “chữa lành” cho chính mình như vậy đó

Vào một thời điểm nào đó trong chuỗi ngày “tuổi mới lớn” nặng nề của mình, tôi đã từng tự hứa với bản thân: Cách duy nhất để tồn tại trên thế giới này là đóng cửa, khép kín trái tim mình. Đó là lựa chọn của tôi để tránh những tổn thương mà cuộc sống mang đến, khi trái tim mỏng manh của tôi khó lòng chịu đựng được. 

Tôi đã "chữa lành" cho chính mình như vậy đó

Tôi sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, bố mẹ tôi suốt ngày đầu tắt mặt tối, bận rộn mưu sinh. Chúng tôi chuyển nhà nhiều lần trong những năm tôi còn thơ bé. Là một đứa trẻ nhạy cảm, càng lớn tôi càng có cảm giác thiếu an toàn, sợ hãi mỗi lần thay đổi môi trường sống. Bố mẹ và những người xung quanh không hiểu tôi. Dường như trong mắt họ, tôi là đứa trẻ khá lập dị, nhút nhát và mau nước mắt. Tôi thường bị đem ra so sánh với em gái mình –  xinh đẹp, nhanh nhẹn và cởi mở hơn. 

Và rồi tôi quyết định, đóng cửa trái tim và giấu con người thật của mình đằng sau vẻ ngoài tươi cười giả tạo. Tôi trở thành người “dễ thương”, dễ chịu, nhiệt tình và luôn làm hài lòng người khác.  

Nhưng đó chỉ là vẻ bề ngoài. 

Tận sâu trong lòng mình, tôi yếu đuối, đau khổ và đầy ghen tỵ với những người xung quanh. Tôi ước tôi có thể sống thật với bản thân mình như họ. Và mặc dù đã cố gắng đến kiệt sức để được người khác yêu quý, tôi vẫn cảm thấy dường như mình không được đánh giá cao, không được coi trọng. Mọi người thương hại, giễu cợt tôi. 

Tận sâu trong tôi là nỗi sợ hãi: sợ bị xa lánh, sợ bị bỏ rơi, sợ bị chỉ trích, chê cười, sợ bị đánh giá… Nói chung, là nỗi sợ không được yêu thương, chấp thuận.

Vì sợ hãi, tôi đã cố gắng kiểm soát các mối quan hệ của mình, bởi tôi luôn giỏi trong việc kiểm soát, đè nén cảm xúc. Tôi thu hút về mình những người và những mối quan hệ kém lành mạnh. 

Trở thành một cô gái với ngoại hình khá ưa nhìn, tôi lao vào tình yêu như một con nghiện. Nghiện cảm giác được cần đến, được chăm sóc, nghiện thứ cảm xúc khiến cho tôi có thể tạm quên đi những đau khổ ở sâu trong lòng mình. Mặc dù có nhiều mối tình, tôi biết rõ bản thân mình không yêu. Bởi vì tôi không thể yêu. Đó chỉ là một cuộc trốn chạy chính mình, và là một sự nghiện ngập, không hơn! 

Cái giá phải trả là tôi ngày càng cô đơn và chán ghét bản thân mình. Càng đau khổ, tuyệt vọng, chán chường và mất phương hướng. 

May mắn thay trong những năm tháng tối tăm đó của cuộc đời, tôi đã học được một cách để tự chữa lành cho bản thân: đó là ngồi xuống và viết ra những vấn đề của mình. Viết không chỉ giúp tôi giải tỏa những cảm xúc trong lòng mà đôi khi, còn giúp tôi nhận ra những vấn đề đó không thực sự “trầm trọng” hay khó khăn như tôi nghĩ. 

Để viết ra, tôi đã quan sát nỗi khổ, sự đau đớn, nỗi sợ, cơn giận… của chính mình. Chỉ quan sát mà không phản ứng. Dần dần tôi nhận thấy rằng, đó chính là cách lắng nghe bên trong, một giải pháp tuyệt vời để giúp bản thân chữa lành những tổn thương và sống với hiện tại thay vì đắm chìm trong quá khứ. 

Tôi nhẫn nại chịu đựng và lắng nghe tất cả. Những góc khuất tâm hồn tôi dần dần được phơi bày. Đôi lúc tôi cũng không đủ sức để lắng nghe hết và lại tìm cách trốn chạy. Nhưng, tôi cũng lờ mờ cảm nhận rằng, mình đang đi về hướng ánh sáng.

Tôi kiên trì học cách kết nối lại với cơ thể của mình, bằng việc thực hành yoga và thiền định. Tôi cũng dành nhiều thời gian cho bản thân hơn, cắt bỏ bớt những mối quan hệ xã giao vô bổ; tận hưởng thiên nhiên; lựa chọn thức ăn cho cơ thể và tâm hồn mình một cách cẩn thận. 

Tôi đã "chữa lành" cho chính mình như vậy đó

Tôi bắt đầu thực hiện những bước đi trẻ thơ hàng ngày để kết nối lại một cách cởi mở với thế giới và con người. 

Tôi cũng kết nối lại với trực giác của mình để biết điều gì là an toàn hoặc phù hợp với bản thân; để chia sẻ cảm xúc thật của tôi về quá khứ và hiện tại với gia đình, bạn bè; và để xây dựng lại nền tảng cho một cuộc sống an toàn, lành mạnh. 

Trong quá trình chữa lành, cuộc sống của tôi cũng có vài điều xáo trộn. Một người bạn thân lâu nay trở nên lạnh nhạt vì tôi “không giống như trước nữa”. Công việc của tôi cũng gặp trục trặc. Nhưng tôi hiểu, đó là những bài học tôi cần phải trải qua, những mất mát tôi cần phải đối mặt, để trở nên mạnh mẽ và đến gần hơn với sự thật của chính mình. 

Nỗi sợ hãi và khối cảm xúc tiêu cực trong tôi dần dần được giải tỏa. Tôi đã cố gắng vượt qua bóng đen u ám trong lòng, học cách yêu thương, để làm hòa với quá khứ của mình và tha thứ cho những lỗi lầm và tổn hại do người khác gây ra. Trên tất cả, tôi đã tha thứ và chấp nhận bản thân, với tất cả những điều tốt đẹp và xấu xí. Giờ đây, tôi yêu cả những “vết sẹo” của mình – chúng đã trở thành một phần con người tôi. 

Bóng tối chỉ là nơi thiếu ánh sáng. Tôi không còn sợ hãi nữa, và tôi biết mình là cả hai…Như vũ trụ luôn có cả hai mặt âm và dương, ngày và đêm, sáng và tối. Con người cũng vậy, trong mỗi chúng ta có cả thiên thần và ác quỷ, nhưng ta có quyền lựa chọn để cuộc sống của mình hướng đến những điều tốt đẹp. 

Và tôi sẽ không để mình quá bay bổng trong thế giới tinh thần, hoặc quá dính mắc vào thế giới vật chất. Bởi vì tôi nhận ra rằng, nếu mình đi lang thang quá xa đến một trong hai cực đoan, thì bên trong tôi sẽ mất cân bằng. 

Bởi chỉ khi đạt được sự cân bằng, chúng ta mới có thể tự do sống thật với chính mình và lan tỏa ánh sáng đến những người khác. 

KIỀU GIANG 

Thực hành Mindfulness, thiền định trên app AN Space bằng cách vào trang Thiền định. 

Tải và trải nghiệm ngay app AN Space:

– IOS:  https://apple.co/3xoPaJN 

– Android:  https://bit.ly/3aPxRK8 

 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Tôi đã "chữa lành" cho chính mình như vậy đó

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Tôi đã "chữa lành" cho chính mình như vậy đó

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.