Chuyên đề

Mất cân bằng trong cuộc sống là gì? Làm gì khi mất cân bằng cuộc sống

I. Mất cân bằng trong cuộc sống là gì

Mất cân bằng trong cuộc sốngnếu bạn đã và đang cố gắng phấn đấu để có một cuộc sống hạnh phúc và thành công nhưng không có được cảm giác hài lòng. Có lẽ, sự nghiệp đã chiếm lấy các mối quan hệ hoặc lấy đi sức khỏe của bạn; từ đó ngăn cản bạn dành thời gian cho những sở thích và mong muốn của bản thân.

II. Nguyên nhân mất cân bằng cuộc sống

1. Sử dụng mãng xã hội & các thiết bị công nghệ quá nhiều.

2. Không biết cách quản lý thời gian giữa cuộc sống và công việc.

3. Gặp phải mâu thuẫn trong các mối quan hệ.

4. Không hiểu bản thân muốn gì.

5. Chú tâm vào một vấn đề & cầu toàn quá mức.

6. Chiều chuộng bản thân theo những sở thích xấu.

III. Làm gì khi mất cân bằng trong cuộc sống?

Dù thế nào đi nữa, khi cảm thấy mất cân bằng trong cuộc sống thì đó là dấu hiệu để chúng ta nhìn lại các ưu tiên của mình. Nhìn lại và tìm ra hướng để cân bằng là cơ sở đầu tiên để chúng ta tìm ra cách sống khiến bản thân cảm thấy hài lòng. 

1. Dừng lại

Hãy thử thả lỏng và lắng nghe chính mình, bạn sẽ nghe được tiếng “kêu cứu” của cơ thể mình. Đừng đưa mình đến cảm giác tuyệt vọng vì liên tục thúc ép bản thân. Hãy dám dừng lại. Hãy hiểu rằng, dừng lại và cho mình một khoảng nghỉ ngơi, bình tĩnh rồi bước tiếp; chứ không phải dừng lại nghĩa là bỏ cuộc hay buông tay.

Mất Cân Bằng Cuộc Sống Là Gì?

2. Tập luyện thể chất

Khi sức khỏe tinh thần và thể chất bị tổn thương nặng nề, chúng ta sẽ mất đi năng lượng và động lực để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của mình. Điều này cũng dẫn đến sự suy giảm sự tự tin, năng suất và khả năng sáng tạo của chúng ta. Tuy nhiên, tất cả những biểu hiện ấy không hoàn toàn xấu. Chúng ta có thể sử dụng những điều ấy như tiếng gọi đánh thức con người của mình. Bất cứ điều gì đến cùng cực đều không bền vững. Một cuộc sống hạnh phúc cũng vậy! Khỏe mạnh và thành công chỉ đến khi tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta hài hòa và cân bằng.

Vận động viên trượt tuyết chuyên nghiệp người Mỹ Gretchen Bleiler đã tóm tắt việc tiếp cận với những khía cạnh cần ưu tiên trong cuộc sống như sau:

Cách đây vài năm, tôi đã học được rằng sự cân bằng là chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc và thành công. Và một phần quan trọng để đạt được sự cân bằng đó là đưa các nghi thức vào cuộc sống hàng ngày của bạn – một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, tập thể dục hàng ngày, dành thời gian cho bản thân thông qua một chút thiền định, đọc, viết nhật ký, yoga, suy ngẫm hàng ngày và đặt ra mục tiêu của mình!”.

Chúng ta nên dành một khoảng thời gian nhỏ nhưng thường xuyên để phát triển và duy trì sức khỏe thể chất của mình.

Mất Cân Bằng Cuộc Sống Là Gì?

Thực hiện những thay đổi đơn giản cho cuộc sống của mình. Chẳng hạn như cải thiện chế độ ăn uống, tập thể dục nhiều hơn và tập thiền để giải phóng suy nghĩ. Những hoạt động này có thể dẫn đến lợi ích lớn về sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Và quan trọng nhất, sự cải thiện sức khỏe chắc chắn sẽ dẫn đến lợi ích chung cho tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống.

3. Xây dựng các mối quan hệ tích cực

Khi có những mối quan hệ vui vẻ và lành mạnh với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp, chúng ta cũng sẽ có những nền tảng cần thiết cho sự thành công và hạnh phúc nói chung trong cuộc sống của mình. Các mối quan hệ hài hòa rất quan trọng nên hãy hạn chế thời gian dành cho những người tiêu cực và tăng thời gian dành cho những người sáng tạo, nhiệt tình và luôn có thái độ ủng hộ những người xung quanh họ. Bằng cách này, chúng ta sẽ bắt nhịp nhanh hơn với hành trình đi đến thành công.

4. Duy trì thói quen chăm sóc tinh thần

Đối với hầu hết mọi người, sự nghiệp là một trong những ưu tiên hàng đầu; điều ấy hoàn toàn lành mạnh và dễ hiểu, vì trung bình chúng ta dành gần hai ngàn giờ mỗi năm để làm việc. Công việc cũng là nguồn thu nhập chính của đại đa số mọi người. Tập trung vào việc phát triển sự nghiệp chắc chắn là một điều tích cực.

Nghiên cứu cho thấy rằng, phấn đấu hướng tới mục tiêu làm cho mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn khi làm được những gì mà mình mong muốn. Và để có thể đạt được mục tiêu, kế hoạch, việc cần thiết, bạn nên  hiểu chính bản thân mình để học cách cân bằng mọi thứ cho thật hài hòa. Bạn có thể làm được điều đó chỉ với 30 phút thực hành thiền, đi bộ trong chánh niệm… Điều ấy hoàn toàn có thể thực hiện được và khá dễ dàng.

IV. Tổng hợp

Chúng ta thường tin rằng mọi quyết định và hành động của mình đều phải dựa trên sự kiện và hệ số. Nhưng đôi khi, chúng ta cần làm theo trực giác và trái tim của mình. Nghiên cứu cho thấy, những người tin vào năng lực của bản thân cao hơn sẽ có xu hướng sống hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hiện tại hơn những người khác.

Cân bằng là cơ sở để thành công và hạnh phúc

Những ai có tinh thần yếu kém thường rất dễ nhận ra. Họ không thể tập trung, họ không kỷ luật, họ thiếu niềm tin và định hướng cuộc sống của mình. Mặt khác, một người có tâm hồn mạnh mẽ cũng dễ nhận ra. Họ luôn năng động và có mục đích hấp dẫn. Họ cũng nhanh chóng gây ấn tượng như một người có thể hoàn thành tốt mọi công việc.

Thế nên, sức mạnh tinh thần là rất quan trọng trong việc tự đánh giá bản thân mình và cả việc người khác đánh giá chúng ta. Hãy giúp mình tĩnh lại để nhận diện và chạm tay vào những khía cạnh cần ưu tiên, cần được cân bằng. Có như thế, chúng ta sẽ trở thành những người mạnh mẽ, tự tin và hạnh phúc.

TRƯƠNG THANH THÙY

Thực hành thiền định theo hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao bằng cách vào trang Thiền định trên Ứng dụng AN Space ngay tại đây.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận những tin mới nhất từ AN.

Bài viết nổi bật
Logo

Cải thiện cuộc sống của bạn

Dừng lại việc đè nén

bắt đầu việc loại bỏ

Download ngay tại

googleplay

Hãy đồng hành cùng chúng tôi

“Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

"HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ cho các bệnh nhân - Tái tạo năng lượng" cho y bác sĩ và các nhân viên y tế

Mất Cân Bằng Cuộc Sống Là Gì?

Tư vấn xây dựng AN Room, chuyển giao hoàn toàn miễn phí các phương pháp hỗ trợ điều trị và Trao tặng ứng dụng AN Space cho các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội.

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Hãy cùng chúng tôi giới thiệu đến các bệnh viện, các trung tâm bảo trợ xã hội về dự án này, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, trao tặng “Vì một thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn”

Chia sẻ ứng dụng

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

Trao tặng hoàn toàn miễn phí ứng dụng chăm sóc sức khỏe thân tâm An Space cho 10.000 bệnh nhân tại Việt Nam

Mất Cân Bằng Cuộc Sống Là Gì?

Bạn có biết

BỆNH TRẦM CẢM

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch.

Một thống kê tại Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Đa số các vụ tự sát do bệnh nhân cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, không xứng đáng được sống.

Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ, hiện nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

 

BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong. Tại Việt Nam, có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Số ca tử vong mỗi năm khoảng 170.000 ca.

 

BỆNH UNG THƯ

Tại Việt Nam, năm 2020 ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Căn bệnh này luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và nỗi đau vì số lượng tử vong.

Theo GLOBOCAN, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tất cả những bệnh nhân này đều cần HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ và cần những thành viên trong gia đình, cộng đồng nâng đỡ về tinh thần!

Bạn có tâm nguyện cùng chúng tôi đồng hành cùng dự án ý nghĩa này?

Bạn hãy tải và trở thành thành viên chính thức của Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện An Space. Khi bạn tải và đăng ký sử dụng ứng dụng một năm để sử dụng cho chính bạn và gia đình là đồng thời bạn đã cùng chúng tôi trao tặng ứng dụng AN Space cho một bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa.

Sử dụng và sẻ chia ngay bây giờ!

Chia sẻ dự án

Đồng hành cùng AN

Vì một thế giới mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn

ANLogo
Cảm ơn bạn đã quyết định tham gia cùng chúng tôi.

Vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Bạn sẽ sớm nhận được email phản hồi từ chúng tôi trong thời gian sớm nhất !

ANLogo
Chúc mừng bạn đã quyết định tham gia hành trình​

28 ngày yêu thương chính mình

Bạn sẽ sớm nhận được email chào mừng từ chúng tôi !

Ngày đầu tiên của hành trình tuyệt vời này sẽ bắt đầu từ ngày mai. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể khám phá thêm các chương trình khác của chúng tôi.

TRẢI NGHIỆM

28 ngày miễn phí chăm sóc sức khoẻ thân tâm toàn diện cùng AN Space

Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của bạn.